รอบสัปดาห์สุดท้าย เดือนม.ค. 54 : ผ่านกฎหมายทำบัตรปชช. 1 ขวบ,อดีตทนายแมกไซไซสิ้นแล้ว

รอบสัปดาห์สุดท้าย เดือนม.ค. 54 : ผ่านกฎหมายทำบัตรปชช. 1 ขวบ,อดีตทนายแมกไซไซสิ้นแล้ว

เมื่อ 29 ม.ค. 2554

สิ้นแล้ว! ทองใบ ทองเปาด์ ทนายแมกไซไซ วัย 84 ปี

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 24 มกราคม 2554 นายทองใบ ทองเปาด์ ทนายความ นักหนังสือพิมพ์ และเจ้าของรางวัลแมกไซไซ ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ในวัย 84 ปี ทั้งนี้ ตำแหน่งสุดท้ายก่อนที่นายทองใบ ทองเปาด์ จะเสียชีวิต คือการดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ของสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติอ่านชีวประวัติได้ที่ วิกิพีเดีย

"สภา"เห็นชอบ พ.ร.บ.ทำบัตรประชาชนเด็กอายุ 1 ขวบ

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่มีนายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม มีวาระการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) บัตรประจำตัวประชาชน (ฉบับที่....) พ.ศ. ... หลังจากที่กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวด้วยคะแนนเสียงเห็นชอบ 240 เสียง ไม่เห็นด้วย 106 เสียง งดออกเสียง 1 เสียงและไม่ลงคะแนน 7 เสียง ก่อนที่จะส่งให้วุฒิสภาพิจารณาต่อไป ดดยมาตราที่สำคัญคือ มาตรา 6 ที่ระบุให้ประชาชนต้องทำบัตรประจำตัวประชาชนนับตั้งแต่ 1 ปีนับแต่วันเกิด หรือ 60 วันนับแต่วันได้สัญชาติไทย ที่มา เนชั่นทันข่าว

รัฐสภาผ่านร่างแก้ รธน. สัดส่วน ส.ส.375/125

รัฐสภา ผ่านความเห็นชอบแก้ไขรธน. เรื่องสัดส่วนส.ส. ระบบเขต 375 คน บัญชีรายชื่อ 125 คน หลังอภิปรายมาราธอน 17 ชม. ด้วยคะแนนเสียง 298 ต่อ 211นัดลงมติวาระ 3  ในวันที่11ก.พ.54 ก่อนหน้านี้ ที่ประชุมรัฐสภา มีมติ 343 ต่อ 205 ผ่านมาตรา 190 เกี่ยวกับเรื่องการทำสนธิสัญญากับต่างประเทศ ที่มา กระปุกดอทคอม

เครือข่ายสัญชาติฯ ร้องนายกฯ เร่งดัน พ.ร.บ.สัญชาติเข้าสภา

25 ม.ค. 2554 -เนชั่นทันข่าว รายงานว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้ให้โอกาสนางเตือนใจ ดีเทศน์ อดีต ส.ว.เชียงราย พร้อมด้วยตัวแทนเครือข่ายการแก้ปัญหาคืนสัญชาติคนไทย จ.ระนอง,ประจวบคีรีขันธ์ (คปคท.) และเครือข่ายชุมชนเพื่อการปฏิรูปสังคมและการเมือง (คปสม.) ประมาณ 10 คน เข้าพบ เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องขอให้รัฐบาลดูแลแก้ปัญหาคนไทยพลัดถิ่น และเสนอการแก้ปัญหาในระดับนโยบาย โดยขอให้รัฐบาลเร่งรัดนำร่างพ.ร.บ.สัญชาติ เข้าสู่การพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎรให้ทันสมัยประชุมนี้ รวมถึงขอให้ตั้งคณะกรรมการยกร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการพิสูจน์และรับรองความ เป็นคนไทยพลัดถิ่น ตามแนวทางของ พ.ร.บ.ดังกล่าว พร้อมกับขอให้ตั้งคณะกรรมการสำรวจตรวจสอบ แก้ไข ข้อมูล คนไทยพลัดถิ่นในพื้นที่ต่างๆ โดยการมีส่วนร่วมของเครือข่ายการแก้ปัญหาคืนสัญชาติคนไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่มา ประชาไท

