เลือกตั้ง62: สำรวจจุดยืน พรรคการเมือง อยู่ตำแหน่งไหนบ้างในสนามเลือกตั้ง

เลือกตั้ง62: สำรวจจุดยืน พรรคการเมือง อยู่ตำแหน่งไหนบ้างในสนามเลือกตั้ง

เมื่อ 11 ก.พ. 2562

 

ในสนามการเลือกตั้งปี 2562 คสช. เตรียมส่งพรรคการเมืองของตัวเองลงสนามเพื่อหวังสืบทอดอำนาจต่อ ส่วนพรรคการเมืองที่มีจุดยืนตรงข้ามกับ คสช. ก็รอโอกาสเลือกตั้ง เพื่อทวงอำนาจและประชาธิปไตยคืน 

 

ทว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ใช้ระบบจัดสรรปันส่วนผสม หรือระบบ MMA มีจุดเด่นสำคัญอยู่ที่การใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว เลือก ..แบบแบ่งเขต  และคะแนนจะถูกนำมาใช้คิด ..แบบบัญชีรายชื่อของพรรคที่กาไปด้วย ซึ่งต่างจากการเลือกตั้งใน ปี 2554 ที่ประชาชนมีบัตรเลือกตั้งสองใบ ใบหนึ่งเลือก .. คนที่รัก ซึ่งดูแลเราอยู่ในพื้นที่ (..แบบแบ่งเขต) และอีกใบหนึ่งเลือกพรรคการเมืองที่เราชอบนโยบาย (..แบบบัญชีรายชื่อ)

ตามระบบ MMA ถ้าพรรคใดได้ .. แบบแบ่งเขตมากก็จะได้ .. แบบบัญชีรายชื่อน้อยหรืออาจไม่ได้เลย และถ้าพรรคการเมืองใดได้ .. แบบแบ่งเขตน้อยหรือไม่ได้เลยก็อาจได้ .. บัญชีรายชื่อมาก ระบบนี้ทำให้พรรคเพื่อไทย หรือพรรคขนาดใหญ่ได้รับผลกระทบมาก หากส่งผู้สมัครลงทุกเขต และชนะเยอะ ก็อาจจะได้ .. แบบบัญชีรายชื่อน้อย เราจึงเห็นปรากฏการณ์ที่ .. จากพรรคเพื่อไทยย้ายไปสังกัดพรรคที่เกิดใหม่หลายพรรค ซึ่งมีข้อสังเกตว่านี่อาจเป็น ยุทธศาสตร์แยกกันเดิน ร่วมกันตี

 

ด้านพรรคขนาดกลาง อย่างเช่น พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา ฯลฯ มีแนวโน้มจะได้ .. เพิ่มขึ้น จากระบบดังกล่าว ส่วน พรรคประชาธิปัตย์ นับเป็นหนึ่งตัวแปรในการร่วมจัดตั้งรัฐบาล แต่พรรคการเมืองเหล่านี้ก็ยังมีจุดยืน ที่ไม่ชัดเจนว่า จะเข้าร่วมกับฝั่งไหน 

 

ขณะที่ยังมีพรรคการเมืองเกิดขึ้นใหม่หลายพรรค ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับอุดมการณ์ที่ชัดเจน ถ้าไม่สนับสนุน คสช. สุดทาง ก็เสนออนาคตประเทศแบบตรงกันข้ามกับ คสช. ไปเลย 

 

ระบบเลือกตั้งใหม่จะทำให้พรรคขนาดใหญ่ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ เพราะการเลือกนายกฯ ต้องใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของสภา คือ 376 เสียง จาก 750 คน  ดังนั้น หนทางที่พรรคการเมืองจะสามารถชนะการสืบทอดอำนาจของ คสช. ได้ ประชาชนต้องเลือก .. จากพรรคที่มีจุดยืนไม่เข้าร่วมกับ คสช. ให้เกิน 376 คน เข้าไปนั่งในสภา และผนึกกำลังกันเพื่อจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากประชาชน ขณะที่ คสช. มี .. แต่งตั้งเป็นทุนเดิมอยู่ 250 เสียง ต้องการ .. อีก 126 ก็จะตั้งรัฐบาลสืบทอดอำนาจต่อไปได้

 

