รอบอาทิตย์แรก เดือนมิ.ย. : “สมยศ” ร่อนจดหมายถึงองค์กรปกป้องสิทธิและประชาธิปไตยทั่วโลก

รอบอาทิตย์แรก เดือนมิ.ย. : “สมยศ” ร่อนจดหมายถึงองค์กรปกป้องสิทธิและประชาธิปไตยทั่วโลก

เมื่อ 3 มิ.ย. 2554

“สมยศ” ร่อนจดหมายถึงองค์กรปกป้องสิทธิและประชาธิปไตยทั่วโลก

เมื่อวันที่วันที่ 26 พฤษภาคม 2554 ที่ผ่านมา สมยศ พฤกษาเกษมสุข นักกิจกรรมด้านแรงงานและบรรณาธิการนิตยสาร Voice of Taksin ซึ่งถูกควบคุมตัวที่เรือนจำกลางพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังถูกจับกุมด้วยข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ (มาตรา 112 แห่งประมวลกฎหมายอาญา) ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน 2554 โดยสมยศได้เขียนจดหมายขอความช่วยเหลือและชี้แจงข้อเท็จจริงเพิ่มเติม  รวมทั้งแสดงความขอบคุณองค์กรปกป้องสิทธิและประชาธิปไตยทั่วโลก หลังจากที่ในรอบเดือนที่ผ่านมาองค์กรเหล่านี้ได้ทำจดหมายเปิดผนึกถึงนาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เพื่อเรียกร้องให้ประกันและปล่อยตัวสมยศ เพราะการจับกุมนี้ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนและสิทธิพลเมือง

โดยเนื้อหาของจดหมายประกอบด้วยส่วนของการชี้แจงข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ส่วนของข้อเรียกร้องและลงท้ายด้วยส่วนของการแสดงความขอบคุณองค์กรสิทธิและ ประชาธิปไตยทั่วโลกที่เคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวสมยศ ที่มา ประชาไท

วงเสวนาชี้"ทำแท้งเสรี"เกิดยากเหตุข้อจำกัดทางวัฒนธรรม

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ที่ห้อง 207 ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) นักมานุษยวิทยาศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร จัดสัมมนาวิชาการเรื่อง มิติทางเพศของการทำแท้ง เรือนร่างผู้หญิงกับวัฒนธรรมไทยŽโดยนางสุชาดา ทวีสิทธิ์ อาจารย์ประจำสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า เรื่องการทำแท้งในสังคมไทยเป็นเรื่องที่สังคมให้การวิพากษ์วิจารณ์กันมาก เพราะยังไม่ยอมรับ การทำแท้งที่เกิดขึ้นจึงเป็นการลักลอบทำแบบผิดกฎหมาย ส่วนการทำแท้งที่กฎหมายอนุญาตนั้นจะทำได้ต่อเมื่อผู้หญิงถูกข่มขืน หรือเด็กที่เกิดมาอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของแม่

ทั้งนี้ การทำแท้งในสังคมไทยผู้หญิงจะถูกแรงกดดันจากสังคม เพราะโครงสร้างของสังคมไทยส่วนใหญ่มองว่าเป็นเรื่องของบาป บุญ คุณ โทษ ผู้หญิงทำแท้งยังต้องถูกสังคมแบบที่ชายเป็นใหญ่วิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นแม่ใจ ยักษ์ทำร้ายลูกตัวเอง ทั้งที่ความเป็นจริงเรื่องการตั้งครรภ์ในสภาวะที่ยังไม่พร้อมนั้นผู้ชายควร จะมีส่วนรับผิดชอบในความผิดที่ตัวเองมีส่วนร่วมก่อขึ้นด้วย ที่มา มติชนออนไลน์

