รอบอาทิตย์ที่สาม ธ.ค. 54 : ป.ป.ส.ยัน “เสก โลโซ” ยังไม่ใช่ผู้ต้องหาแต่เป็นผู้เสพที่ต้องบำบัด

รอบอาทิตย์ที่สาม ธ.ค. 54 : ป.ป.ส.ยัน “เสก โลโซ” ยังไม่ใช่ผู้ต้องหาแต่เป็นผู้เสพที่ต้องบำบัด

เมื่อ 24 ธ.ค. 2554

เลขาฯ ป...ยัน “เสก โลโซ” ยังไม่ใช่ผู้ต้องหาแต่เป็นผู้เสพที่ต้องบำบัด

เมื่อวันที่ 23 .. 54 พล...อดุลย์ แสงสิงแก้ว เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (...) เปิดเผยว่า วัน ..ได้ส่งหนังสือถึงนายเสกสรร ศุขพิมาย หรือเสก โลโซ โดยในหนังสือได้แจ้งให้มาพบเจ้าหน้าที่ ป...ภายในวันที่ 29 ธันวาคมนี้ ซึ่ง ป...ต้องการให้เวลากับเสกในการคิดทบทวน และเดินเข้าสู่กระบวนการบำบัดให้หายจากการติดยาเสพติด อย่างไรก็ตาม หลังเป็นข่าวไปตามสื่อต่างๆ จนถึงขณะนี้ ป...ยังไม่ได้รับการติดต่อจากเสก โลโซ ซึ่งยืนยัน เสก ไม่ใช่ผู้ต้องหา เพียงแต่ตามกฎหมายให้ ป...เรียกผู้เสพมาให้ข้อมูลได้ และผู้เสพต้องเข้าสู่การบำบัด แต่หากเสกไม่มาพบเจ้าหน้าที่ ป... ...จะต้องร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนเพื่อออกหมายเรียกและหมายจับเสกให้มาให้ข้อมูลซึ่ง ป...จะจัดแพทย์ในการตรวจสอบการใช้ยาเสพติดของเสก ซึ่งจะมีจิตแพทย์ร่วมดูแลด้วย.-สำนักข่าวไทย

ที่มา : สำนักข่าวไทย

 

ทีมกฎหมาย พท.เร่งร่างกรอบ ส...คาดเสร็จหลังปีใหม่

นายพีรพันธุ์ พาลุสุข ส..ยโสธร ในฐานะคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณีการเตรียมแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าทุกคนภายในพรรคเห็นด้วยให้มีการแก้ไข เนื่องจากเป็นนโยบายของพรรคที่ประกาศไว้ตอนหาเสียงเลือกตั้ง โดยจะแก้ไขเมื่อไหร่ต้องรอจังหวะและเวลา รวมถึงรอสัญญาณจากรัฐบาล ทั้งนี้ จะให้ฝ่ายกฎหมายของพรรค เตรียมร่างกรอบขึ้นมาก่อน ซึ่งจะต้องรื้อโครงสร้างรัฐธรรมนูญ ปี 2550 คาดว่าแล้วเสร็จหลังปีใหม่ ประมาณเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์ 2555

อ่านเพิ่มเติม : ผู้จัดการ

 

"มาร์ค"เห็นด้วยทำประชามติแก้ รธน.ไม่ขัดทำก่อน-หลัง

ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้า ปชป. กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ถ้าอยากแก้ไขปรับปรุงแล้วผ่านประชามติ จะเป็นเรื่องที่ดี และไม่ติดใจขั้นตอนการทำประชามติว่า จะก่อนหรือหลังการแก้รัฐธรรมนูญ ส่วนที่พรรคชาติไทยพัฒนาออกมาระบุเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลและเรื่องนี้ถูกระบุอยู่ในนโยบายของรัฐบาล