การเลือกตั้งครั้งนี้จึงสำคัญมาก เพราะประชาชนสามารถกากบาทได้เพียง 1 ครั้ง แต่ผลที่เกิดขึ้นจะชี้ชะตาอนาคตประเทศ เราจึงจำเป็นที่จะต้องศึกษาว่า .. แบบแบ่งเขตที่เราจะกากบาทเลือก สังกัตอยู่พรรคไหน และพรรคนั้นมีจุดยืนอย่างไรต่อ คสช. มาลองดูกัน

พรรคการเมืองที่คนในพรรคเคยทำงานร่วมกับ คสช

พรรคในกลุ่มนี้เป็นพรรคที่แกนนำพรรคคนสำคัญ เคยทำงานร่วมกับ คสช. บางคนเป็นรัฐมนตรี อดีตสภาปฏิรูปประเทศ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ 

 

 

1.พรรคพลังประชารัฐ 

พรรคพลังประชารัฐ (ตัวย่อ พปชร.) พรรคเกิดใหม่ ที่สนับสนุนให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี โดยมีแกนนำคนสำคัญล้วนเป็นรัฐมนตรีในยุคของ คสช. อย่าง อุตตม สาวนายน รมว.กระทรวงอุตสาหกรรม เป็นหัวหน้าพรรค, สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นรองหัวหน้าพรรค, สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.กระทรวงพาณิชย์ เป็นเลขาธิการพรรค และมี กอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นโฆษกพรรค แถมชื่อพรรคก็ยังไปตรงกับนโยบายหลักของ คสช. คือโครงการประชารัฐที่ขึ้นชื่อโดดเด่นอยู่ทั่วทุกหมู่บ้านของประเทศไทย

 

สมาชิกพรรคพลังประชารัฐมีอดีต .. และอดีตรัฐมนตรี จากพรรคเพื่อไทย รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ และมีแกนนำ กปปส. ร่วมอยู่ด้วย ช่วงเริ่มก่อตั้งพรรคพลังประชารัฐถูกวิจารณ์ว่าเดินสายดูดนักการเมืองจากค่ายต่างๆ ให้เข้ามาอยู่ในสังกัด แกนนำพรรคอย่างสมศักดิ์ เทพสุทิน เคยกว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีไซต์มาเพื่อพวกเราจึงมั่นใจว่าหลังเลือกตั้งพรรคจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลแน่นอน นอกจากนี้ท่าทีของพรรคพลังประชารัฐค่อนข้างชัดเจนว่าจะสนับสนุน พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี 

 

2.พรรคประชาชนปฏิรูป

พรรคประชาชนปฏิรูป (ตัวย่อ ปชช.) พรรคเกิดใหม่ที่มี ธนพัฒน์ สุขเกษม เป็นผู้ยื่นจดแจ้ง และมี ไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต สปช. เป็นหัวหน้าพรรค มีจุดยืนชัดเจนประกาศสนับสนุน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้ง 

 

3.พรรครวมพลังประชาชาติไทย

พรรครวมพลังประชาชาติไทย (ตัวย่อ รปช.) พรรคเกิดใหม่ ในยุค คสช. ที่มี ทวีศักดิ์ ตะกั่วทุ่ง ทนายความส่วนตัวของ สุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นผู้จดทะเบียน และ สุเทพ เทือกสุบรรณ ประกาศตัวเป็นสมาชิกเดินเคียงข้างพรรคนี้ โดยที ...จัตุมงคล โสณกุล หรือหม่อมเต่าเป็นหัวหน้าพรรค และมี อเนก เหล่าธรรมทัศน์ อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ของ คสช. เป็นมันสมองของพรรค สมาชิกส่วนของพรรคเป็น กปปส. และมีท่าทีชัดเจนเห็นด้วยกับแนวทางการบริหารประเทศของ คสช. และมีแนวโน้มว่าจะสนับสนุนพล..ประยุทธ์ และคนของ คสช. เป็นนายกฯ 

พรรคเพื่อไทย และเครือข่าย 

กลุ่มพรรคเพื่อไทย และพรรคเครือข่าย ที่มีทั้ง แกนนำ และ .. แยกตัวออกมาจากพรรคเพื่อไทย ประกาศจุดยืนเพื่อประชาธิปไตย และไม่เอาแนวทางแบบ คสช. จุดขาย คือ ประสบการณ์ที่เคยทำงานการเมืองและผลักดันนโยบายสำคัญๆ ได้สมัยที่เคยเป็นรัฐบาล

 

 

