รอบสัปดาห์ที่ 4 กุมภา 54 : เปิดรับสมัครส.ว.สรรหาคึกคัก

รอบสัปดาห์ที่ 4 กุมภา 54 : เปิดรับสมัครส.ว.สรรหาคึกคัก

เมื่อ 25 ก.พ. 2554

เปิดแล้ว รับสมัครส..สรรหา วันแรกคึกคัก

บรรยากาศการรับลงทะเบียนองค์กรและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็น สมาชิกวุฒิสภาในช่วงเช้าของวันแรกเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีตัวแทนจากองค์กรใน 5 ภาคส่วน ประกอบด้วย ภาควิชาการ ภาครัฐ ภาคเอกชน ภาควิชาชีพ และภาคอื่นๆ มาสมัครกันมากกว่า 20 รายแล้ว

การรับสมัคร ส..สรรหา จะเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 25 กุมภาพันธ์ - 11 มีนาคม ตั้งแต่เวลา 8.30 – 16.00. ไม่เว้นวันหยุดราชการ จากนั้นจะมีการตรวจสอบประวัติของผู้สมัครภายใน 60 วัน และคาดว่าจะสามารถประกาศรายชื่อได้ในวันที่ 18 เมษายน

ที่มาข่าว voice TV

 

ICT เตรียมใช้พ...คอม แก้ปัญหาท้องไม่พร้อม

กระทรวงไอซีที รับมอบนโยบายรัฐบาลแก้ปัญหาเยาวชนตั้งครรภ์ไม่พร้อม และป้องกันการกระทำผิดฯ

..มัลลิกา บุญมีตระกุล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กล่าวว่า นโยบายบรอดแบนด์แห่งชาติ เป็นอีกนโยบายของกระทรวงฯ ที่สอดรับกับนโยบายการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ป้องกันและแก้ไขปัญหาเด็กและ เยาวชนตั้งครรภ์ไม่พร้อม เนื่องจากต้นเหตุของปัญหาคือการขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องเพศ ศึกษาในเด็กและเยาวชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง การขยายโอกาสทางการศึกษาผ่านโครงข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติ ซึ่งมีเป้าหมายที่จะขยายออกไปให้ครอบคลุมพื้นที่ 80% ของประเทศภายในปี 2558 จึง เป็นการกระจายความรู้ที่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชนกลุ่ม เสี่ยงในพื้นที่ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ที่มาข่าว ประชาไท

 

ขบวนการประชาชนฯ จวก ครม.ไม่เห็นหัวคนจน

ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) ที่ปักหลักชุมนุมอยู่รอบทำเนียบรัฐบาลในขณะนี้ จวกรัฐบาลไม่ได้รู้สึกรู้สา ไม่ได้เห็นคนด้อยโอกาสอยู่ในสายตา สร้างความผิดหวัง พร้อมออกแถลงการณ์จี้ปัญหาเขื่อนปากมูล ต้องแก้ด้วยข้อมูลวิชาการ และต้องยุติในรัฐบาลนี้

สืบเนื่องจาก กรณีที่ประชุมครม. นำปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือพีมูฟ (P Move) เข้าสู่การพิจารณา ในวันที่ 22 ..ที่ผ่านมา 4 เรื่อง คือ 1.กรณีเขื่อนปากมูน ให้มีการเปิดเขื่อน 5 ปี และมีการฟื้นฟูเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ 2.กรณีที่อยู่อาศัยของคนไร้บ้าน ให้มีการอนุมัติงบประมาณ 52.7 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหา 3.กรณีโครงการนำร่องธนาคารที่ดินภาคเหนือ ให้อนุมัติงบประมาณ 167 ล้านบาท และ 4.กรณีการดำเนินการจัดให้มีโฉนดชุมชน แต่มีเพียงกรณีที่เกี่ยวกับการอนุมัติงบประมาณเท่านั้นที่ผ่านการเห็นชอบ ส่วนกรณีปัญหาเขื่อนปากมูลจะนำเข้ามาพิจารณาในคณะรัฐมนตรีอีกครั้งภายในเวลา 2 สัปดาห์

ที่มาข่าว ประชาไท

 

บุกรวบ"สุรชัย แซ่ด่าน"คาบ้านพัก คดีหมิ่นเบื้องสูง

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ตำรวจนครบาล 4 นำโดย พ...บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน ปกก.สส..4 สั่งให้ ตำรวจชุดสอบสวน บก..5 เข้าควบคุมตัวนายสุรชัย แซ่ด่าน หรือ สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ แกนนำแดงสยาม ตามหมายจับ ในความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ล่าสุดศาลอาญาอนุญาตให้ฝากขังแล้ว

 

ที่มาข่าว มติชนออนไลน์

 

เอแบคโพลล์ เผย เกษตรกร ส่วนใหญ่ 90.7 %ไม่เคยอ่าน พรบ.สภาเกษตรกรแห่งชาติ

เอแบคโพลล์ เปิดเผยผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่อง ความรู้ ความเข้าใจ และเสียงเรียกร้องของเกษตรกรต่อ พรบ.สภาเกษตรกรแห่งชาติ กรณีศึกษาตัวอย่างเกษตรกร ใน 17 จังหวัดของประเทศ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 90 ติดตามข่าวสารเป็นประจำทุกสัปดาห์ ประมาณ 1 ใน 3 ที่ยังไม่รู้ว่ามี พรบ.สภาเกษตรกรแห่งชาติ ในขณะที่ร้อยละ 66.4 รู้ว่ามี พรบ.สภาเกษตรกรแห่งชาติ แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 90.7 ไม่เคยอ่าน พรบ.สภาเกษตรกรแห่งชาติ

ที่มาข่าว มติชนออนไลน์

 

แม่ร้องปวีณา บี้รพ.รับผิดลูกชายตาย

แม่ใจสลายบาหน้าร้องมูลนิธิปวีณาให้ช่วยบี้รพ.ให้รับผิชอบ หลังลูกชายวัย 9 ขวบ ท้องเสีย อาเจียน และปวดท้องรุนแรง จึงพาไปรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แพทย์แจ้งว่าเป็นไส้ติ่งต้องรีบผ่าตัดจึงส่งตัวไปยังโรงพยาบาลแห่งที่สอง แต่แพทย์ที่โรงพยาบาลแห่งที่สองกลับบอกว่าไม่น่าจะเป็นไส้ติ่ง แต่เด็กเป็นโรคประสาทและให้พยาบาลมาดูแล ด้วยความเจ็บปวดลูกชายช็อกหมดสติ และต่อมาพยาบาลแจ้งว่าลูกชายเสียชีวิตแล้วเพราะติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรุนแรง

ที่มาข่าว ไทยรัฐ