เมื่อถามว่า นางธิดา ถาวรเศรษฐ รักษาการประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ต้องการที่จะให้แก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 190 ด้วย นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ความจริงแล้วมาตรา 190 แก้ไขไปรอบหนึ่งแล้ว และที่มาของมาตรา 190 เพราะในอดีตมีปัญหาเรื่องการไปทำสัญญาต่างๆ และกระทบต่อประโยชน์ส่วนรวม ขาดการมีส่วนร่วมของเจ้าของประเทศ และที่ได้แก้ไขไปเป็นเพราะถ้อยคำไม่เอื้อต่อการทำงานของฝ่ายบริหาร ซึ่งเราได้แก้ตามสมควรแล้วที่จะสามารถออกกฎหมายและรัฐบาลมีความคล่องตัว การมีส่วนร่วมและโปร่งใสมากขึ้น น่าจะพอดีแล้ว แต่หากมีข้อเสนอที่ดีกว่าต้องระบุออกมาว่า เป็นอย่างไร

"มาตรา 190 ยืนยันว่า การดำเนินนโยบายต้องระมัดระวังอย่างมากในเรื่องของผลประโยชน์ทับซ้อนและถ้าเอาสถานะของความเป็นรัฐไปเอื้อประโยชน์ให้กับคนๆ หนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง สุดท้ายก็จะกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ" นายอภิสิทธิ์กล่าว

ที่มา : มติชน

 

สั่งคุมเข้มกระบวนการค้าหมาข้ามชาติ

นายประเสริฐ บุญชัยสุข ส..นครราชสีมา พรรคชาติพัฒนา(ชพน.) ตั้งกระทู้ถามสดเรื่อง การจับกุมขบวนการค้าสุนัขข้ามชาติ ว่าประเทศเพื่อนบ้านนิยมบริโภคเนื้อสุนัข และมีขบวนการตระเวนรับซื้อและลักขโมยสุนัข แล้วนำมาพัก เมื่อมีปริมาณมากพอ จะลำเลียงไปส่งที่ท่าเรือริมแม่น้ำโขงเพื่อลำเลียงไปยังประเทศเพื่อนบ้าน จึงอยากทราบว่ารัฐบาลมีนโยบายป้องกันปราบปรามอย่างไร โดยเฉพาะการออกกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ และแก้บทลงโทษการค้าสุนัขให้รุนแรงขึ้นหรือไม่

นายพรศักดิ์ เจริญประเสริฐ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงว่า การดำเนินการที่เกี่ยวข้องของตำรวจในขณะนี้ใช้ได้เพียงมาตรา 381 ตามกระมวลกฎหมายอาญา โดยปรับไม่เกิน 1,000 บาทแล้วปล่อยไป เพราะปัญหาการไม่มีที่กักกันสัตว์และงบเลี้ยงดู อย่างไรก็ตามขณะนี้ กระทรวงเกษตรฯร่วมกับกระทรวงมหาดไทย กำลังดำเนินการแก้ไขเพิ่มโทษให้เป็นปรับ 30,000 บาท และจำคุก 1 ปี พร้อมเสนอให้ยึดรถของกลางเป็นของหลวงเพื่อปรามด้วยและจะมีการกันงบไว้เพื่อเลี้ยงดู

ที่มา : โพสต์ทูเดย์

 

กฤษฎีการับร่างกฎหมายให้ กมธ.ปรองดอง

แหล่งข่าวจาก ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองแห่งชาติ (กมธ.ปรองดองฯ) เปิดเผยว่า ในการประชุมเมื่อวันที่ 19 .. ที่ผ่านมา ซึ่งมีการเชิญคณะกรรมการกฤษฎีกามาให้ข้อมูลนั้น กรรมาธิการได้สอบถามว่า หากจะให้คณะกรรมการกฤษฎีการ่างกฎหมายให้จะได้หรือไม่ ซึ่งคณะกรรมการกฤษฎีกาก็ตอบรับและระบุว่า พร้อมที่จะร่างกฎหมายให้ และพร้อมที่จะดำเนินการตามฝ่ายนโยบายอย่างไรก็ตามให้กรรมาธิการหาบทสรุปให้ได้เสียก่อน โดยเฉพาะการหาคำนิยามของคำว่า "คดีการเมือง" ซึ่งในประเทศไทยยังไม่มีคำนิยามดังกล่าว ซึ่งต่างจากต่างประเทศที่กำหนดไว้ชัดเจนว่าอะไรคือคดีการเมือง