1.พรรคเพื่อไทย 

พรรคเพื่อไทย (ตัวย่อ พท.) เป็นพรรครัฐบาลล่าสุดก่อนถูก คสช. ยึดอำนาจในปี 2557 จุดยืนของพรรคชัดเจนว่า ตรงข้ามกับ คสช. สืบทอดเจตนารมย์มาจากพรรคไทยรักไทย และพรรคพลังประชาชนที่ถูกสั่งยุบพรรคไปจากความขัดแย้งทางการเมืองในทศวรรษที่ผ่านมา
ตำแหน่งหัวหน้าพรรค คือ พล...วิโรจน์ เปาอินทร์ และมีภูมิธรรม เวชยชัย เป็นเลขาธิการพรรค ขณะที่สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รับตำแหน่งประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการเลือกตั้ง นอกจากนี้ยังมีแกนนำพรรคคนสำคัญ เช่น เสนาะ เทียนทอง, โภคิน พลกุล, เฉลิม อยู่บำรุง, วัฒนา เมืองสุข ฯลฯ

 

เลือกตั้งครั้งนี้พรรคเพื่อไทยขายสโลแกนนักบริหารมืออาชีพเพื่อพาประเทศไทยออกจากความสิ้นหวังในยุค คสช. และสร้างโอกาสให้คนไทยหายจน สำหรับผู้ท้าชิงเก้าอี้นายกฯ จากพรรคเพื่อไทยน่าจะเป็น สุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ และชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

 

2.พรรคไทยรักษาชาติ

พรรคไทยรักษาชาติ (ตัวย่อ ทษช.) พรรคไทยรักษาชาติเกิดจากแกนนำหลักๆ หลายคนที่เคยอยู่กับพรรคเพื่อไทย และเป็นแกนนำ นปช. สมาชิกส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ที่เป็นลูกหลานนักการเมือง ตำแหน่งหัวหน้าพรรค คือ ปรีชาพล พงษ์พาณิช และมีมิตติ ติยะไพรัช เป็นเลขาธิการพรรค แกนนำคนสำคัญอื่นๆ เช่น วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล, เยาวเรศ ชินวัตร, ขัตติยา สวัสดิผล นอกจากนี้ ยังสมทบด้วยนักการเมืองรุ่นใหญ่ อีกหลายคน เช่น จาตุรนต์ ฉายแสง, พิชัย นริพทะพันธุ์, ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และเหวง โตจิราการ ฯลฯ นอกจากนี้ตัวย่อของพรรคถูกตั้งข้อสังเกตว่าคล้ายตัวย่อของทักษิณ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรี

 

3.พรรคเพื่อชาติ

พรรคเพื่อชาติ (ตัวย่อ พช.) ถูกมองว่า เป็นพรรคของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) โดยมีแกนนำคนสำคัญ คือ ยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา และ จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ทั้งนี้ ยงยุทธ และจตุพรไม่สามารถเป็นสมาชิกพรรคและไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ เพราะรัฐธรรมนูญตัดสิทธิผู้ที่เคยรับโทษจำคุกและยังพ้นโทษไม่ถึง 10 ปี พรรคเพื่อชาติมีหัวหน้าพรรค คือ สงคราม กิจเลิศไพโรจน์ อดีตส..พรรคกลังประชาชน และมีลินดา เชิดชัย อดีตส.. พรรคเพื่อไทย เป็นเลขาธิการพรรค 

 

4.พรรคเพื่อธรรม
พรรคเพื่อธรรม (ตัวย่อ พธ.) มีแกนนำพรรคคนสำคัญ อย่าง นลินี ทวีสิน และ พงศกร อรรณนพพร ทั้งสามคนเป็นอดีตรัฐมนตรีและเป็น .. หลายสมัย ในการประชุมพรรคนัดแรก จัดที่จังหวัดเชียงใหม่เนื่องจากสมาชิกส่วนใหญ่อยู่ที่นี่ 

ทั้งนี้ พรรคเพื่อธรรม ถูกมองว่า เป็นพรรคสำรองหากพรรคเพื่อไทยถูกสั่งยุบพรรค อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อธรรม อาจจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งบ้างในบางเขตเพื่อรักษาสภาพพรรคไว้

 

5.พรรคประชาชาติ 

พรรคประชาชาติ (ตัวย่อ ปช.) นำโดย 'กลุ่มวาดะห์' ซึ่งแยกตัวออกจากพรรคเพื่อไทย มียุทธศาสตร์ที่มุ่งเน้นพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ นำโดย วันมูหะมัดนอร์ มะทา นอกจากนี้ยังมีแกนนำพรรคคนสำคัญ อย่าง อารีเพ็ญ อุตรสินธุ์, วรวีร์ มะกูดี อดีตกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย เป็นรองหัวหน้าพรรค, พล...ทวี สอดส่อง อดีตเลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเลขาธิการพรรค

พรรคการเมืองหน้าใหม่ ไม่เอา คสช

พรรคการเมืองหน้าใหม่จำนวนหนึ่งจัดตั้งขึ้นโดยมีจุดยืนชัดเจนว่า ไม่เอา คสช. คนส่วนใหญ่ในประเทศอาจจะยังไม่คุ้นชื่อ ทั้งชื่อพรรค และชื่อคน และด้วยข้อจำกัดของกติกาการเลือกตั้งใหม่ พรรคการเมืองหน้าใหม่ จะต้องส่ง .. ลงระบบเขตเลือกตั้งให้มากที่สุด เพื่อนำมาคิดเป็นจำนวนที่นั่ง ..บัญชีรายชื่อ นับเป็นความท้าทายว่า พรรคเหล่านี้จะสามารถคว้าที่นั่งในสภาได้เท่าไหร่ 

 

 

1. พรรคอนาคตใหม่ 

พรรคอนาคตใหม่ (ตัวย่อ อนค.) เป็นพรรคการเมืองแรกๆ ที่ชูจุดยืนคนรุ่นใหม่ภายใต้การนำของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หรือฉายาไพร่หมื่นล้านอดีตรองประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท และ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค อดีตนักวิชาการคณะนิติราษฎร์ 

จุดเด่นของพรรคนี้ เป็นการรวมตัวกันของนักวิชาการ นักกิจกรรมทางการเมือง นักธุรกิจ และกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่ชูอุดมการณ์ในทางก้าวหน้าด้านประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน เช่น ชำนาญ จันทร์เรือง นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์, พรรณิการ์ วานิช อดีตสื่อมวลชน, รังสิมันต์ โรม นักกิจกรรมที่ต่อต้าน คสช. และพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ นักธุรกิจ เป็นต้น

 

2.พรรคสามัญชน 

พรรคสามัญชน (ตัวย่อ สช.) เป็นพรรคที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ มีที่มาจาก 'ขบวนการสามัญชน' ที่ก่อรูปขึ้นตั้งแต่ปี 2555 ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคและสมาชิกมาจากเครือข่ายนักกิจกรรมทางสังคม เอ็นจีโอ และชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากนโยบายสาธารณะ ส่วนใหญ่ในภาคอีสาน ตำแหน่งหัวหน้าพรรค คือ เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ผู้เคลื่อนไหวเรื่องการสร้างเหมืองแร่ และมีเลขาธิการพรรค คือ กิตติชัย งามชัยพิสิฐ ผู้ริเริ่มกิจกรรมจุดเทียนเขียนสันติภาพ รณรงค์เลือกตั้งช่วงต้นปี 2557 

 

3.พรรคเสรีรวมไทย 

พรรคเสรีรวมไทย (ตัวย่อ สร.) ภายใต้การนำของ พล...เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้ได้รับฉายาวีรบุรุษนาแกและมือปราบตงฉินมีจุดขายที่โดดเด่น คือ ข้อเสนอปฏิรูปกองทัพ ป้องกันการรัฐประหารในประเทศไทยไม่ให้เกิดได้อีก

พรรคที่ไม่ชัดเจนว่าจะเข้าร่วมกับฝั่งไหน 

พรรคการเมืองอีกจำนวนมากที่เป็นหน้าเก่าในสนามเลือกตั้ง มีฐานเสียงเข้มแข็งในบางพื้นที่อย่างชัดเจน และในการเลือกตั้งปี 2562 ก็ยังไม่เห็นความชัดเจนว่า พรรคการเมืองเหล่านี้จะเลือกอยู่ข้าง คสช. หรืออยู่ข้างที่ตรงข้ามกับ คสช.