"มาร์ค"มั่นใจไฟใต้แก้ถูกทาง!สั่งจับตา"น้ำมันเถื่อน-ยาเสพติด"โยงก่อการร้าย

เมื่อวันที่ 31 พ.ค.2554นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฎิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  แถลงผลการประชุม ครม.ว่า  ในที่ประชุม ครม.  เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)   ได้รายงานสถานการณ์ ในภาคพื้นที่ภาคใต้ให้นายกรัฐมนตรีและครม. รับทราบ  โดยมีข้อสรุปบางประการที่น่าสนใจ คือ ครม. ได้รับทราบเกี่ยวกับผลการดำเนินการของส่วนราชการต่างๆ โดยส่วนแรกคือสถิติของการก่อเหตุ ซึ่งแนวโน้มลดลงโดยมีการเปรียบเทียบตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งมีเหตุเกิดขึ้น 2,255 ครั้ง ปี 2551 ลดลงเหลือ 1,050 ครั้ง 2552 ขยับขึ้นไป 1,600 ครั้ง  และปี 2553 เหลืออยู่เพียง 429 ครั้ง โดยในรายงานระบุชัดเจนว่าสถิติที่ลดลงยังไม่เป็นที่น่าพอใจเพราะยังมีความ รุนแรงในบางเหตุการณ์เกิดขึ้น ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ

นาย ปณิธาน กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ครม.รับทราบผลการสำรวจทางวิชาการโดยมหาวิทยาลัยบูรพาเกี่ยวกับโครงการพัฒนา ในพื้นที่พิเศษ  การประเมินโครงการพัฒนาในพื้นที่พิเศษตั้งแต่ปี 2552-2555 ซึ่งเพิ่งสำรวจเสร็จสิ้นเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา มีผลสรุป เช่น พบว่าประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น 12.8 %  โครงการในพื้นที่ทำให้ประชาชนช่วยเหลือตัวเองได้เพิ่มขึ้น และประชาชน 56.68  % มีความมั่นใจในความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินและเชื่อมั่นในความยุติธรรม เพิ่มขึ้น  ประชาชน 68.32 มีความไว้วางใจและเชื่อมั่นต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ของรัฐ และ ประชาชน 76 % มีความสามัคคีในระดับหมู่บ้านและชุมชน นอกจากนั้นผลการสำรวจของสวนดุสิตโพล เมื่อเดือน พ.ย. 53 พบว่า ประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้เห็นว่าความเป็นอยู่ดีขึ้น 37.19 %  มีความปลอดภัยในชีวิต 33.81 % และคิดว่าการแก้ไขปัญหาความสงบในพื้นที่โดยรวมดีกว่าปีที่แล้ว 53 % ที่มา เดลินิวส์

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคฟ้อง บ.ประกันภัย หลังไม่ยอมจ่ายค่าสินไหม

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ยื่นฟ้องศาลแพ่งให้มีคำพิพากษาเชิงลงโทษ ตามมาตรา42 ของพระราชบัญญัติวิธีพิจารณาคดีผู้บริโภค กับบริษัทประกันภัย 2 แห่ง พร้อมเรียกร้องค่าเสียหาย 12 ล้านบาท เมื่อทั้ง 2 บริษัทไม่ยอมจ่ายค่าสินไหมทดแทน ให้แก่มูลนิธิจากเหตุการณ์เพลิงไหม้อาคารเซ็นเตอร์วันตามกรมธรรม์ประกันภัย ที่ได้ทำไว้

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคเข้ายื่นคำฟ้องต่อศาลแพ่งเพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย จากบริษัทนิวแฮมพ์เชอร์ อินชัวร์รันส์ และ บริษัทชาร์ทิส ประกันภัย เป็นจำนวน 12 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 นับจากวันที่เกิดเหตุ หลังเหตุการณ์เพลิงไหม้อาคารเซ็นเตอร์วัน เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2553 และ ลุกลามมายังที่ตั้งของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคจนทำให้อาคาร และ เครื่องใช้สำนักงานเสียหายจนไม่สามารถใช้การได้เป็นจำนวนมาก หลังทั้ง 2 บริษัทไม่ยอมจ่ายค่าสินไหมทดแทนตามสัญญากรมธรรม์ประกันภัยที่ได้ทำไว้ โดยบริษัทยืนยันที่จะจ่ายเงินช่วยเหลือจำนวน1,050,000 บาท และ บังคับให้ยุติการร้องเรียน และ การฟ้องร้องกับบริษัทประกันภัยทั้งหมด ที่มา ไทยพีบีเอส

10 องค์กร น.ศ.-ปชช.ประณาม กฟผ.

