รอบอาทิตย์ที่ 4 เดือนมีนาคม : กกต.ประกาศเขตเลือกตั้งแล้ว

รอบอาทิตย์ที่ 4 เดือนมีนาคม : กกต.ประกาศเขตเลือกตั้งแล้ว

เมื่อ 26 มี.ค. 2554

ประกาศแบ่ง375เขตเลือกตั้ง-กทม.ชิง33เก้าอี้

ประกาศ ราชกิจจานุเบกษา แบ่งเขตเลือกตั้ง 375 เขต กรุงเทพชิง 33 คน ขาดจ.บึงกาฬ กกต.รอตัวเลขจำนวนประชากรก่อนประกาศจำนวนส..อีกครั้ง

 

ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง จำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งและเขตเลือกตั้งของแต่ละจังหวัด สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปครั้งแรกภายหลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 1 ) .. 2554 ราษฎรทั่วราชอาณาจักร ณ วันที่ 31 .. 2553 มีจำนวน 63,878,267 คน จำนวนราษฎรโดยเฉลี่ย 170,342 คน ต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหนึ่งคน

 

จังหวัดที่มีเขตเลือกตั้งและส..มากที่สุดได้แก่กรุงเทพมหานคร 33 คน นครราชสีมา 15 คน อุบลราชธานี 11 คน เชียงใหม่ 10 คน ขอนแก่น 10 คน นครศรีธรรมราช 9 คน และ บุรีรัมย์ 9 คน แต่ในประกาศกกต.ดังกล่าวมีจังหวัดเพียง 76 จังหวัด ยังขาดจ.บึงกาฬที่มีการประกาศพ...ตั้งจังหวัดบึงกาฬ พ.. 2554 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 มี..ที่ผ่านมา และจำนวน ส..ของจ.บึงกาฬยังรวมอยู่ใน จ.หนองคาย คือจำนวน 5 คน

 

จากนี้ทางกกต.จึงจะรอการประกาศจำนวนประชากรทั้ง 8 อำเภอของจ.บึงกาฬ ว่ามีจำนวนเท่าใด จึงจะสามารถประกาศได้ว่าส..ของจ.บึงกาฬจะมีจำนวนเท่าใด ทั้งนี้ ประชากรจำนวน 170,342 คนต่อส.. 1คน และคาดว่า จ.บึงกาฬจะมีส..ได้จำนวน 2 คน โดยแบ่งมาจากจ.หนองคาย

 

 

"สดศรี" จ่อลาออกจาก กกต. ดอดไปสมัคร กก.ปฏิรูปกฎหมาย

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม นางสดศรี สัตยธรรม กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการพรรคการเมือง ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ยอมรับว่า ขณะนี้ตนได้ไปสมัครเป็นคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมายแล้ว เนื่องจากเบื่อหน่ายการเมือง หากตนได้รับการสรรหาเป็นคณะกรรมการปฏิรูปก็จะลาออกจากการเป็น กกต.ทันที ซึ่งตนไม่ได้หวังว่าจะได้เป็นคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย แต่ในเมื่อมีช่องทางที่ดีกว่าเราก็ต้องดิ้นรนกันไป ทั้งนี้ กระบวนการสรรหาคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมายน่าจะแล้วเสร็จไม่เกินเดือนพฤษภาคมเรื่องนี้น่าจะเร็ว โดยตนไปสมัครเองในวันสุดท้าย และหากไม่ได้รับการสรรหาตนก็จะยังทำหน้าที่ กกต.ต่อไป

 

