ร่วมกันปฏิรูปกองทัพ ให้เป็นกองทัพของประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ใช่ของรัฐบาล หรือสถาบันกษัตริย์

ร่วมกันปฏิรูปกองทัพ ให้เป็นกองทัพของประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ใช่ของรัฐบาล หรือสถาบันกษัตริย์

tgst เมื่อ 21 เม.ย. 2554

จวบจนปัจจุบัน กองทัพไทยนั้น ยืนอยู่ตรงข้ามประชาชนมาตลอด มีเหตุการณ์การเข่นฆ่าประชาชนอย่างน่าเศร้าสลดหลายต่อหลายครั้ง ตั้งแต่เหตุการณ์เดือนตุลาในอดีตที่โด่งดัง มาจนถึงเหตุการณ์การสลายการชุมนุมที่แยกราชประสงค์เมื่อปี พ.ศ.2553 ซึ่งเป็นการสลายการชุมนุมที่ผิดต่อหลักการการสลายการชุมนุมตามหลักสากลอย่างชัดเจน ที่เห็นได้ชัดในเรื่องดังกล่าวคือ มีการใช้กระสุนจริงในการสลายการชุมนุม และ การใช้ sniper ซึ่งไม่น่าจะเกี่ยวข้องอะไรเลยกับเรื่องการสลายการชุมนุม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 91 คน และบาดเจ็บอีกราว 2,000 คน นอกเหนือไปจากนี้ กองทัพไทยเองนั้น ยังได้ยึดมั่นถือมั่นว่าตนเองคือความถูกต้อง และเป็นเพียงผู้เดียวที่สามารถรักษา หรือ ปกป้องสถาบันกษัตริย์เอาไว้ได้ ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้ส่งผลให้เกิดเรื่องราวที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นมาหลายครั้ง กล่าวคือ กองทัพนั้นได้ก่อการรัฐประหารรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชนนับครั้งไม่ถ้วน และได้ยึดเอาอำนาจอธิปไตยไปจากประชาชน โดยมักอ้างเหตุผลของตนว่าสิ่งที่กระทำลงไปนั้น ก็เพื่อความมั่นคงของสถาบันกษัตริย์ แต่เรื่องดังกล่าวก็เป็นเพียงข้ออ้างเพื่อการยึดอำนาจเข้าไปเสวยสุขของพวกตนเพียงเท่านั้น และโดยเนื้อแท้นั้นการแอบอ้างดังกล่าวยังส่งผลให้สถานะของสถาบันกษัตริย์สั่นคลอน ไม่เพียงเท่านั้น ประชาชนยังได้ถูกยึดเอาเสรีภาพหลายอย่างไปพร้อมๆกัน โดยเฉพาะเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งทางกองทัพมักใช้ข้ออ้างว่า "เพื่อความมั่นคง" จนส่งผลให้แม้ว่ากองทัพจะทำการทุจริตคอรัปชั่นเพียงไร หรือแม้จะมีการใช้งบประมาณจากภาษีประชาชนไปอย่างเสียเปล่ากับเรื่องของพวกตนเพียงไร ประชาชนก็ไม่อาจเอ่ยปากใดๆขึ้นมาได้ เพราะถือว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง และหากว่าเราได้นึกตรึกตรองกันให้ดีๆแล้ว คำขวัญประจำกองทัพไทยนั้นคือ "เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์" แต่ทว่ากลับไม่มีคำว่า "ประชาชน" เลยแม้แต่น้อย
ด้วยเหตุทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราจะลุกขึ้นมาเพื่อปฏิรูปโครงสร้างกองทัพเสียใหม่ ให้เป็นกองทัพของประชาชนอย่างแท้จริง (ร่วมแสดงความคิดเห็นในแนววิธีการต่างๆกันอย่างสร้างสรรค์ด้วยนะครับ)

