ขอล้านชื่อในคืนนี้ ต้านกม.ฆ่าเกย์

ขอล้านชื่อในคืนนี้ ต้านกม.ฆ่าเกย์

เมื่อ 10 พ.ค. 2554

เว็บไซต์ Avaaz  และเว็บไซต์ Allout ซึ่งเป็นเว็บไซต์รณรงค์ประเด็นสิทธิมนุษยชนระดมชื่อด่วน เพื่อยับยั้งกฎหมายต่อต้านคนรักเพศเดียวกัน โดยตั้งเป้าว่าอยากล่าชื่อให้ได้หนึ่งล้านเสียงทั่วโลก ปัจจุบันเหลือเวลาอีกไม่ถึง 24 ชม.

ร่างกฎหมายนี้เกิดขึ้นจากนักกฎหมายซีกอนุรักษ์นิยม ที่จะส่งผลให้การเป็นคนรักเพศเดียวกัน (LGBT- Lesbian, Gay, Bi-sexual, Transgender) ถือเป็นความผิดอาญามีโทษถึงขั้นประหารชีวิต


เว็บไซต์ทั้งสองระดมชื่อประชาชนทั่วโลกเพื่อส่งตรงถึงประธานาธิบดี Yoweri Museveni เพื่อบอกเจตน์จำนงว่า อย่าปล่อยให้กฎหมายนี้ผ่านซึ่งจะยิ่งทำให้สถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนในอูกันดาเลวร้ายไปกว่าเดิม และจะทำให้สังคมอูกันดากลายเป็นสังคมชั้นต่ำเมื่อเทียบกับนานาอารยประเทศ
 
Avaaz กล่าวด้วยว่า กฎหมายนี้เคยถูกคัดค้านจนสำเร็จมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่นักการเมืองสายอนุรักษ์นิยม และกลุ่มเคร่งศาสนาอาจคิดว่า ความสับสนวุ่นวายและความรุนแรงที่เกิดขึ้นบนท้องถนนที่มีการชุมนุมต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีที่แล้ว อาจจะดึงความสนใจจากนานาประเทศออกไปจากเรื่องนี้  ดังนั้น มวลชนทั่วโลกจำเป็นต้องร่วมกันแสดงออกว่าเราต่างกำลังจับตาเรื่องนี้อยู่ และเหลือเวลาอีกนิดเดียวก่อนสภาจะปิด หากสำเร็จก็ถือเป็นการปิดฉากอวสานของร่างกฎหมายอำมหิตนี้ไปตลอดกาล

เว็บไซต์ Avaaz ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับร่างกฎหมายฉบับนี้ว่า แม้แต่เอ็นจีโอที่รณรงค์เรื่องการป้องกันติดเชื้อเอชไอวี ก็อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายนี้ได้ ฐานสนับสนุนคนรักเพศเดียวกัน
 
ผู้ที่สนใจเข้าร่้วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ึครั้งนี้สามารถร่วมลงชื่อได้เดี๋ยวนี้ โดย คลิ๊กที่นี่เพื่อเข้าไปที่เว็บไซด์ Avaaz
 
 
 
 
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments

ใส่ลิงค์ร่วมลงชื่อผิดนะคะ ต้องเป็น http://www.avaaz.org/en/uganda_stop_homophobia_petition?fp ค่ะ

http://www.bbc.co.uk/news/world-africa-13346693

ข่าวสัมภาษณ์ BBC บอกว่าน่าจะ drop โทษประหารชีวิตแล้วครับ

ทำไมต้องฆ่ากันด้วย

iLaw's picture

ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมกันลงชื่อ ข่าวจากเว็บไซด์ Avaaz ก็แจ้งเช่นกันว่า จากแรงกดดันภาพยนอกประเทศจำนวนมาก สภาอูกันดาไม่ผ่านกฎหมายฉบับนี้ แต่สถานการณ์ยังต้องจับตารอดูกันต่อไป