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. ยังคงนำรถแบ๊คโฮ และคนงานลงปรับพื้นที่นาของนางละเอียด สุวรรณะ อายุ 42 ปี ราษฎร บ.เหล่ากล้วย ต.เสอเพลอ อ.กุมภวาปี ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของ บ.เหล่ากล้วย เพื่อก่อสร้างเสาไฟฟ้าแรงสูง ตามโครงการก่อสร้างสายส่งไฟฟ้าแรงสูง น้ำพอง 2 อุดรธานี 3 เป็นวันที่สอง และยังมีกำลังของตำรวจบ้าน หรือผู้ช่วยเจ้าพนักงาน 20 นาย มาคอยดูแลความปลอดภัย หลังเมื่อคืนที่ผ่านมาได้ถอนเครื่องจักรออกไป เพราะชาวบ้านยังโกรธแค้น จากการที่ตำรวจใช้กำลังจับกุมผู้ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานตาม พ.ร.บ.กิจการพลังงาน พ.ศ.2550 จำนวน 15 คน ประกอบด้วย เจ้าของที่ดิน ชาวบ้าน และนักศึกษา ที่ถูกควบคุมตัวจากสถานที่ก่อสร้างเสาไฟฟ้าแรงสูงอุดรธานี 3-น้ำพอง 2 บ.เหล่ากล้วย มาควบคุมตัวไว้ที่ สภ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี โดยทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว หลังจากคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น, นายก อบต.เสอเพลอ และประธานสภา อบต. ได้ใช้ตำแหน่งประกันตัวออกมา 
 

ขณะเดียวกันมีการแจกแถลงการณ์ของเครือข่ายนักศึกษาคนรุ่นใหม่ เเละประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม และพันธมิตรรวม 10 องค์กร ที่มา มติชนออนไลน์

อียิปต์สั่งปรับ"อดีตผู้นำมูบารัค" 33 ล้านด.ฐานสั่งตัดสัญญาณ"มือถือ-เนท"ระหว่างเหตุประท้วง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 29 พ.ค.ว่า ศาลอียิปต์ได้มีคำสั่งปรับเงินอดีตประธานาธิบดีฮอสนี มูบารัค เป็นเงิน 33 ล้านดอลลาร์ ,อดีตรัฐมนตรีกลาโหมเป็นเงิน 50 ล้านดอลลาร์ และอดีตนายกรัฐมนตรีอียิปต์ 7 ล้านดอลลาร์ ฐานมีบทบาทสั่งการและดำเนินการสั่งตัดสัญญาณการส่งโทรศัพท์มือถือและ อินเตอร์เนท

โดยมาตรการนี้เป็นการเล่นงานล่าสุดของอดีตผู้นำอียิปต์ โดยก่อนหน้านี้ รัฐบาลต่างชาติได้อายัดทรัพย์สินของตระกูลมูบารัค และเจ้าตัวกำลังเผชิญการไต่สวนในข้อหาคอรัปชั่นและสมคบคิดสังหารประชาชน ซึ่งข้อหาดังกล่าวอาจมีโทษจำคุกถึงขั้นประหารชีวิต

โดยศาลระบุว่า การสั่งชดใช้เงินดังกล่าวถือเป็นการสั่งจ่ายค่าเสียหายชดเชยให้แก่รัฐ จากการสูญเงินผลประโยชน์ด้านการเงินจากการสั่งตัดสัญญาณมือถือและอินเตอร์ เนท ทั้งนี้ ปัจจุบัน อดีตผู้นำอียิปต์ได้ถูกกักบริเวณที่บ้านพักในเมืองชาร์ม เอล ชีค ที่มา มติชนออนไลน์

