สัปดาห์ที่สาม เดือนกุมภาพันธ์ 54 : ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.สัญชาติ

สัปดาห์ที่สาม เดือนกุมภาพันธ์ 54 : ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.สัญชาติ

เมื่อ 20 ก.พ. 2554

ครม. เห็นชอบ พ.ร.บ. สัญชาติ-ตั้งกรรมการดู

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เห็นชอบ พ.ร.บ.สัญชาติ พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการ รับรองการเป็น คนไทยพลัดถิ่น

น.พ.มารุต มัสยวาณิช รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ว่าได้มีการเห็นชอบพระราชบัญญัติสัญชาติ พร้อมจัดตั้งคณะกรรมการรับรองความเป็นคนไทยผลัดถิ่น โดยให้มีกรรมการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำนวน 7 คนมีอำนาจในการพิจารณาและตัดสินใจหลัง

สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้มีการตรวจพิจารณาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงเห็นควรให้มีการนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาให้มี ผลบังคับใช้ต่อไป ที่มา INN NEWS

ตัดสินจำคุก 3 ปี 15 วัน ช่างซ่อมรองเท้าขู่บึ้มศิริราช

14 ก.พ.54 เวลา 13.30 น. ที่ห้อง 713 ศาลอาญา ถนนรัชดา มีการตรวจพยานหลักฐานคดีหมายเลขดำที่ อ.4209/2553 ซึ่งพนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้อง นายสุริยันต์ กกเปือย อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบัน ตามมาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญา โดยจำเลยยอมรับสารภาพตามฟ้อง กระทั่งเวลาประมาณ 14.40 น. ผู้พิพากษานั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตาม ม.112 ลงโทษจำคุก 6 ปี และมีความผิดตาม ม.392 ทำให้เจ้าหน้าที่เกิดความตกใจ โกลาหล เป็นความผิดลหุโทษ จำคุกอีก 1 เดือน จำเลยรับสารภาพลดโทษลงกึ่งหนึ่ง เหลือโทษจำคุก 3 ปี 15 วัน ที่มา ประชาไท

ไทบ้านปากมูน ลั่น ปักหลักใกล้ทำเนียบจนกว่ารัฐบาลจะทำตามสัญญา

สืบเนื่องจากกรณีที่ชาวบ้านซึ่งได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนปากมูล ที่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี

น.ส.สมภาร คืนดี แกนนำชาวบ้านปากมูนกล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันนี้ (18 ก.พ.54) ว่า เมื่อวานนี้ (17 ก.พ.53) รัฐบาลได้เปิดเวทีเจรจากับตัวแทนกลุ่มผู้เดือดร้อนจากนโยบายการพัฒนาของรัฐ ตามข้อเรียกร้องของกลุ่มพีมูฟ ซึ่งในประเด็นเขื่อนปากมูนมีนายสาทิต วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายรัฐมนตรี เป็นประธานในการพูดคุย โดยชาวบ้านมีข้อเสนอให้รัฐบาลเร่งนำข้อสรุปของอนุกรรมการแก้ไขปัญหา 2 ชุด เข้าสู่การประชุมคณะรัฐมนตรีทันที่ และให้ยกเลิกมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 พ.ค.50 หลังจากใช้เวลาเจรจาร่วม 4 ชั่วโมง ได้ข้อสรุปว่ารัฐบาลจะนำข้อสรุปของอนุกรรมการแก้ไขปัญหาเข้าสู่การประชุมคณะ รัฐมนตรีภายในสัปดาห์หน้า ส่วนการยกเลิกมติ ครม. นั้น หากมีมติ ครม. ใหม่ มติ ครม. เดิมก็จะถูกยกเลิกไปโดยอัตโนมัติ

น.ส.สมภาร กล่าวเพิ่มเติมว่า ถึงแม้การเจรจาจะได้ผลเป็นที่น่าพอใจ แต่ชาวบ้านปากมูนจะยังคงปักหลักอยู่บริเวณหน้าลานพระบรมรูปทรงม้าต่อไป เพื่อติดตามว่าจะรัฐบาลจะดำเนินการตามที่รับปากไว้หรือไม่ และจนกว่าจะมีมติ ครม. ออกมาอย่างเป็นทางการ  ที่มาประชาไท

ใต้ 7 ปีเกิดเหตุรุนแรงกว่า 7 พันครั้ง ตาย 4,200 เจ็บกว่า 7,700 คน

ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ อ.เมือง จ.ยะลา เปิดเผยสถิติการก่อเหตุของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า นับตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา ซึ่งเกิดสถานการณ์ความไม่สงบขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีเหตุเกิดขึ้นแล้วถึง 7,499 เหตุ เฉลี่ยวันละ 2.8 เหตุ เฉพาะปี 2550 เหตุเกิดมากที่สุด 2,475 เหตุ นอกจากนั้น เฉลี่ยปีละกว่า 1,300 เหตุ สำหรับปี 2554 มีเหตุการณ์เกิดขึ้น 77 เหตุ เฉลี่ยวันละ 1.9 เหตุ ซึ่งพบว่า มีเหตุความรุนแรงเพิ่มขึ้น หากเปรียบเทียบกับช่วงเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา

สำหรับผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต นับตั้งแต่ปี 2547 มีผู้บาดเจ็บรวม 7,773 คน เป็นประชาชน 5,212 คน เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ อีกจำนวนหนึ่ง ผู้เสียชีวิตรวม 4,200 คนเป็นประชาชน 3,643 คน ครูบาดเจ็บ 103 คน เสียชีวิต 111 คน ส่วนคนร้ายบาดเจ็บ 31 คน เสียชีวิต 215 คนที่มา manager online

เอกชนชี้รัฐบิดเบือนราคาทำน้ำมันปาล์มขาด

นางวิวรรณ บุณยประทีปรัตน์ เลขาธิการสมาคมปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มแห่งประเทศไทย กล่าวถึง การที่น้ำมันปาล์ม มีราคาสูงว่า เป็นเพราะรัฐบาลมีการบิดเบือนกลไกราคาตั้งแต่เริ่มต้น ไม่ปล่อยใเป็นไปตามกลไกของตลาด ส่วนน้ำมันที่รัฐบาลน้ำเข้า 30,000 ล้านตัน แรก เพื่อแก้ปัญหาขาดตลาดนั้น เนื่องจาก ข้อจำกัดด้านกำลังการผลิตของโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มขนาดใหญ่ทั้ง 4 ราย ซึ่งสามารถดำเนินการผลิตได้เพียง 1,000,000 ขวดต่อโรงงานต่อวัน เท่านั้น โดยในส่วนที่ยังเหลือ คาดว่าจะสามารถดำเนินการผลิตและนำออกมาวางจำหน่ายได้ภายใน 1 สัปดาห์ ภายใต้ช่องทางการจำหน่ายที่กระทรวงพาณิชย์เป็นผู้กำกับดูแลทั้งหมดรัฐบาลควรปล่อยให้ราคาขายเป็นไปตามกลไกตลาด ซึ่งหากพิจารณาจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ราคาขายเที่เหมาะสมในขณะนี้ ควรอยู่ที่ประมาณ 56 บาทต่อขวด โดยในส่วนของภาคเอกชนยังคงต้องการความชัดเจนในเรื่องดังกล่าวจากกระทรวงพาณิชย์ที่มา VOICE TV

มติสภา 265 ต่อ 61 รับร่างพ.ร.บ.งบกลางปี

ที่ประชุม มีมติด้วยคะแนน 265/61 เสียง เห็นชอบร่างกฎหมายงบประมาณกลางปี โดยมีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ ขึ้นมาพิจารณา จำนวน 45 คน และกำหนดให้ยื่นแปรญัตติได้ ภายใน 7 วัน ทั้งนี้ นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร และคณะกรรมาธิการชุดดังกล่าวประชุมนัดแรก ในวันพรุ่งนี้ เวลา 13.00 น. ก่อนจะสั่งปิดการประชุม ขณะที่ ขั้นตอนหลังจากนี้ เมื่อคณะกรรมาธิการ พิจารณาเสร็จสิ้น จะมีการเสนอให้ สภาผู้แทนราษฎร พิจารณาเป็นรายมาตรา ในวาระที่ 2 และลงมติว่า จะเห็นชอบกับร่างพระราชบัญญัติทั้งฉบับหรือไม่ ในวาระที่ 3 จากนั้น จะส่งให้วุฒิสภา พิจารณาให้ความเห็นชอบ เพื่อให้ คณะรัฐมนตรี นำร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ ขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อม เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย ประกาศบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป ที่มา กระปุกดอทคอม

แผนปฏิรูปที่ดินของ'อานันท์'เข้าครม.

วันที่ 15 ก.พ. คณะกรรมการปฏิรูป ที่มีนายอานันท์ ปันยารชุน เป็นประธาน ได้มีข้อเสนอเกี่ยวกับการปฏิรูปการจัดที่ดินเพื่อการเกษตรให้พิจารณา ซึ่งเป็นข้อเสนอแรกที่เป็นเรื่องเร่งด่วน โดยมีสาระสำคัญคือให้มีการจัดตั้งกองทุนธนาคารที่ดินเพื่อการเกษตร โดยจัดหาเงินทุนปีละ 100,000 ล้านบาท ระยะเวลา 5 ปี เพื่อให้กองทุนจัดซื้อที่ดินที่ถือครองเกินกว่าที่จำกัดไว้ รวมทั้งที่ดินที่เป็นหนี้เสียของธนาคารและสถาบันการเงิน นำไปกระจายให้เกษตรกรผู้ไร้ที่ดินหรือมีที่ดินไม่พอทำกิน ซึ่งมีประมาณ 1 ล้านครัวเรือน โดยวิธีการผ่อนส่งระยะยาวดอกเบี้ยอัตราต่ำ โดยจะมีการจัดตั้งสถาบันบริหารจัดการที่ดิน และกองทุนธนาคารที่ดินเพื่อการเกษตร เข้ามาบริหาร ขึ้นตรงกับสำนักนายกฯ และมอบหมายให้สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เป็นเจ้าภาพในการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการที่ดิน เพื่อการเกษตรให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน และให้มีคณะกรรมการนโยบายที่ดินเพื่อการเกษตรแห่งชาติ ทำหน้าที่กำกับดูแลยุทธศาสตร์ของกองทุน มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ร่วมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มา เดลินิวส์