 

 

1.พรรคประชาธิปัตย์

พรรคประชาธิปัตย์ (ตัวย่อ ปชป.) พรรคขนาดใหญ่ที่เก่าแก่ที่สุดของไทย ในการเลือกตั้งครั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์ยังมี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรค แกนนำคนสำคัญ เช่น กรณ์ จาติกวณิช, องอาจ คล้ามไพบูลย์, ถาวร เสนเนียม, วรงค์ เดชกิจวิกรม ยังอยู่ครบ นอกจากนี้ พรรคประชาธิปัตย์ยังเปิดตัวคนรุ่นใหม่ภายใต้ชื่อ “New Dem” ที่นำทัพโดย ไอติม-พริษฐ์ วัชรสินธุ หลานชายของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, สุรบถ หลีกภัย ลูกของ ชวน หลีกภัย และคนหน้าใหม่อีกหลายคน อย่างไรก็ดี หากพรรคประชาธิปัตย์ได้ที่นั่ง .. ไม่ต่างจากเป้าหมายมากนัก ก็จะเป็นตัวแปรสำคัญในการจัดตั้งรัฐบาล 

 

แม้ว่าหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เคยประกาศอุดมการณ์เสรีนิยมประชาธิปไตยและเคยแสดงจุดยืนอย่างการไม่ร่วมทางกับ คสช. แต่อีกเงื่อนไขสำคัญที่พรรคประชาธิปัตย์เคยประกาศไว้ชัดเจน ก็คือ จะไม่เข้าร่วมกับพรรคเพื่อไทย 

 

2.พรรคภูมิใจไทย 

พรรคภูมิใจไทย (ตัวย่อ ภท.) เป็นพรรคการเมืองขนาดกลาง เดิมมีฐานเสียงสำคัญในพื้นที่อีสานใต้ ตำแหน่งหัวหน้าพรรค คือ อนุทิน ชาญวีรกูล และมีศักดิ์สยาม ชิดชอบ เป็นเลขาธิการพรรค มีพันเอก เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ เป็นโฆษกพรรค ในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้ .. หน้าใหม่เข้าพรรคจำนวนมาก เช่น ภราดร ปริศนานันทกุล และอาจได้เสียงสนับสนุนจากหลายจังหวัดเพิ่มเติมอีกด้วย

 

3.พรรคชาติไทยพัฒนา 

พรรคชาติไทยพัฒนา (ตัวย่อ ชทพ.) พรรคการเมืองเดิมของ บรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี การเลือกตั้งครั้งนี้มีหัวหน้าพรรคคนใหม่ คือ กัญจนา ศิลปอาชา ลูกสาวของ บรรหาร และมี ประภัตร โพธสุธน เป็นเลขาธิการพรรค และยังมีกลุ่มการเมือง คนดัง หลายคนเข้าร่วม เช่น พลเอก สนธิ บุญยรัตกลินบิ๊กบังอดีตประธาน คมช. อดีตหัวหน้าพรรคมาตุภูมิ และ กลุ่มสะสมทรัพย์ นครปฐม ที่ย้ายออกมาจากเพื่อไทย

 

4.พรรคชาติพัฒนา

พรรคชาติพัฒนา (ตัวย่อ ชพน.) หรือในชื่อเดิมว่า รวมชาติพัฒนา และ รวมใจไทยชาติพัฒนา และ ชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน สมาชิกส่วนใหญ่เป็นนักการเมืองหน้าเดิม มีหัวหน้าพรรค คือ เทวัญ ลิปตพัลลภ น้องชายของ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ และยังมีบุคคลสำคัญหลายคนเข้าร่วม เช่น ดล เหตระกูล หนึ่งในเครือญาติของหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ เป็นเลขาธิการพรรค วิว-เยาวภา บุรพลชัย อดีตนีกกีฬาเทควันโด เหรียญทองแดงโอลิมปิก เป็นโฆษกพรรค 

 

5.พรรคพลังท้องถิ่นไท 

พรรคพลังท้องถิ่นไท (ตัวย่อ พทท.) จดทะเบียนจัดตั้ง เมื่อปี 2555 โดยมี ชัชวาลล์ คงอุดม หรือชัช เตาปูนอดีต .. กรุงเทพมหานคร และ บรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์สยามรัฐ เป็นผู้ก่อตั้ง ในการเลือกตั้งครั้งนี้ชัชวาลล์ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรค และมี เกรียงไกร ภูมิเหล่าแจ้ง อดีต สปช. เป็นรองหัวหน้าพรรค ธีรศักดิ์ พานิชวิทย์ อดีต สปช. เป็นเลขาธิการพรรค นอกจากนี้ยังมีนักการเมืองหน้าเก่า คนดัง หลายคนเข้าร่วม เช่น ชื่นชอบ คงอุดม ลูกชายของ ชัชวาลล์ ซึ่งเป็นอดีต .. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ และ รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือฟิล์มอดีตนักร้อง นักแสดงชื่อดัง มาเข้าร่วมด้วย