กิจกรรม Talk ด้วยกัน 112

กิจกรรม Talk ด้วยกัน 112

เมื่อ 5 ธ.ค. 2564

 

 

ในวันที่จำนวนยอดผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ เราอยากเชิญชวนและอยากฟัง เปิดพื้นที่ให้กับคนที่มีเรื่องอยากจะพูดเกี่ยวกับกฎหมายอาญามาตรา 112 ฐานหมิ่นกษัตริย์ฯ ได้ร้อยเรียงสร้าง Talk ที่สมบูรณ์ที่สุดด้วยเหตุผล ข้อมูล และวิธีการนำเสนอ
 
จึงชวนทุกคนร่วมกันแชร์ไอเดียของตัวเองและเตรียมมานำเสนอกันในงาน Talk ไม่ว่าจะเห็นด้วยกับข้อเสนอให้ยกเลิก หรือเห็นด้วยกับข้อเสนอให้แก้ไข หรือเห็นด้วยกับการแก้ไขปัญหาการบังคับใช้ หรือสนับสนุนกฎหมายแบบที่เป็นอยู่ ก็อยากให้ "กล้าที่จะคิด" "กล้าที่จะพูด" กันออกมา
 
ขั้นตอนแรกชวนให้ทุกคนที่มีประเด็นอยากนำเสนอเกี่ยวกับมาตรา 112 เขียนสคริปสำหรับการ Talk คนละ 15 นาที ความยาวจะประมาณ 2 หน้าครึ่ง กระดาษเอสี่ อธิบายเนื้อหาที่อยากพูดถึงและสิ่งที่อยากนำเสนอ
 
ขั้นตอนต่อไปเราจะทำการคัดเลือกผู้เข้ารอบ 8 คนสุดท้าย เพื่อมาฝึกฝนและขัดเกลาสคริปต์ให้สมบูรณ์ที่สุด ปลอดภัยที่สุด และเป็นตัวเองมากที่สุด ก่อนนำเสนอจริงในกิจกรรม 'Talk ด้วยกัน วันวันทู' ในวันที่ 23 ม.ค. 2564 ผู้ที่ผ่านเข้ารอบและได้นำเสนอจริงในงาน Talk จะได้ค่าตอบแทนคนละ 3,000 บาท
 
 
วิธีการสมัครเข้าร่วมกิจกรรม 
1. ผู้สมัคร สมัครมาเป็นรายคน อายุเท่าไรก็ได้ จบการศึกษาอะไรก็ได้หรือไม่จบก็ได้ เพศอะไรก็ได้ และคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับมาตรา 112 ก็ได้
2. เขียนสคริปสำหรับการ Talk เดี่ยวประเด็นมาตรา 112 คนละ 15 นาที จะมีสไลด์ประกอบหรืออุปกรณ์ประกอบหรือไม่มีก็ได้ 
3. เขียนแนะนำตัว สาเหตุที่สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรม และแนบผลงานการทำกิจกรรม หรือการพูดในที่สาธารณะก่อนหน้านี้ที่ทำให้เรารู้จักผู้สมัครได้มากขึ้น (ถ้ามี)
4. ส่งมาที่อีเมล์ [email protected] ภายในวันที่ 4 มกราคม 2565 เวลา 23.59 น.
 
 
กำหนดการกิจกรรม
 
4 ธันวาคม 2564 เปิดรับผู้สมัครเข้าร่วมกิจกรรม Talk
4 มกราคม 2565 ปิดรับสมัคร
15 มกราคม 2565 ประกาศผลผู้ผ่านเข้ารอบ 8 คนสุดท้าย
20-22 มกราคม 2565 นัดหมายซักซ้อม และขัดเกลาสคริปการ Talk 
23 มกราคม 2565 กิจกรรม 'Talk ด้วยกัน วันวันทู' นำเสนอโดยผู้สมัครทั้ง 8 คน แขกรับเชิญ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย
 
 
*เพิ่มเติม*
- ผู้สมัครไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์การพูดในที่สาธารณะ หรือเป็นนักพูดระดับตำนานมาก่อนก็สมัครได้ ขอเพียงมีเรื่องที่อยากเสนอและอยากบอกกับคนอื่นๆ
- ถ้าเนื้อหาในการ Talk สามารถนำเสนอทั้งสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นและข้อเสนอไปสู่ทางออกอย่างเป็นรูปธรรมได้ด้วย จะเป็นเนื้อหาที่น่าพิจารณาก่อน
- กิจกรรม 'Talk ด้วยกัน วันวันทู' ในวันที่ 23 มกราคม 2565 จะจัดขึ้นในกรุงเทพ สถานที่ยังไม่ได้กำหนด ขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิด ผู้สมัครที่ได้นำเสนอจะได้รับค่าเดินทางมาร่วมกิจกรรมต่างหาก
- ถ้าผู้สมัครต้องการคำแนะนำด้านการเตรียมการพูด หรือการค้นคว้าข้อมูลที่เกี่ยวข้องระหว่างการเตรียมสคริปต์ สามารถติดต่อขอคำแนะนำจาก iLaw ได้ทางอีเมลล์ [email protected] หรือถ้าต้องการค้นข้อมูลด้วยตัวเอง ก็สามารถเข้าไปดูข้อมูลกี่ยวกับมาตรา 112 ได้ที่ freedom.ilaw.or.th