ที่มา : เนชั่นทันข่าว

 

สภาทนายบีบรัฐจัดการเว็บไซต์หมิ่นฯ-ติงต่างชาติจุ้น

วันที่ 23 .. สภาทนายความ นำโดย นายสัก กอแสงเรือง นายกสภาทนายความ ออกมาแถลงการณ์สภาทนายความ เรื่องขอให้เจ้าพนักงานปฏิบัติตามกฎหมาย แก่ผู้กระทำผิดอาญาเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรไทย กรณีการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพทางออนไลน์ เพื่อเรียกร้องให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและรัฐมนตรีว่ากระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ดำเนินการสืบสวนหาข้อมูลการกระทำผิด แจ้งข้อกล่าวหาสืบสวนดำเนินคดี ต่อผู้กระทำผิด กรณียังไม่พบตัว ขอให้มีการเร่งรัดดำเนินการ โดยใช้มาตรการตอบโต้ โดยยื่นหนังสือคำร้องต่อศาล เพื่อมีคำสั่งระงับการเผยแพร่ และขอให้ประชาชนชาวไทยร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ พิทักษ์รักษา สถาบันพระมหากษัตริย์ด้วย

ทั้งนี้ สภาทนายความไม่ประสงค์ ที่จะเห็นหน่วยงานต่างประเทศ นำบรรทัดฐานของกฎหมายต่างกันมาใช้ โดยไม่คำนึงถึงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และความมั่นคงของชาติใดชาติหนึ่ง โดยทางสภาทนายความ ได้ส่งเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว และอยู่ในช่วงรอการติดต่อกลับ

ที่มา : ผู้จัดการ

 

ราชกิจจาฯประกาศ พ... ลดหย่อนภาษีผู้บริจาคช่วยน้ำท่วม

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่พระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร (ฉบับที่ 529) .. 2554 โดยมีเนื้อหาว่า ให้ยกเว้นภาษีเงินได้ตามส่วน 2 และส่วน 3 หมวด 3 ในลักษณะ 2 แห่งประมวลรัษฎากร สำหรับการบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ที่ได้กระทำตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน พ.. 2554 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.. 2554

อ่านรายละเอียด : เนชั่นทันข่าว

 

ยกฟ้องอีก 1 จำเลยคดีป่วนใต้ ศาลไม่เชื่อคำซัดทอดช่วง พ...ฉุกเฉิน

วันที่ 21 ..54 เวลา 10.00 .ที่ห้องพิจารณาคดี 1 ศาลจังหวัดปัตตานี นายศรัณย์ ดุลยมาศ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดปัตตานีออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษา คดีพนักงานอัยการจังหวัดปัตตานี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอุสมาน กาเซ็งกับพวกรวม 2 คน เป็นจำเลยข้อหาก่อการร้าย เป็นอั้งยี่ ซ่องโจร ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ฯลฯ หมายเลขคดีดำที่ 1427/2552

คำพิพากษาสรุปว่า คดีนี้จำเลยถูกฟ้องเนื่องมาจากผลการซักถามผู้ถูกควบคุมตัวตามกฎหมายพิเศษ ได้แก่ กฎอัยการศึก และพระราชบัญญัติการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ..2548 ว่าจำเลยเป็นผู้กระทำผิดนั้น เป็นเพียงพยานที่บอกเล่า จึงไม่มีน้ำหนักที่จะลงโทษจำเลยได้ อีกทั้งโจทก์ไม่มีพยานแวดล้อมอื่นๆ มาประกอบ เพื่อพิสูจน์ว่าจำเลยมีความผิดจริง จึงพิพากษายกฟ้องนายอุสมาน

ทั้งนี้ คำฟ้องในคดีระบุว่า นายอุสมาน กาเซ็งกับพวกรวม 2 คนถูกฟ้องจากกรณีคนร้ายก่อเหตุยิงนายสว่าง จันทรเกตุ เสียชีวิต เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2551 เหตุเกิดในท้องที่ตำบลนาเกตุ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ส่วนจำเลยอีก 1 คน ศาลได้สั่งจำหน่ายคดีไปก่อนหน้านี้แล้ว เนื่องจากถูกยิงได้รับบาดเจ็บจนสมองพิการ