"ตอนนี้เราก็คิดแล้วว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะทำให้เราเหมือน กกต.ชุดที่สองหรือไม่ เพราะกฎหมายก็ไม่เรียบร้อย และลักษณะการเมืองครั้งนี้ก็ดูแปลกๆ เหมือนกับจะโยนลูกให้ กกต.รับทั้งหมด ไม่ใช่จะกลัว มาถึงขนาดนี้แล้ว ก็ต้องทำทุกอย่าง เบื่อตรงนี้ ถ้าหากดิฉันออกก็คงจะมีคนดีใจอีกเยอะ ที่ผ่านมาทุกวันนี้โดนโจมตีทุกอย่างแล้ว ไม่มีอะไรหนักหนาสาหัสไปกว่านี้แล้ว หากจะโดนโจมตีเรื่องไปสมัครเป็นคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมายก็คงจะไม่เป็นไร แต่ที่ไม่สบายใจขณะนี้คือเรื่องของกฎหมายลูก 3 ฉบับที่เขาพยายามจะไม่ให้เสร็จเพื่อให้ กกต.ต้องออกประกาศ กกต.แทน ดิฉันเป็นคนเดียวที่ออกมาตีโพยตีพายและติงในเรื่องนี้คนเดียว ต่อจากนี้ไปหากมีองค์กรอิสระไหนเปิดรับสมัครก็จะไปสมัครทุกองค์กร จะไม่หยุดแค่นี้" นางสดศรีกล่าว

 

 

นายกฯ ยัน รบ.-รัฐสภาร่วมมือผลักดันผ่าน ก..ลูก 3 ฉบับ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นางสดศรี สัตยธรรม กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ระบุว่า มีความพยายามไม่ให้กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งทั้ง 3 ฉบับผ่านการพิจารณาของสภาว่า ตนได้สอบถามกับผู้ทื่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมาธิการ ซึ่งมีการยืนยันว่าจะพิจารณาให้เร็วที่สุดภายใน 7-10 วัน โดยที่ผ่านมา ส..ทุกพรรคและฝ่ายค้านได้ให้ความร่วมมือในการพิจารณา ซึ่งเห็นได้จากการยกเว้นข้อบังคับในวาระแรก ทั้งนี้ ตนขอให้นางสดศรีกล่าวให้ชัดเจนว่า ผู้ใดเป็นคนกดดัน เพราะยืนยันว่า รัฐบาลและรัฐสภาได้ร่วมมือกันผลักดันให้ผ่านกฎหมายทั้ง 3 ฉบับ

 

พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรีปฏิเสธว่ารัฐบาลไม่ได้ใช้กองทัพฝากช่วยหาเสียงในช่วงของการเลือกตั้งตามที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส..สัดส่วน พรรคเพื่อไทยและแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง กล่าวหา ส่วนการอ้างว่ามีมือที่มองไม่เห็นเกี่ยวข้องในช่วงเลือกตั้งนั้นตนมองว่า เป็นการพูดไปเรื่อย ซึ่งเห็นได้ว่าที่ผ่านมาตนได้ขอความร่วมมือกับตำรวจให้มีความเป็นกลาง ขณะที่ตนยังไม่สามารถกล่าวได้ว่า ในช่วงที่มีการเลือกตั้งจะประกาศใช้พระราชบัญญัติรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรหรือไม่ เนื่องจากต้องดูตามสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่

 

 

คำวินิจฉัยศาลแพ่ง: ระบุ พธม. ทำให้การท่าฯ เสียหายสั่งชดใช้ 522 ล้าน

กรณีการท่าฯ ยื่นฟ้องแกนนำ พธม. คดีชุมนุมในสุวรรณภูมิ ศาลชี้ พธม. กลุ่มแรกที่เข้าพื้นที่สวมหมวกหรือผ้าปิดบังใบหน้า ถือไม้ ท่อนเหล็ก มีดดาบ หน้าไม้ ส่งเสียงโห่ร้องอื้ออึง การชุมนุมกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองและประโยชน์สาธารณะ ภาพลักษณ์ประเทศเสียหาย จำเลยจะอ้างความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ ม.63 ย่อมมิได้ สั่งชดใช้ 522 ล้านพร้อมดอกร้อยละ 7.5

 

 