หมอกังวลให้สิทธิปฏิเสธรักษาก่อนตาย

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  กล่าวถึงมาตรา 12  พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ ให้สิทธิประชาชนทุกคนสามารถเขียนหนังสือแสดงเจตนาไม่ประสงค์จะรับบริการ สาธารณสุขไว้ล่วงหน้าในช่วงที่ยังมีสติสัมปชัญญะสมบูรณ์ ว่า  ปลายเดือน มิ.ย. นี้กระทรวงฯจะประชุมผู้ตรวจราชการ สธ. ทุกเขตเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจเรื่องนี้ โดยเชิญ นพ.อำพล จินดาวัฒนะ เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) มาให้ข้อมูล  ในทางปฏิบัติไม่น่ามีปัญหา ที่ผ่านมาดำเนินการเรื่องนี้อยู่แล้ว เพียงแต่ไม่มีกฎหมายมารองรับ เมื่อมีกฎกระทรวงออกมาบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. ทุกอย่างชัดเจนขึ้น
               
ด้าน นพ.อำพล กล่าวว่า  เรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อแพทย์ พยาบาลที่เป็นผู้ปฏิบัติงาน  แต่ก็มีบางส่วนที่กังวลว่าจะกระทบกับวิชาชีพด้านข้อกฎหมาย การแลกเปลี่ยนความเห็นกันเพื่อให้ผู้ตรวจราชการ สธ.ได้ทำความเข้าใจกับ รพ.ต่าง ๆ เตรียมพร้อมเรื่องนี้ และตอนนี้ รพ.หลายแห่งก็ดำเนินการแล้ว ส่วนที่ศ.นพ.อำนาจ กุลลานันท์ นายกแพทยสภา เป็นห่วงว่าจะมีปัญหาทางปฏิบัติเพราะการให้คนไข้เขียนหนังสือแสดงเจตนาดัง กล่าวที่ไหนก็ได้นั้น  หากเราไปกำหนดว่าต้องเขียนที่ รพ. หรือที่ใดที่หนึ่งก็เท่ากับเป็นการลิดรอนสิทธิคนไข้ จึงมีข้อแนะนำว่า ควรเขียนหนังสือแสดงเจตนาที่ รพ. และไม่ใช่พินัยกรรม เพราะเป็นหนังสือที่ไม่ได้หวังผลแง่กฎหมาย หมอไม่ได้มีหน้าที่พิสูจน์หนังสือปลอมหรือไม่ปลอม พิสูจน์ถูกหรือผิด แต่เมื่อมีหนังสือแสดงเจตนาจะนำไปใช้ประกอบวางแผนดูแลรักษาคนไข้เท่านั้น แพทย์ต้องปรึกษาหารือญาติกรณีคนไข้ไม่มีสติ หรือถ้าคนไข้มีสติก็พูดคุยกันคนไข้ ที่มา เดลินิวส์

ดีเอสไอระดมขุนพลไอทีวางมาตรการล่า ‘หมิ่นสถาบัน’

1 มิ.ย. 54 พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมเป็นประธานเปิดโครงการสนธิกำลังเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การบูรณาการเทคนิคการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตขั้น สูง ในคดีหมิ่นสถาบัน" ณ ห้องอบรม ชั้น 9 อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในวันที่ 2 มิ.ย.นี้ ซึ่งการประชุมดังกล่าวเป็นการบูรณาการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานด้านการ สืบสวน สอบสวนอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต เพื่อมุ่งหวังที่จะป้องกันปราบปราม และแลกเปลี่ยนความรู้ให้เท่าทันการก่ออาชญากรรมคอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต รวมไปถึงคดีที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงแห่งรัฐ (หมิ่นสถาบันฯ)

โดยมี พ.ต.อ.ศิริพงษ์ ติมุลา รองผู้บังคับการ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) อาจารย์ปริญญา หอมเอนก ผู้บริหาร ACISProfessional Centerดร.สมนึก พ่วงพรพิทักษ์ รองคณบดี ฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ และหัวหน้ากลุ่มวิจัยความมั่นคงสารสนเทศและเครือข่ายชั้นสูงและผู้ก่อตั้ง เว็บไซต์ยอดนิยมต่าง ๆ อีกทั้ง นายสุรภูมิ จิตอารีรัตน์ หัวหน้าทีมประสาน “กลุ่มอาสาเทิดไท้ – ชูธรรม” (คนรักในหลวง) พร้อมคณะ จำนวน 100 คน จะเดินทางมาให้กำลังใจในการทำงานแด่ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ณ บริเวณโถงกลาง ชั้น G อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่มา ไทยรัฐ