รอบอาทิตย์สุดท้าย เม.ย.54 : ระหว่างการสู้รบชายแดนกัมพูชา

รอบอาทิตย์สุดท้าย เม.ย.54 : ระหว่างการสู้รบชายแดนกัมพูชา

เมื่อ 30 เม.ย. 2554

มติสภา 217 เสียงเห็นชอบผ่านร่าง พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ

วันนี้ (26 เม.ย.) ที่รัฐสภา การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ซึ่งที่ผ่านการพิจารณาครบทุกมาตราแล้ว แต่ได้ค้างการลงมติโดยก่อนลงมติ นายชัยได้กดออดเรียกสมาชิกที่ติดประชุมคณะกรรมาธิการให้เข้าห้องประชุม นานกว่า 10 นาที ได้ย้ำขอให้ช่วยกันเสียบบัตรให้พร้อมๆ กัน ก่อนจะแยกกันไปหาเสียง ถ้าครบก็โหวต ไม่ครบก็เลิก ปรากฏว่ามีสมาชิก 252 เสียง ครอบองค์ประชุมที่ประชุมลงมติเห็นชอบด้วยเสียง 217 ต่อ 8 งดออกเสียง 41 พร้อมเห็นด้วยกับข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการฯ ท้ายร่างด้วย

ที่มาข่าว ผู้จัดการออนไลน์

 

เลื่อนพิจารณาร่างพ.ร.บ.องค์กรอิสระด้านสิ่งแวดล้อม เหตุสภาล่ม

รัฐสภา 29 เม.ย.-การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ปรากฏว่ามีสมาชิกมาลงชื่อเข้าประชุมไม่ถึง 50 คน ประธานจึงเปิดให้สมาชิกหารือเพื่อรอเวลาให้สมาชิกมาครบองค์ประชุม โดยแม้จะใช้เวลาอภิปรายหารือกว่าชั่วโมง ปรากฏว่ามีสมาชิกมาลงชื่อเข้าประชุมเพียง  188  คนยังไม่ครบองค์ประชุม (จำวนสมาชิก 474 คน องค์ประชุม 237 คน )จึงขอเลื่อนการประชุมออกไปเป็นเวลา 11.30 น.ประธานจนถึงเวลา 12.00 น. เมื่อมีสมาชิกมาครบ 237 คน จึงเปิดประชุม แต่เมื่อที่ประชุมเข้าสู่วาระการพิจารณาร่างพ.ร.บ.องค์การอิสระด้านสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ และสุขภาพ พ.ศ.... ที่เลื่อนการพิจารณาจากวานนี้ (28 เม.ย.) โดยอยู่ระหว่างการลงมติในวาระที่ 3 ประธาน จึงขอตรวจสอบองค์ประชุม โดยนายชัย ได้กดออดเรียกสมาชิกกว่า 10 นาที เมื่อมองดูสมาชิกในห้องประชุมมีสมาชิกอยู่ในห้องประชุมบางตา จึงขอเลื่อนการลงมติร่างกฎหมายดังกล่าว เป็นวันที่ 4 พฤษภาคม  ซึ่งเป็นการประชุมนัดสุดท้าย

ที่มาข่าว สำนักข่าวไทย

 

จี้แบนละคร"ดอกส้มสีทอง" หวั่นเลียนแบบ "เรยา"

น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 28 เมษายน ว่า ได้รับรายงานจากสายด่วนวัฒนธรรม 1765 เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา มีผู้ปกครองร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่าชมละครเรื่องดอกส้มสีทองŽยิ่งนับวัน ยิ่งมีเนื้อหาไม่เหมาะสมต่อเด็กและเยาวชน มีความรุนแรงมากตั้งแต่เริ่มฉายตอนแรก วธ. จึงแจ้งไปยังสถานีโทรทัศน์ช่องดังกล่าว (ช่อง 3) ให้รับทราบ และพิจารณาการนำเสนอ การแสดงออกของตัวแสดง ทั้งนี้ หากเป็นไปได้ก็ไม่อยากให้เผยแพร่อีกต่อไป เพราะพ่อแม่กลัวลูกเลียนแบบพฤติกรรมก้าวร้าว และไม่อยากให้ลูกเห็นภาพบทรักระหว่างผู้หญิงคนนี้ที่รักกับผู้ชายไปเรื่อย
 

ที่มาข่าว มติชนออนไลน์

 

นายกฯเตือนภูมิใจไทย หนุนกกต.ออกระเบียบห้ามอ้างสถาบันหาเสียง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การที่นายชุมพล ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ออกมาระบุว่า สำนักราชเลขาธิการ ได้ทำหนังสือแจ้งคณะรัฐมนตรีว่ามีพรรคการเมืองนำเรื่องการปกป้องสถาบันไปหาเสียงนั้น ความจริงไม่ได้ระบุอย่างนั้น แต่ตนมีความคิดว่าเรื่องที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ทั้งหมดอยู่เหนือ ารเมือง และความขัดแย้งทั้งปวง ส่วนการที่กกต.จะออกกฎระเบียบในเรื่องดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ดี คิดว่ากกต.ดำเนินการอยู่ ถ้ากกต. ดำเนินการได้เร็วเท่าไรก็ยิ่งดี และเพื่อให้เป็นกติกาที่ชัดเจน

