สัปดาห์ที่3 เดือนธันวาคม : เลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน กทม.แล้ว เล็งเลิกปัตตานี

สัปดาห์ที่3 เดือนธันวาคม : เลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน กทม.แล้ว เล็งเลิกปัตตานี

เมื่อ 24 ธ.ค. 2553

 

มติ ครม.เลิก พรก.ฉุกเฉิน กทม. ปล่อยตัวชั่วคราว 104 ผู้ชุมนุม 'แดง'
ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม มีมติยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่ 4 จังหวัดที่เหลือ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร (กทม.) นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ มีผลตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม พร้อมตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์ (ศตส.) ขึ้นมาทดแทนศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ที่ต้องยุบเลิกไปโดยสภาพ โดยมี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เสนาธิการทหารบก (เสธ.ทบ.) เป็นผู้อำนวยการ ศตส. และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ศตส.


ครม.ยังเห็นชอบให้ปล่อยตัวผู้ร่วมชุมนุมเหตุการณ์เดือน เม.ย.ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำจำนวน 104 คน และรับทราบผลสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมืองของคณะกรรมการที่ มี นายคณิต ณ นคร เป็นประธาน
ทั้งนี้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ศตส.จะเป็นหน่วยงานภายในของ กอ.รมน. ใช้โครงสร้างตามกฎหมายมากำหนดแผนงานต่างๆ และคนที่เข้ามาติดตามสถานการณ์ รวมถึงบริหารแผนงานก็จะมีอำนาจหน้าที่ตามลำดับชั้น

ที่มา ประชาไท‘ชาวสวนสุราษฎร์ฯ' โวยถูกนายทุนสวนปาล์มฟ้องร้อง ต้องเสียค่าขึ้นโรงศาลนับล้าน
จดหมายเปิดผนึกเมื่อ 21 ธ.ค. กรณีเกษตรกรสุราษฎร์ 56 ราย ถูกนายทุนสวนปาล์มนำเอกสารสิทธิ์ที่ออกโดยไม่ถูกต้องตามกฏหมายมาฟ้องร้องคดีความในข้อหาการบุกรุกพื้นที่เอกชน และถูกเรียกค่าเสียหายคนละกว่าล้านบาท

สหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ เห็นว่าการจัดสรรทัพยากรที่ดิน ที่เป็นอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไม่มีความเป็นธรรม จึงอาศัยบทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540-2550 ว่าด้วยสิทธิของประชาชนและชุมชนในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติฯ จึงเข้าปฏิบัติการตั้งชุมชนในพื้นที่ เพื่อสอบสวนกระบวนการออกเอกสารสิทธิ์ และ เพื่อทำการผลิต ปลูกพืชผักอาหาร เพียงพอกิน แต่ได้นำมาสู่การถูกดำเนินคดีแพ่งและอาญา ของสมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ 56 คน

ทั้งนี้เกษตกรเพียงต้องการปัจจัยการผลิตเพื่อปรับปรุงฐานะและชีวิตความเป็นอยู่ให้ ดีขึ้นกว่าเดิม การแก้ไขปัญหาของรัฐ จึงมิใช่การดำเนินคดีกับชาวบ้าน แต่ต้องปฏิรูปที่ดินเพื่อคนจนและสร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้น อย่างเร่งด่วน

ที่มา ประชาไทครม.อนุมัติขึ้นเงินเดือน อบต.มีผล 1 ม.ค.54 ใช้งบฯกว่าพันล้าน อ้างเหมาะสม-ลดช่องว่าง
นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 21 ธันวาคม อนุมัติปรับขึ้นเงินเดือนให้แก่ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ ใช้งบประมาณ 1,055 ล้านบาท มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2554

โดยเห็นว่า การปรับขึ้นดังกล่าวถือว่าเหมาะสม และเพื่อเป็นการลดช่องว่าง เนื่องจากก่อนหน้าได้มีการปรับขึ้นเงินเดือนผู้บริหารองค์การบริหารส่วน จังหวัด (อบจ.) และเทศบาลไปเรียบร้อยแล้ว


ที่มา มติชนออนไลน์


เล็งเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯอ.แม่ลานจ.ปัตตานีก่อนปีใหม่
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) เข้าพบเมื่อช่วงเช้าว่าไม่ได้เป็นการเข้ามาชี้แจงเรื่องการใช้งบของศูนย์ อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.) เพียงแต่มาหารือเพื่อเตรียมการยกเลิกการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในพื้นที่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ซึ่งคาดว่าจะยกเลิกได้ก่อนปีใหม่

เนื่องจากพบว่าสถานการณ์ในพื้นที่ไม่มีเหตุการณ์รุนแรง ดังนั้นจึงถือเป็นอำเภอนำร่องที่จะยกเลิกการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ จากที่ยกเลิกไปแล้วก่อนหน้านี้ใน 4 อำเภอของ จ.สงขลา

ที่มา โพสต์ทูเดย์


ตั้งแล้วสหภาพข้าราชการ ชุมนุมได้ ห้ามหยุดงาน
ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เมื่อวันที่ 23 ธันวาคมเห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขในการรวมกลุ่มข้าราชการพลเรือนสามัญ พ.ศ....โดยให้ปรับประเภทของสหภาพข้าราชการเหลือ 4 ประเภท คือ สหภาพข้าราชการพลเรือนสามัญ สหภาพข้าราชการสังกัดกรมเดียวกัน สหภาพข้าราชการสังกัดกระทรวงเดียวกัน และสหภาพข้าราชการจังหวัดเดียวกัน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในฐานะประธานที่ประชุม กล่าวว่า ร่างดังกล่าวจะมีการแต่งตั้งคณะทำงานยกร่างกฎหมายระดับ พ.ร.บ.เพื่อเปิดทางให้ข้าราชการทุกประเภทสามารถรวมกลุ่มได้ แต่จะมีการกำหนดเหตุผลในการรวมกลุ่มว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง อย่างเรื่องการประท้วงหยุดงานไม่สามารถทำได้ เพราะมีกฎหมายกำหนดไว้

ที่มา ไทยโพสต์

 

ยกเลิกประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เห็นอย่างไร

ทำไมมาเลิกเอาป่านนี้ น่าจะเลิกตั้งนานแล้ว
30% (28 votes)
นานมากจนลืม มีหรือไม่มีก็ไม่แตกต่าง
21% (19 votes)
น่าจะใช้ต่อไปจนกว่าจะเลือกตั้ง เพื่อรักษาความสงบ
4% (4 votes)
ก็ดีที่ยังมีพ.ร.บ.ความมั่นคงใช้แทน
5% (5 votes)
อยากให้คว่ำกฎหมายทิ้งไปเลยทั้งฉบับ
39% (36 votes)
คนโหวตทั้งหมด: 92 คน
การโหวตแต่ละครั้งสามารถโหวตซ้ำได้หลังจากผ่านไป 5 นาทีแล้ว