คุณแสดงความคิดเห็นว่า
Vote
Get Adobe Flash player

Comments

Akatsuki's picture

ประเทศ = ประชาชน

เห็นด้วยอย่างมากเลยครับ

dumpsuan129's picture

ผมว่าก่อนปฏิรูปสถาบันทหาร ผมว่าไปปฏิรุปการเมือง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ การศึกษาของปท.ก่อนดีกว่ามั้ย

tgst's picture

ทหารก็การเมืองนี่ล่ะครับ ตัวทำลายความมั่นคงทางการเมือง และเศรษฐกิจ การศึกษาด้วย ล้างสมองให้คนเชื่อตัวเองฝ่ายเดียว ใครเห็นต่างเอาไปทำลายหมด

tumreggae's picture

เห็นด้วยกับคุณdumpsuan129ที่ปฏิรูปการศึกษาแล้วค่อยมาเปลี่ยนตำรวจทหาร

criticaljang's picture

กองทัพคือประชากรจากประเทศอื่น ที่จ้างเค้ามาคุมประเทศไทยรึเปล่าคะ

ไปปฏิรูปการศึกษาให้เด็กฉลาดพอที่จะออกความคิดเห็นในอนาคตก่อนดีกว่าค่ะ

tgst's picture

แก้ยังไงครับให้ฉลาดขึ้น ในเมื่อระบบล้างสมองโดยทางกองทัพเป็นผู้อำนวยการยังคงดำรงอยู่ เพื่อความมั่นคงของพวกตน แก้ยังไงก็ไม่ฉลาดขึ้น

criticaljang's picture

แก้ตั้งแต่สังคมเล็กไปใหญ่สิ เห็นมันก็ทำกันอยู่ทุกวัน

เลิกนิสัยคนไทย จ่ายเงิน100ตอนโดนจับตรงแยกไฟแดงอ้ะ

ไม่รู้ว่ามันไม่ดีตั้งแต่จำนวนเงินและจำนวนคนที่เท่าไหร่??

naiK's picture

ส่งลิงค์ไปเฟสบุ๊คไม่ได้แฮะ

ownlove's picture

ไม่มีทหาร = สงบสุข

ทหาร = สงบสุข

มองได้2ด้านนะครับ

แต่ยังไงก็เห็นด้วยกับกระทู้นี้นะ

ณัฐพัชร์'s picture

ผมไม่เห็นด้วย  เพราะไม่มีอำนาจไหนอีกแล้วที่จะไปล้มรัฐบาลเลวได้  แม้แต่พลังมวลชน เหตุจากการสลายการชุมนุมคนเสื้อเหลือ  มีการเข่นฆ่าประชาชน  มีคนเจ็บ  คนตายหลายสิบคน  ถ้าไม่ใช้ทหารกระทำรัฐประหาร  ใครหรือจะออกมากระทำตรงนี้ แล้ว คนไทยเขาเหล่านั้นจะต้องสังเวยชีวิตไปอีกเท่าไร จำไว้เราคนไทยด้วยกัน  ไม่ต้องคิดโอ้ยเสื้อเหลือง  เสื้อแดง  คิดว่านี้แหละประชาชนที่รัฐบาลไทยต้องดูแล  ส่วนการที่  เร่งเร้าปลุกปั่นอารมของคนที่ชุมนุมให้ลุกฮือรุนแรง  ขาดวินัยต่อสังคม ยุยง เผาบ้านเมือง  คนพวกนี้น่าถูกประนาม   และไม่น่าให้อภัยทางสังคม  จริงๆ แล้ว ประเทศเราไม่ได้ด่อยการพัฒนา และมีประชาธิปไตย  มีกระบวนการรัฐสภา  เรามีตัวแทน คือ สส. พวกเค้าเหล่านี้สามารถทำหน้าที่  ให้ประชาชนได้ตลอดเวลา  คว้ำกันที่สภาก่อนยังไงก็จบตรงนั้น  ไม่ใช้ สส.นิ่ง  เงียบ  ทำตัวเองเป็นสากเบือปล่อยให้ประชาชนออกมาฆ่าแกงกันเองหรือยุให้ฆ่ากันในชาติ  พวกนี้ สส.ไม่ดีแน่นอน ฝากข้อคิดไว้ให้ทุกคนพิจารณาไว้เพียงเท่านี้