ที่มาข่า่ว โพสทูเดย์

 

เจ้าหน้าที่บุกค้น-ยึด วิทยุชุมชนเสื้อแดงหลายแห่ง

26 เมษายน 54 ชุดปฏิบัติการร่วม กระจายกำลังกันเข้าตรวจค้นสถานีวิทยุชุมชนที่เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะสถานีวิทยุที่กระจายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต รวม 13 แห่ง ในพื้นที่  กทม. 7 แห่ง ในพื้นที่ปริมณฑลอีก 6 แห่ง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบอย่างละเอียด และหากพบการกระทำผิดก็จะยึดอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับนำตัวผู้รับผิดชอบส่งพนักงานสอบสวนแต่ละท้องที่ดำเนินคดีสืบเนื่องจาก กอ.รมน.ตรวจสอบพบว่ามีสถานีวิทยุชุมชนต่างๆ หลายแห่งที่ดำเนินการเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย

ที่มาข่าว ประชาไท

 

ปอท.ล่ามือปล่อยคลิปสาวสงกรานต์

วันที่ 25 เม.ย. พ.ต.อ.สมพร แดงดี ผกก. 3 บก.ปอท.(กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) พร้อมกำลัง เดินทางเข้าขอความร่วมมือกับทางบริษัทซีเอสล็อคอินโฟ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการระบบฐานข้อมูลและอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงรายใหญ่ เพื่อเข้าตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งอยู่ภายในศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ต [Internet data center (IDC)] อยู่ที่ชั้น 4 ของอาคารไซเบอร์เวิลด์ ถนนรัชดาภิเษกหลังพบว่ามีมือดีนำคลิป สามสาวเปลือยอกย่านสีลมมาเผยแพร่บนเว็บไซต์บิททอเร้นท์ชื่อดัง

หลังจากเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาได้มีคลิปสามสาวเปลือยอกขณะเล่นสงกรานต์ ย่านสีลมเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ตอย่างแพร่หลาย จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางสังคมอย่างกว้างขวาง ทางบก.ปอท.จึงได้ทำการไล่ปิดเว็บไซต์ที่พบว่ามีการเผยแพร่คลิปดังกล่าว พร้อมทั้งสืบสวนหาตัวผู้ที่นำคลิปไปเผยแพร่

ที่มาข่าว เดลินิวส์

 

บก.ฟ้าเดียวกัน แนะอย่าตื่นตระหนกเกินไป เชื่อไม่น่าถูกฟ้อง

นายธนาพล อิ๋วสกุล บก.ฟ้าเดียวกัน เขียนชี้แจงในเฟซบุ๊กของสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน หลังเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบฯในฐานะพยาน เมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยระบุว่า เป็นการเข้าให้ปากคำตามปกติ ไม่เกี่ยวข้องกับกระแสข่าวการรัฐประหารแต่อย่างใด ทั้งนี้ มองว่า จากรายชื่อและเนื้อหาที่ออกมานั้น ไม่มีอะไรที่จะนำไปสู่การฟ้องร้องอะไรได้ แนะไม่ควรตื่นตระหนกกับเรื่องดังกล่าวมากเกินไป และพยายามคิดว่ามันเป็นงานรูทีนของตำรวจ ที่เมื่อมีผู้ฟ้องร้องก็ต้องดำเนินการตามปกติ

ที่มาข่าว ประชาไท

 

ศาลแพ่งเปิดแผนกคดีสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. นายเกษม เกษมปัญญา อธิบดีผู้พิพากษาศาลแพ่ง เปิดเผยว่า ศาลแพ่งจะเปิดทำการแผนกคดีสิ่งแวดล้อมบริการประชาชนหรือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสิ่งแวดล้อม เนื่องจากที่ผ่านมามีการฟ้องร้องคดีที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมต่อศาลยุติธรรม ทั่วประเทศมากขึ้นเป็นลำดับ  ซึ่งหลายคดีเป็นที่สนใจของประชาชน แต่การดำเนินคดีสิ่งแวดล้อมที่ขึ้นสู่ ศาลยุติธรรมยังมีข้อจำกัดทั้งในด้านกฎหมาย และความรู้ความเข้าใจของผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย

  
โดยมติเห็นชอบร่างประกาศคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม เรื่องการจัดตั้งแผนกคดีสิ่งแวดล้อมในศาลแพ่ง โดยประธานศาลฎีกาลงนามออกประกาศฯ ดังกล่าว เมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา ให้ศาลแพ่งเป็นศาลนำร่องในการจัดตั้งแผนกคดีสิ่งแวดล้อม มีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นในเขตศาลแพ่ง และคดีสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นนอกเขตศาลแพ่งที่มีความยุ่งยากซับซ้อน

ที่มาข่าว เดลินิวส์