เอาไงต่อกับมาตรา 272: หนทางข้างหน้าสู่การปิดสวิชต์ ส.ว. เลือกนายก

 
หากเลือกตั้งครั้งหน้า ส.ว. ยังเลือกนายกรัฐมนตรีได้เหมือนเดิม ก็มีโอกาสที่เราจะได้ “คนหน้าเดิม” กลับมา การแก้ไขรัฐธรรมนูญเท่านั้นที่จะคืนอำนาจกลับสู่ประชาชนได้อย่างแท้จริง
 
มาตรา 272 ของรัฐธรรมนูญ 2560 ให้อำนาจ ส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช. ยกมือเลือกนายกฯ ร่วมกับ ส.ส. ได้ และสภาแต่งตั้งก็ไม่ทำให้ผิดหวังเมื่อสามารถส่งประยุทธ์ จันทร์โอชากลับสู่เก้าสู่เก้าอี้นายกฯ ได้สำเร็จ ที่ผ่านมา มีความพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญปิดสวิชต์ ส.ว. ที่มาจากทั้งภาคประชาชนและพรรคการเมืองทั้งหมด 5 ครั้ง แต่ ส.ว. ก็ยังคงขวางทางประชาธิปไตยไว้อย่างไม่ยอมแพ้
 
เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 ปีก็จะมีการเลือกตั้งทั่วไปอีกครั้ง โดยที่ ส.ว. ก็ไม่มีทีท่าว่าจะยอมปล่อยอำนาจและลอยแพผู้ที่อุตส่าห์แต่งตั้งตนเองมา โอกาสสุดท้ายคือข้อเสนอ #ปิดสวิชต์สว ครั้งที่ 6 ซึ่งมีกำหนดจะเข้าที่ประชุมรัฐสภาภายในสมัยประชุมครั้งนี้ ส.ว. จะมีทีท่าอย่างไร เสียงจากประชาชนจะมีผลอย่างไรต่อการตัดสินใจของผู้มีอำนาจ
 
ร่วมพูดคุยและแบ่งปันประสบการณ์โดยภาคประชาชนที่เคย (และกำลังจะ) ยื่นข้อเสนอปิดสวิชต์ ส.ว. ทั้งสามครั้งใน “เอาไงต่อกับมาตรา 272: หนทางข้างหน้าสู่การปิดสวิชต์ ส.ว. เลือกนายก”
วันที่ 19 มิถุนายน 2565 เวลา 13.00 - 15.00 น.
 
พบกับตัวแทนผู้เสนอร่างทั้งสามร่าง
ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้ยื่นข้อเสนอ รื้อ สร้าง ร่าง รัฐธรรมนูญ
พริษฐ์ วัชรสินธุ ผู้ยื่นข้อเสนอ Resolution
ณัฏฐา มหัทธนา ผู้ยื่นข้อเสนอ No 272
 
ดำเนินรายการโดย รัชพงษ์ แจ่มจิรไชยกุล เจ้าหน้าที่ iLaw และอาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชนรุ่น 16
 
สถานที่: Kinjai Contemporary (เดิน 5 นาทีจากสถานีรถไฟฟ้า MRT สิรินธร | google maps https://goo.gl/maps/6WNKMyNyo9WABoKQA)
 
หรือรับชมผ่านไลฟ์ผ่านเพจเฟซบุ๊ค iLaw