สัปดาห์ที่2 เดือน ม.ค. 54 : แบนทีเซอร์ ฉากจูบวัยรุ่น, ดีเอสไอยังไม่ฟันธงใครยิง

สัปดาห์ที่2 เดือน ม.ค. 54 : แบนทีเซอร์ ฉากจูบวัยรุ่น, ดีเอสไอยังไม่ฟันธงใครยิง

เมื่อ 14 ม.ค. 2554

ความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ สัปดาห์ที่สอง เดือนมกราคม 2554

สั่งแบนทีเซอร์ "เลิฟ จุลินทรีย์ รักมันใหญ่มาก"

สำนักภาพยนตร์ฯได้สั่งแบนทีเซอร์หรือภาพยนตร์ตัวอย่างของ "เลิฟ จุลินทรีย์ รักมันใหญ่มาก" ภาพยนตร์ของบริษัท M39 แล้ว เพราะมีการฉายให้เห็นภาพที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพของนักแสดงซึ่งเป็นวัยรุ่นทำท่าเหมือนจะจูบกันแบบปากชน ปาก

"ในทีเซอร์มีฉากจูบแบบปากชนปากของวัยรุ่นถึง 4 ฉากในที่สาธารณะ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่เด็กๆ อาจจะเลียนแบบได้" แหล่งข่าวกล่าว

ที่มา ประชาไท

ดีเอสไอเร่งสรุปสำนวน 89 ศพ ยังระบุไม่ได้ว่าอาวุธฝ่ายใด

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงความคืบหน้าการสรุปสำนวนคดีการเสียชีวิตของประชาชน และเจ้าหน้าที่รัฐจากเหตุการณ์กระชับพื้นที่การชุมนุมจำนวน 89 ศพ ว่า เจ้าหน้าที่ต้องการสอบสวนข้อเท็จจริงให้ละเอียดรอบคอบมากที่สุด ซึ่งได้กำชับว่าอย่างช้าที่สุดต้องสรุปสาเหตุการเสียชีวิต เพื่อตอบคำถามสังคมให้ได้ภายในสัปดาห์หน้า

นายธาริต กล่าวว่าในเบื้องต้นดีเอสไอยังไม่สามารถชี้ชัดว่าอาวุธปืนที่ใช้เป็นของ ฝ่ายใด เนื่องจากในขณะที่มีเหตุปะทะนั้น ทั้งสองฝ่ายต่างมีอาวุธในลักษณะเดียวกัน ดังนั้น การที่จะระบุว่าเป็นการเสียชีวิตจากฝีมือของเจ้าหน้าที่รัฐ หรือนปช. จึงเป็นเรื่องยาก

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

 

ตร.สั่งคุมเข้ม ห้ามเด็กตำกว่า 18 ออกจากบ้านหลัง 4 ทุ่ม

พล...ปิยะ อุทาโย โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงการแก้ปัญหาอาชญากรรมที่เกิดจากการกระทำของเด็กวัยรุ่นและเยาวชน ว่า ที่ผ่านมาเหตุอาชญากรรมต่างๆ เด็กเหล่านี้อาจตกเป็นเหยื่อ หรือเป็นผู้ก่อเหตุเสียเอง ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงต้องตัดไฟแต่ต้นลม หากเจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจค้นและนำตัวกลับมาที่สถานีตำรวจทันที เพื่อลงบันทึกพร้อมทำประวัติและเรียกให้ผู้ปกครองมารับตัวกลับบ้านไป ส่วนเด็กที่ต้องเรียนกวดวิชาในช่วงเย็น หากมีเหตุอันสมควรก็สามารถอนุโลมได้

ที่มา มติชนออนไลน์

 

สมัชชาแรงงาน ย้ำ "ปฏิรูป" เพื่อประกันสังคม ถ้วนหน้า อิสระ โปร่งใส

ในงานสมัชชาแรงงาน: ปฏิรูปประกันสังคมกับคุณภาพชีวิตแรงงาน เครือข่ายแรงงานร่วมพันคนรวมตัวกัน ย้ำจุดยืนที่ต้องการเรียกร้องต่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี

นางสาววิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ได้อ่านเจตนารมณ์การปฏิรูปประกันสังคมและยื่นต่อนายอภิสิทธิ์ โดยมีเนื้อหา 5 ข้อ คือ 1.ปฏิรูปสำนักงานประกันสังคมเป็นองค์กรอิสระ โปร่งใส ตรวจสอบได้ และปราศจากการแทรกแซงจากฝ่ายรัฐ 2.ปฏิรูปโครงสร้างการบริหารจัดการกองทุนประกันสังคม โดยผู้ประกันตนมีสิทธิเลือกตั้งกรรมการบริหาร และบริหารโดยมืออาชีพ 3.ขยายสิทธิประโยชน์และครอบคลุมคนทำงานในทุกกลุ่มอาชีพ อย่างเท่าเทียม เป็นธรรม และเป็นระบบที่ยั่งยืน 4.ผู้ประกันตนที่ประสบอันตรายหรือเจ็บป่วย มีสิทธิเข้ารักษาในโรงพยาบาลคู่สัญญากับสำนักงานประกันสังคมได้ทุกแห่งทั่ว ประเทศ และ 5.ขยายสิทธิประกันสังคม ให้ผู้ประกันตนได้เข้าถึงสิทธิอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รัฐบาลในปัจจุบันจะเดินหน้าในการสร้างหลักประกันความมั่นคงให้กับสังคม และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบเศรษฐกิจ ดังนั้น ข้อเสนอในเรื่องการขยายการครอบคลุมประกันสังคม เรื่องความอิสระและความโปร่งใสการจัดการกองทุนประกันสังคม ถือว่าเป็นหลักการที่สอดคล้องในการแก้ไขปัญหาของประเทศ

ที่มา ประชาไท

 

แผงลอยสยามยิ้มออก กมธ.ให้ขายได้เก็บวันละ200 บอกเหมือนโบ๊เบ๊

ความคืบหน้ากรณีปัญหาการจัดระเบียบทางเท้าโดยรอบสยามสแควร์ ระหว่างผู้ค้าหาบเร่แผงลอย และ 3 หน่วยงาน ประกอบด้วยสำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร(กทม.) และสน.ปทุมวัน

ผู้ค้ารายหนึ่งกล่าวว่า กมธ.เสนอให้กทม.ส่งเจ้าหน้าเดินเก็บเงินจากผู้ค้าสยามสแควร์เจ้าละ 200 บาททุกวัน ซึ่งตรงนี้ทางผู้ค้าจะขอต่อรองราคาอีกครั้ง

ด้านนายสวัสดิ์ ปฐมมงคลกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการของคณะกรรมการ 3 ฝ่าย ซึ่งจะแถลงข่าวร่วมกันในสัปดาห์หน้า

ที่มา มติชนออนไลน์

 

 

คงไว้ อาจมีเรื่องรุนแรงที่รัฐต้องช่วยควบคุม แต่คณะกรรมการฯ ต้องหลากหลายและน่าเชื่อถือ
17% (12 votes)
ตัดออก ใช้ระบบเรตติ้งตามอายุก็พอแล้ว
83% (57 votes)
คนโหวตทั้งหมด: 69 คน