ดีเจอ้อม มอบตัวดีเอสไอคดีหมิ่นสถาบัน ประกันตัว 3 แสน

24 มี..54 นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า นางกัญญาภัค มณีจักร หรือ ดีเจอ้อม ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง ตามมาตรา 112 ของประมวลกฎหมายอาญา อายุ 51 ปี เดินทางเข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ โดย นางกัญญาภัค ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมขอเวลา 20 วัน ในการเตรียมพยานหลักฐาน เพื่อแก้ข้อกล่าวหา จากนั้นพนักงานสอบสวนได้ให้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 3 แสนบาท

 

 

สุริยะใสมั่นใจเคลียร์กับ พธม. เรื่องคว่ำบาตรเลือกตั้งได้

24 มี.. สุริยะใสลั่นการเลือกตั้งไม่ใช่คำตอบสุดท้ายในการคลี่คลายวิกฤตการบ้านเมือง วอนสังคมควรรับฟังข้อเสนอโนโหวตของ พธม. ถือเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่ “การเมืองใหม่” ต้องระมัดระวังในการแสดงบทบาท หวั่นถูกกลั่นแกล้งว่าต่อต้านระบบการปกครองจนต้องยุบพรรค เผยเตรียมประชุม 24 เม.. เพื่อกำหนดจุดยืนเรื่องเลือกตั้ง มั่นใจได้ข้อยุติ

 

นายสุริยะใส กตะศิลา เลขาธิการพรรคการเมืองใหม่ (...) กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองในขณะนี้ แม้กระแสเลือกตั้งจะส่งเสียงดัง และส่งผลให้พรรคการเมือง และอารมณ์ของประชาชนเริ่มเข้าสู่โหมดเลือกตั้งไปแล้วบางส่วน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า การเลือกตั้งจะเป็นคำตอบสุดท้าย หรือคำตอบเดียวในการคลี่คลายวิกฤตการณ์บ้านเมือง

 

นายสุริยะใส กล่าวว่า ความรู้สึกที่ไม่เชื่อมั่นต่อระบบรัฐสภาที่พิกลพิการ และลัทธิเลือกตั้ง ที่เริ่มเป็นกระแสสูงในพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และประชาชนทั่วไป ก็เป็นผลจากความล้มเหลวของระบบตัวแทน และการเอาปัญหาของชาติไปผูกไว้กับการเลือกตั้งมากเกินไป ซึ่งเป็นเพียงประชาธิปไตยในเชิงรูปแบบเท่านั้น

 

สังคมควรรับฟัง ข้อเสนอไม่เอาการเลือกตั้งของ พธม. ยันเป็นสิทธิตาม รธน.

สำหรับความเห็นของพันธมิตรฯ ที่ส่งสัญญาณไม่เอาลัทธิเลือกตั้งนั้น ถือเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ที่ประชาชนสามารถแสดงออกและวิพากษ์วิจารณ์ได้ ซึ่งสังคมวงกว้างไม่ควรมองข้ามกระแสนี้ เพราะนับวันความไม่ไว้วางใจต่อระบบรัฐสภายิ่งขยายวงกว้างมากขึ้น สังคมควรเปิดอกรับฟังและไตร่ตรองอย่าใช้อคติ

 

 

ยธ.เล็งแก้ ก..ล้มละลายไม่ฟ้อง 3 กลุ่ม

โอกาส 119 ปี สถาปนากระทรวงยุติธรรม นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้นโยบายแก้ไขกฎหมายล้มละลายไม่ฟ้อง 3 กลุ่มอาชีพ คือ ชาวนาชาวไร่ ข้าราชการ และพนักงานรัฐวิสาหกิจ พร้อมเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีอนุมัติใช้งบประมาณ 36 ล้านบาท ช่วยชาวนากว่า 800 รายที่ถูกท่าข้าวโกง ต่อสู้คดี และกำชับกระทรวงฯ เปลี่ยนภาพลักษณ์เป็นที่พึ่งให้ประชาชนเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม