เครือข่ายคนดูหนัง เปิดลงชื่อร้อง ก.วัฒนธรรม แจงเหตุผลแบนหนัง

เครือข่ายคนดูหนัง เปิดลงชื่อร้อง ก.วัฒนธรรม แจงเหตุผลแบนหนัง

เมื่อ 16 พ.ย. 2553

ตามที่หน้า Facebook ของนิตยสาร Bioscope ได้รายงานเมื่อวานนี้ (10 พย.) ว่า ภาพยนตร์เรื่อง “Insects in the Backyard” ของผู้กำกับ “ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์” ซึ่งเป็นภาพยนตร์ในโครงการ  Indy Spirit Project หมายเลข 2 ซึ่งมีกำหนดฉายในเดือนหน้านั้น ไม่ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ เนื่องจาก “มีเนื้อหาขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน” โดยขณะนี้ทีมผู้สร้างกำลังทำเรื่องอุทธรณ์

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ธัญญ์วาริน รับบทเป็นธัญญ่า สาวประเภทสอง วัย 35 ปี ซึ่งเป็น “พี่สาวคนโต?” ของน้องสาวและน้องชายของเธอ ซึ่งประกอบด้วย เจนนิเฟอร์ และจอห์นนี่ ในวัย 17 และ 15 ปี ธัญญาเป็นนักเขียนนวนิยาย ผู้ใช้ชีวิตตามแบบดาราหญิงฮอลลีวู๊ดที่เธอชื่นชอบ ทั้งการแต่งตัว อาหารที่เธอทาน บ้านที่เธออาศัย และการสูบบุหรี่

 

จอห์นนี กลายเป็นเด็กเก็บตัวและชอบหมกตัวอยู่ในห้องในโลกไซเบอร์ตามลำพัง เจนนิเฟอร์กลายเป็นคนที่โหยหาความรัก ที่เธอปฏิเสธตัวเองอยู่เสมอมา
 
ชีวิตของเธอที่ภายนอกที่ดูเหมือนว่าจะสมบูรณ์ไปเสียทุกสิ่ง หากแต่มันกับสร้างความห่างเหิน ความไม่เข้าใจระหว่างเธอและน้องชายและน้องสาวทั้งสอง และผลักใสให้ทั้งคู่ เดินทางไปยังจุดที่ไม่อาจย้อนคืนกลับมาได้อีก
 
 
 
 
ทั้งนี้ในการแจ้งห้ามฉายภาพยนตร์ดังกล่าวไม่มีการบอกรายละเอียดว่าการขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชนอย่างไร ฉากไหน
 
ขณะนี้ เครือข่ายคนดูหนังจึงเปิดให้ทุกคนร่วมลงชื่อผ่านทางออนไลน์ เพื่อเรียกร้องให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ชี้แจงเหตุผลการแบนภาพนตร์เรื่องนี้ โดยมีเนื้อหา ดังนี้
 
เรียน กระทรวงวัฒนธรรม

ทาง Facebook ของนิตยสาร Bioscope แจ้งว่าภาพยนตร์ในโครงการ Indy Spirit Project หมายเลข 2 เรื่อง Insects in the Backyard ไม่ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวิดีทัศน์ ซึ่งก็คือได้เรตห้ามฉาย เนื่องจาก “มีเนื้อหาขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน” และขณะนี้ทีมผู้สร้างกำลังทำเรื่องอุทธรณ์กันอยู่

Insects in the Backyard เป็นหนังอิสระว่าด้วยชีวิตของคนในครอบครัวหนึ่งประกอบด้วย เจนนี่ และจอห์นนี่ พี่น้องกำพร้าพ่อแม่ พวกเขาถูกดูแลโดย ทันย่า พี่สาวคนโตซึ่งเป็นเพศที่สาม เธอแต่งตัว กินอาหาร สูบบุหรี่ และทำตัวเหมือนดาราที่ชื่นชอบ ซึ่งสร้างบรรยากาศอึดอัดให้กับคนทั้งสอง และทำให้พวกเขาค่อยๆ ห่างเหินจากบ้านที่พวกเขาอาศัยอยู่จนหนีออกไปในที่สุด

เราเชื่อว่าแม้ภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีภาพ หรือประเด็นที่แรง ซึ่งไม่เหมาะสมกับผู้ชมทุกวัย แต่การจัดเรตหนังภายใต้ พระราชบัญญัติภาพยนตร์และวิดีทัศน์ พ.ศ.2551 การให้เรต ฉ 20- หรือ ภาพยนตร์ที่ห้ามผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งเป็นเรตเดียวที่ต้องมีการตรวจบัตรประชาชนก็น่าจะเพียงพอแล้ว ทั้งนี้ในการแจ้งดังกล่าวไม่มีการบอกรายละเอียดว่าการขัดต่อความสงบ เรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชนคืออะไร ฉากไหน เราจึงขอเรียกร้องให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ชี้แจงเหตุผลการแบนภาพนตร์ เรื่องนี้
 
 
สำหรับผู้สนใจลงชื่อ สามารถลงชื่อผ่านทางออนไลน์ ได้แล้วโดย คลิ๊กที่นี่
ซึ่งทางเครือข่ายคนดูหนังมีกำหนดจะนำรายชื่อทั้งหมดและข้อเรียกร้องยื่นต่อกระทรวงวัฒนธรรม

 
 

 

ตั้งชื่อหนัง "หอแต๋วแตก แหกชิมิ " ทำภาษาไทยวิบัติ?

ควรเปลี่ยน เพราะส่อเจตนาหยาบคาย
4% (6 votes)
ควรเปลี่ยน เพราะทำภาษาไทยวิบัติ
9% (13 votes)
ภาษาย่อมมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาสิ
74% (109 votes)
เฉยๆ ไว้ เดี๋ยวกระแสก็หายไปเอง
13% (19 votes)
คนโหวตทั้งหมด: 147 คน
การโหวตแต่ละครั้งสามารถโหวตซ้ำได้หลังจากผ่านไป 5 นาทีแล้ว