ที่มา : โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ชายแดนภาคใต้ (DSJ) ผ่าน ประชาไท

 

ปชป.แฉดีเอสไอลบฐานข้อมูลหมายจับ"ทักษิณ"

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ส..สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะหัวหน้าทีมกฎหมาย ของพรรค กล่าวถึงกรณีที่นายสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ คืนหนังสือเดินทางประเภทธรรมดาให้กับพ...ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า จากการตรวจสอบพบว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ได้มีการลบฐานข้อมูลการออกหมายจับพ...ทักษิณในข้อหา ร่วมกันหรือใช้ให้ผู้อื่นหรือสนับสนุนให้มีการกระทำผิดการก่อการร้ายป.อาญา มาตรา 135 / 1, 135 / 2 , 135 / 3 ประกอบมาตรา 83, 84, 85, 86 โดยดีเอสไอได้อ้างว่าเป็นการปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์ของดีเอสไอ ทั้งนี้ เมื่อมีหมายจับชัดเจน ทางกระทรวงต่างประเทศไม่มีสิทธิดำเนินการออกพาสปอร์ตให้พ...ทักษิณ ขณะเดียวกันจากการที่นายสุรพงษ์ได้แถลงชัดเจนว่า ไม่รู้เรื่องดังกล่าว ถือว่าเป็นการจงใจออกหนังสือเดินทางให้พ...ทักษิณ และถือว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ รวมทั้งน..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ จะปฏิเสธว่าไม่ทราบไม่ได้ รวมถึงข้าราชการที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ นายวิรัตน์ กล่าวว่า ตนจะนำเรื่องดังกล่าวยื่นให้ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (...) ในกลางสัปดาห์หน้า ซึ่งเชื่อว่าเรื่องนี้ไม่ได้เป็นการกระทำของข้าราชการ แต่ต้องปฏิบัติตามฝ่ายการเมืองสั่งมา

"เชื่อว่ารัฐบาลคงจะยื้อเรื่องดังกล่าวให้ถึงที่สุดและเต็มกำลัง เพราะทักษิณเป็นเจ้าของพรรคที่แท้จริง ซึ่งพรรคจะดำเนินการในคดีอาญา ถอดถอนออกจากตำแหน่งและเพิกถอนพาสปอร์ตเพราะถือว่าออกไปโดยมิชอบ และการโยนความผิดชอบให้กับข้าราชการ อยากถามว่าเป็นลูกผู้ชายหรือไม่ พอจะเป็นจะตายก็โยนให้ข้าราชการประจำ" นายวิรัตน์ กล่าว

ที่มา : เนชั่นทันข่าว

 

อย.บุกจับคลีนิคเสริมความงามฉีดยาผิดกม.

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือ อย. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ.ทำการตรวจค้นพงษ์ศักดิ์คลีนิกสาขาอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พบยาที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนจำนวนมากอาทิ ยาฉีดโบท็อกซ์ ยาฉีดฟิลเลอร์ แอลคาเนทีน ยาฉีดแก้รอยเหี่ยวย่น เพิ่ม ผิวขาว ยาลดความอ้วนหลายรายการและเครื่องมือการแพทย์ซึ่งทางอย.และปคบ.ทำการตรวจค้นพงษ์ศักดิ์คลินิก 3 แห่งสาขาอนุเสาวรีย์ชัย สาขาห้วยขวาง สำนักงานใหญ่ที่จังหวัดระยอง ซึ่งที่โกดังจังหวัดระยองมีรายงานว่าสามารถตรวจยึดยาดังกล่าวได้ 60รถบรรทุกซึ่งกำลังเตรียมส่งให้สาขาอีก60 สาขาทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาเจ้าของคลินิกในข้อหาขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา นำเข้าเครื่องมือแพทย์โดยไม่แจ้งรายละเอียด นำเข้าเครื่องมือแพทย์ที่ไม่มีหนังสือรับรองประกอบการนำเข้า

ที่มา : โพสต์ทูเดย์

 

