รอบอาทิตย์แรก เม.ย. 56 : ความคืบหน้า กำไลฝังชิป

รอบอาทิตย์แรก เม.ย. 56 : ความคืบหน้า กำไลฝังชิป

เมื่อ 5 เม.ย. 2556

31 มีนาคม 2556

ความคืบหน้า กำไลฝังชิป
 
เมื่อวันที่31 มี.ค. 2556 นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ รองปลัดกระทรวงยุติธรรมในฐานะประธานกรรมการศึกษาวางแนวทางการนำกำไลไมโครชิป มาใช้ควบคุมผู้ต้องขังผ่านระบบจีพีเอสเพื่อทุเลาการควบคุมภายนอกเรือนจำเปิดเผยถึงความคืบหน้าหลังกระทรวงยุติธรรมประกาศกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการจำคุกโดยวิธีอื่น ที่สามารถจำกัดการเดินทางและอาณาเขต 2556 เมื่อวันที่22 มีนาคม ว่ากรมพินิจฯและศาลเยาวชนจะนำร่องบังคับใช้กฎกระทรวงกับเด็กและเยาวชนที่กระทำผิดตาม
พ.ร.บ.จราจรก่อน โดยจะมีการทดลองใช้กำไลกับเด็กและเยาวชนจำนวน200-300คน แต่ในส่วนของกรมราชทัณฑ์ การดำเนินการยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาเพิ่มเติม
 
ที่มาข่าว ไทยรัฐ
 
1 เมษายน 2556
 
ข่าวดี ผู้หญิงซาอุ ขี่จักรยานได้แล้ว 
 
คณะกรรมการส่งเสริมและปกป้องศีลธรรมแห่งชาติ ซาอุกิอาระเบียประกาศยกเลิกกฎห้ามผู้หญิงขี่จักรยานและจักรยานยนต์ อย่างไรก็ดีผู้หญิงที่ประสงค์จะขี่จักรยานและจักรยานยนต์ยังคงต้องเผชิญกับข้อจำกัดอีกมากมายเช่น ต้องสวมชุดคลุมทั้งร่างกาย ต้องมีญาติที่เป็นผู้ชายเดินทางไปด้วยและขี่ได้เฉพาะสถานที่ที่กำหนดไว้ซึ่งเท่ากับว่าผู้หญิงชาวซาอุดิอาระเบียสามารถขี่จักรยานหรือจักรยานยนต์เพื่อการพักผ่อนเท่านั้นไม่สามารถขี่เพื่อการสัญจรในชีวิตประจำวันได้
 
 
3 เมษายน 2556
 
ประท้วงส.ส. ปัดพ.ร.บ. ประกันสังคมฉบับแรงงาน
 
กลุ่มคนงานกว่า500คนชุมนุมกันที่หน้ารัฐสภาและเผาโลงศพประท้วงต่อกรณีที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร250คนลงมติไม่รับหลักการร่างพ.ร.บ.ประกันสังคมที่เสนอโดยนางสาววิไลวรรณ แซ่เตียกับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า14,000คน นายชาลี ลอยสูง ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย กล่าวตอนหนึ่งว่า ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ส.ส.ไม่รับร่างกฎหมายของภาคประชาชนพร้อมกับประกาศว่าการประท้วงที่จัดขึ้นไม่ได้มุ่งโจมตีรัฐบาลหรือฝ่ายค้านเป็นการเฉพาะแต่มุ่งประณามสสทุกคนที่ลงมติไม่รับร่าง  เนื้อหาสำคัญของร่างพรบฉบับนี้คือการกำหนดให้สำนักงานประกันสังคมเป็นองค์กรอิสระจากเดิมที่ขึ้นอยู่กับกระทรวงแรงงาน นายชาลียืนยันด้วยว่าทางกลุ่มจะคัดค้านการลงคะแนนของส.ส.นี้จนถึงที่สุด
 
ที่มาข่าว ประชาไท
 
ตุลาการรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้อง40ส.ว.กรณีแก้รัฐธรรมนูญมาตรา68
 
ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติ3-2รับวินิจฉัยคำร้องของนายสมชาย แสวงการ ส.ว.สรรหาซึ่งระบุว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา68(เกี่ยวกับสิทธิพิทักษ์รัฐธรรมนูญ)และมาตรา237(เกี่ยวกับการตัดสิทธิหัวหน้าพรรคการเมืองและกรรมการบริหารพรรคการเมืองกรณีมีการยุบพรรคการเมือง)มีความเป็นไปได้ที่จะผิดกฎหมาย  อย่างไรก็ดี ที่ประชุมตุลาการรัฐธรรมนูญมีมติไม่รับคุ้มครองครองชั่วคราวตามที่นายสมชายร้องขอให้มีการคุ้มครองชั่วคราวนกรณีฉุกเฉินคือให้ระงับการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าศาลจะพิจารณาคดีเสร็จสิ้นโดยที่ประชุมตุลาการรัฐธรรมนูญเห็นว่ายังไม่มีเหตุฉุกเฉินจำเป็น
 
ที่มาข่าว ไทยรัฐ
 
4 เมษายน 2556 

ฟ้องเพิ่ม19พันธมิตรคดีปิดสนามบิน
 
อัยการฝ่ายคดีอาญา9เป็นโจทย์ยื่นฟ้องจำเลยในคดีร่วมกับแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยปิดล้อมสนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมืองเมื่อปี2551เพิ่มอีก19คนนำโดยร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ และ นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ ในความผิดฐานร่วมกันก่อการร้ายเพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้ายหรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน, มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ทั้งนี้ศาลได้ประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีดำ อ.1279./2556 และนัดสอบคำให้การจำเลยวันที่ 29 เม.ย. เวลา 09.00 น.
 
ที่มาข่าว  ไทยรัฐ