รอบอาทิตย์สุดท้าย มี.ค.54 : ไล่รื้อชุมชนพระราม 6 สภาล่มสามวันติด

รอบอาทิตย์สุดท้าย มี.ค.54 : ไล่รื้อชุมชนพระราม 6 สภาล่มสามวันติด

เมื่อ 1 เม.ย. 2554

สภาฯล่มติดต่อกันเป็นวันที่สาม กฎหมายค้างเติ่ง


การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 31 มีนาคม 2554 ขณะพิจารณาพ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สอง ได้สั่งตรวจสอบองค์ประชุมให้สมาชิกแสดงตนก่อนลงคะแนนโดยครั้งแรกปรากฎว่ามี ส.ส.อยู่ในห้องประชุมเพียง 223 คนซึ่งไม่ครบองค์ประชุม จากนั้นได้ขอให้ตรวจสอบองค์ ประชุมอีกครั้ง ปรากฎว่ากลับเหลือจำนวน ส.ส.เพียง218 คนเท่านั้น เสียงไม่ถึงกึ่งหนึ่งจำนวน 237 คนจากสส.ทั้งหมด 474 คน จึงสั่งปิดประชุมทันทีเมื่อเวลา 15.15 น.

ขณะเดียวกัน ในวันที่1เม.ย.ทางคณะ กรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล)ได้ประสานงานขอให้นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาฯงดการประชุมสภาฯโดยอ้างว่ามี ส.ส.ภาคใต้ของพรรคประชาธิปัตย์จำนวนหนึ่งจะต้องลงพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยน้ำ ท่วมแต่นายชัยยังยืนยันจะกำหนดการประชุมตามเดิม

ที่มาข่าว กรุงเทพธุรกิจ

 

ไล่รื้อชุมชนพระราม 6 ชาวบ้านต่อต้านปะทะบาดเจ็บหลายราย


เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีการรื้อถอนบ้านเรือนประชาชนที่ชุมชนพระราม 6 ถนนประชาราษฎร์ 1 แขวงและเขตบางซื่อ กทม. นายอินทร์ ดุลพินิจธรรมา นิติกรชำนาญการพิเศษ กรมบังคับคดี ได้เจรจาและนำเอกสารจากกรมบังคับคดีมาชี้แจงให้ชาวชุมชนทราบว่าจะต้องรื้อถอนบ้านเรือน แต่ผลการเจรจายังไม่เป็นที่น่าพอใจ และก็ไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่ายๆ กระทั่งเกิดเหตุปะทะกันทำให้ชาวบ้านและตำรวจได้รับบาดเจ็บ ด้านเจ้าหน้าที่บริษัทยูนิคฯกล่าวว่า ทางบริษัทแจ้งกับชาวบ้านว่า หากบ้านใดมีความประสงค์ที่จะย้ายออกพร้อมกับให้เจ้าหน้าที่รื้อถอน ทางบริษัทจะยินดีชดเชยเรื่องค่าขนย้าย ค่าที่อยู่อาศัยให้ตามลักษณะของบ้าน

นางพัชรี ชาญชูเกียรติ อายุ 50 ปี ชาวบ้านชุมชนพระราม 6 กล่าวมีการตกลงกันไว้แล้วว่าชาวบ้านจะย้ายออกในวันอาทิตย์ แต่กลับมารื้อโดยไม่บอกกล่าวทำให้พวกเราไม่พอใจอย่างมาก อยากให้ทางเจ้าหน้าที่เตรียมสถานที่รองรับให้กับชาวบ้าน เพราะจู่ๆ จะให้ชาวบ้านย้ายออกทันทีแต่ไม่มีที่อยู่ให้


ที่มาข่าว มติชนออนไลน์

 

เครือข่ายปฏิรูปที่ดินร้องขอ พ.ร.บ.กองทุนที่ดิน/พ.ร.บ.ฉโนดชุมชน


นาย เหมราช ลบหนองบัว ตัวแทนเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน กล่าวว่าแม้ว่ารัฐบาลจะอนุมัติงบประมาณมาแล้ว 167 ล้านบาท แต่น่าจะซื้อที่ดินได้เพียงบางส่วนเท่านั้น ไม่สามารถแก้ปัญหาที่ดินอย่างเป็นระบบได้ การขับเคลื่อนกองทุนที่ดินแม้รัฐบาลจะออกให้กองทุนนี้เป็นมหาชนแล้วแต่ ยังไม่มีสถานะความมั่นคงทางกฏหมายและยังไม่มีสภาพคล่องทางการเงิน ดังนั้นอยากให้รัฐบาลออกพรบ.มารองรับกองทุนนี้ นอกจากนี้การเคลื่อนไหวเร่งด่วนของเราในขณะนี้คือเร่งผลักดันให้เกิดพร บ.โฉนดชุมชน เพราะที่ผ่านมารัฐบาลออกระเบียบมารองรับเรื่องการออกโฉนดชุมชนเท่านั้นไม่ ได้ออกเป็นกฏหมายที่บังคับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งมอบที่ดินได้


ที่มาข่าว มติชนออนไลน์

 

พสิษฐ์ ศักดาณรงค์ เข้ามอบตัวกองปราบปราม


นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ อดีตเลขานุการศาลรัฐธรรมนูญ ผู้ต้องหาในคดีลักลอบบันทึกคลิปวิดีโอการประชุมของคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านมา ได้เดินทางเข้ามอบตัวพร้อมทนายความ ตามหมายจับศาลอาญา ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาโดยไม่ขอให้การใดๆ เกี่ยวกับคดี หลังจากการสอบสวนเสร็จสิ้น นายพเดินทางกลับโดยปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน  


ที่มาข่าว VoiceTV

 

ศาลรธน.จำหน่ายคำร้องขอให้ตีความเจบีซี3ฉบับ


คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้มีการอภิปรายและมีคำสั่งให้จำหน่ายคำร้องที่ ประธานรัฐสภาส่งความเห็นของนายศิริโชค โสภา ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กับพวกรวม 80 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาดว่า บันทึกการประชุมคณะกรรมการธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา รวม 3 ฉบับ  เป็นหนังสือสัญญาที่ต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 190 หรือไม่  เหตุกรณียังไม่ถึงขั้นตอนที่จะต้องเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาด เนื่องจากยังมีขั้นตอนอื่น ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติจะต้องพิจารณาดำเนินการเสีย ก่อน


ที่มาข่าว กรุงเทพธุรกิจ

 

วุฒิสภาผ่านร่างพ.ร.บ.กองทุนการออมแห่งชาติแล้ว


วันที่ 28 มีนาคม 2554 ที่ประชุมวุฒิสภาได้พิจารณาผ่านร่างพระราชบัญญัติกองทุนการออมแห่งชาติ ด้วยมติ 44 ต่อ 0 ร่างกฎหมายดังกล่าวจะช่วยให้นิติบุคคล หรือแรงงานนอกระบบที่ไม่มีหลักประกันคุ้มครองรายได้ในยามชราภาพ เข้าร่วมโดยฝากเงินผ่านกองทุน 100 – 1,000 บาทต่อเดือน และรัฐบาลจ่ายสมทบให้อีกส่วนหนึ่ง โดยอัตราการจ่ายของรัฐบาลนั้นขึ้นอยู่กับอายุของสมาชิก


ที่มาข่าว สำนักข่าวสถาบันอิศรา