ผู้บริโภคเตือน ตั้งสติ ก่อนแก้ กม.ทรัพย์สินปัญญาเอาใจสหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 20 ..54 จากการที่ นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รมช.พาณิชย์ กำลังเร่งผลักดันการยกร่างและแก้กฎหมายที่ให้ความคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเร่งด่วน จำนวน 3 ฉบับ คือ พ...ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับการบันทึกภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์, ...ลิขสิทธิ์ และกฎหมายเอาผิดกับผู้ให้เช่าสถานที่ เจ้าของอาคาร และเจ้าของศูนย์การค้า ที่ให้ผู้เช่าสถานที่นำพื้นที่เช่าไปค้าขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โดยเฉพาะการผลักดันให้ไทยหลุดพ้นจากบัญชีประเทศที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ (PWL)

นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังกับท่าทีที่รุกลี้รุกลนในการเอาใจสหรัฐฯ เพื่อให้ปลดไทยออกจากบัญชีประเทศที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ (PWL) โดยไม่ศึกษาข้อมูลเลยว่า รัฐบาลที่ผ่านมา นายอลงกรณ์ พลบุตร ได้เสียค่าโง่ไปไม่น้อยกับการเอาใจสหรัฐฯ แต่ไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย ซึ่งการแก้ไขกฎหมายต่างๆ ควรเป็นไปเพื่อประโยชน์ของคนในชาติมากกว่า

“ประเทศไทยติดในบัญชี PWL มา 5 ปี แต่มีงานศึกษาชี้ชัดว่า ไม่ส่งผลกระทบในเชิงเศรษฐกิจเลย ขณะที่งานวิจัยของเครือข่ายการเข้าถึงความรู้ (A2K Network) ที่ตีพิมพ์เมื่อปี พ.. 2553 ซึ่งมูลนิธิฯร่วมวิจัยด้วยพบว่า เนื้อหาของกฎหมายลิขสิทธิ์ใน 34 ประเทศทั่วโลก พบว่า หลายๆประเทศ รวมทั้งประเทศไทยไม่เคยใช้ประโยชน์จาก พ...ลิขสิทธิ์อย่างเต็มที่ในการทำให้นักเรียน นักศึกษา หรือเยาวชนทั่วไปได้เข้าถึงข้อมูล ความรู้ซึ่งมีอยู่ในงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งหลายเลย ขณะที่ในกรณีของประเทศไทยแย่กว่า ได้แค่เกรด C เมื่อดูกฎหมายลิขสิทธิ์สามารถรักษาสมดุลระหว่างการรักษาผลประโยชน์ของเจ้าของลิขสิทธิ์และการเข้าถึงข้อมูลความรู้โดยผู้บริโภคได้ดีที่สุด พูดง่ายๆคือ รั้งอันดับที่ 30 (อันดับที่ 5 จากท้าย) ในขณะที่เพื่อนบ้านของเรา ทั้งอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ได้อันดับ 5 13 19 และ 20 ตามลำดับ หากจะมีการแก้ไขกฎหมายอย่างเร่งด่วน ควรแก้เพื่อสร้างความสมดุลเรื่องนี้ด้วยไม่ใช่เพื่อเอาใจสหรัฐอย่างเดียวฯ”

อ่านเพิ่มเติม : ประชาไท

 

กัมพูชาเปิดตัวกฎหมายแพ่งฉบับแรก

เมื่อวันที่ 21 .. 54 พิธี เปิดตัวกฎหมายแพ่งฉบับแรกอย่างเป็นทางการของกัมพูชามีขึ้นที่กรุงพนมเปญ โดยการตรากฎหมายดังกล่าวได้รับการช่วยเหลือจากญี่ปุ่น นายมาซาฟูมิ คุโรกิ ทูตญี่ปุ่นประจำกรุงพนมเปญ กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นหวังว่ากฎหมายแพ่งฉบับนี้จะช่วยคุ้มครองสิทธิมนุษยชนของชาว กัมพูชา และส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจภายในประเทศ

ทั้งนี้ กัมพูชาไม่มีกฎหมายอาญาและกฎหมายแพ่ง แม้จะมีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขึ้นเมื่อปี 2546 แต่เมื่อปี 2552 กฎหมาย อาญาของกัมพูชาได้มีผลบังคับใช้ไปแล้ว โดยการช่วยเหลือจากฝรั่งเศส สำหรับกฎหมายแพ่งที่เพิ่งมีผลบังคับใช้นี้ นับเป็นฉบับแรกนับแต่สิ้นสุดยุคเขมรแดงไป เมื่อช่วงทศวรรษ 1970

ที่มา : ผู้จัดการ

 

ฮิวแมนไรต์ วอตช์ วิจารณ์รัฐบาลไทยไม่เห็นแก่สิทธิมนุษยชน ส่งผู้ลี้ภัยชาวม้งกลับลาว

เอเอฟพี - 22 .. 54 กา ยาง และครอบครัว ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าม้งถูกส่งตัวกลับไปยังชายแดนไทย-ลาว เมื่อวันเสาร์ (17) ที่ผ่านมา แม้องค์การสหประชาชาติจะรับรองสถานะผู้ลี้ภัยของพวกเขาแล้วก็ตาม แถลงการณ์จากฮิวแมนไรต์วอตช์ระบุ

กา ยาง เป็นหนึ่งในผู้ลี้ภัยชาวม้ง 158 คนที่เคยถูกทหารไทยส่งกลับลาวไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2009 ยังไม่นับรวมผู้ลี้ภัยอีกกว่า 4,000 คนที่ไทยไม่เคยอนุญาตให้องค์การสหประชาชาติเข้าไปประเมินความจำเป็นที่บุคคลเหล่านั้นจะต้องได้รับการปกป้องจากนานาชาติ

หลังถูกส่งตัวกลับลาว กา ยาง ได้หนีกลับมายังประเทศไทยอีกครั้งพร้อมครอบครัว และถูกกักตัวอยู่ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในกรุงเทพมหานคร ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองอาวุโสรายหนึ่งปฏิเสธว่าไม่เคยทราบสถานะผู้ลี้ภัยของ กา ยาง ซึ่งถูกส่งตัวกลับประเทศไปพร้อมกับชาวลาวอีก 50 กว่าคนที่ถูกกล่าวหาว่าลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

คิตตี แม็กคินซีย์ โฆษกของสำนักงานเข้าหลวงใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ในกรุงเทพมหานคร ระบุว่า ทางองค์กรได้ขอร้องไปยังทางการไทยแล้วว่าให้ปล่อยตัวกา ยาง และอย่าได้ส่งตัวเขากลับประเทศลาว

“เราพยายามปกป้องเขาแล้วทุกวิถีทาง... ตั้งแต่ทราบว่าเขาถูกส่งกลับประเทศ เราก็ได้ยื่นประท้วงไปยังรัฐบาลไทย และขณะนี้ก็กำลังตามหาว่าเขาอยู่ที่ไหน เพื่อดูว่าเราจะช่วยเหลือเขาได้อย่างไรบ้าง” แม็กคินซีย์ เผย

ความหวาดกลัวของชาวม้งว่าจะถูกทางการลาวแก้แค้นเป็นผลพวงจากสงครามอินโดจีน ซึ่งชาวเขาเผ่าต่างๆร่วมต่อสู้ในสงครามที่สหรัฐฯสนับสนุน ในขณะที่ความขัดแย้งเริ่มลุกลามเข้าถึงแผ่นดินลาว

ฮิวแมนไรต์วอตช์ ชี้ว่า การที่ไทยส่งคืนผู้ลี้ภัยชาวม้งซึ่งได้รับอนุญาตให้ตั้งถิ่นฐานในสหรัฐฯได้นั้น ขัดต่อคำขอของสถานทูตสหรัฐฯ และสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) “รัฐบาลไทยแสดงความใจจืดใจดำต่อสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้ลี้ภัยที่ไม่สมควรถูกส่งกลับไปรับโทษทัณฑ์ในประเทศเดิม” ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการ ฮิวแมนไรต์ วอตช์ ประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าว

อ่านเพิ่มเติม : ผู้จัดการ