เครดิตบูโรเตรียมบันทึกค่าน้ำ ค่าไฟ ในฐานข้อมูลสำหรับพิจารณาสินเชื่อ

นายสุรพล โอภาสเสถียร  ผู้จัดการใหญ่บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือ เครดิตบูโร กล่าวถึงแผนดำเนินงานในปี 2554 ได้เตรียมนำระบบคะแนนเครดิต  (credit scoring) ในการประเมินความเสี่ยงของผู้ขอสินเชื่อ คาดว่าจะเริ่มการให้บริการได้ในเดือนเมษายนนี้ เพื่อเป็นการวัดระดับความสามารถในการชำระหนี้ของลูกค้า และหากรายใดมีคะแนนดีอาจได้รับการลดดอกเบี้ยจากธนาคารและปล่อยสินเชื่อได้ ง่ายขึ้น และในอนาคตในอีก 1 - 2 ปีข้างหน้า จะมีการเก็บข้อมูลของค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภค เช่น ค่าน้ำค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ มาในระบบเครดิตบูโร เพื่อเป็นฐานข้อมูลเบื้องต้นในการพิจารณาสินเชื่อ  โดยต้องมีการแก้กฎหมายการจัดตั้งองค์กร เปลี่ยน ข้อความการจัดเก็บข้อสินเชื่อให้คลอบคลุมค่าใช้จ่ายด้านอื่น เนื่องจากในต่างประเทศทั่วโลกใช้ข้อมูลดังกล่าวในการพิจารณาข้อมูลกันจนเป็น มาตรฐานแล้ว เพราะเห็นว่าหากค่าน้ำ ค่าไฟ ยังติดค้างชำระอาจชำระสินเชื่อได้ยากเช่นกัน ที่มา สำนักข่าวไทย

ประกันสังคม เผย ปี 53 ฟันกำไร 3.3 หมื่นล้านบาท

เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2554 สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้แถลงผลการดำเนินงาน ประจำปี 2553 โดยระบุว่า ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2553 กองทุนประกันสังคม มีเงินลงทุนรวม 789,1818 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นผลกำไรจากการลงทุน จำนวน 33,750 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าปี 2552 จำนวน 7,716 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 26.71 ซึ่งเป็นผลมาจากการราคาหุ้นที่พุ่งสูงขึ้นในช่วงปลายปี

ในปี 2554 สปส.จะนำเงินไปลงทุนประมาณ 150,000 ล้านบาท โดย สปส.ได้จัดทำแผนการลงทุนแล้วเน้นการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล และรัฐวิสาหกิจ และหุ้นไม่เกินร้อยละ 10 นอกจากนี้ยังเตรียมนำเงินประมาณ 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปลงทุนในหุ้นและสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงในตลาดต่างประเทศ ทั้งนี้ เพื่อเตรียมพร้อมรับการเจริญเติบโตของกองทุนที่จะมีมูลค่ามหาศาลในอนาคต ซึ่งตลาดหุ้นไทยไม่สามารถรองรับได้ โดยตั้งเป้าจะให้กองทุนประกันสังคมมีผลกำไรรวมในปี 2554 ไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาท ที่มา สำนักข่าวไทย

ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันผู้ต้องหาส่ง SMS หมิ่น ชี้คดีร้ายแรงกระทบจิตใจประชาชน เกรงหลบหนี

24 ม.ค.54 น.ส.พูนสุข พูนสุขเจริญ ทนายความของนายอำพล ตั้งนพคุณ อายุ 61 ปี ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูงโดยการส่ง SMS ไปยังมือถือเลขานุกานายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากอัยการเป็นโจทก์ส่งฟ้องนายอำพลเป็นจำเลยในคดีหมายเลขดำ อ.311/2554 และศาลชั้นต้นสั่งให้คุมตัวนายอำพลไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 19 ม.ค. โดยไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว หลังจากนั้นได้มีการอุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้นเพื่อศาลอุทธรณ์ปล่อยตัวชั่ว คราว

ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมาศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งยกคำร้อง โดยระบุเหตุผลว่า “ข้อเท็จจริงตามข้อหาการกระทำความผิดตามฟ้อง กระทบต่อความรู้สึกของประชาชนและความมั่นคงของประเทศอย่างร้ายแนง คดีอยู่ในชั้นพิจารณา หากผลการพิจารณาสืบพยานมีหลักฐานมั่นคง จำเลยอาจหลบหนี เป็นอุปสรรคหรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อการดำเนินคดีในศาล ในชั้นนี้ยังไม่สมควรปล่อยชั่วคราว ที่ศาลชั้นต้นไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณา นับว่าชอบด้วยเหตุผล จึงให้ยกคำร้องอุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้นของจำเลย แจจ้งจำเลยและผุ้ขอประกันทราบตามกฎหมาย ที่มา ประชาไท

เปิดเอกสาร: อัยการยกฟ้องคดีแม่ค้ารองเท้าแตะลายคล้ายหน้านายกฯ "พยานหลักฐานไม่พอ"

(24 ม.ค.54) นายอานนท์ นำภา ทนายความคดีแม่ค้ารองเท้าแตะหน้าคล้ายนายกฯ แจ้งผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ได้รับเอกสารจากนางสาวอมรวัลย์ เจริญกิจ อายุ 42 ปี แม่ค้าขายรองเท้าแตะพิมพ์ลายคล้ายหน้านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ซึ่งถูกตำรวจอยุธยาจับกุมและดำเนินคดีว่า อัยการได้มีคำสั่งไม่ฟ้อง โดยระบุว่า พยานหลักฐานไม่พอฟ้อง เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 53 ที่ผ่านมา ที่มา ประชาไท

พันธมิตรฯ แถลงเตรียมฟ้อง "มาร์ค-สุเทพ" ต่อศาลฏีกา ฐานสมคบคิดทำประเทศตกอยู่ใต้อาณัติต่างชาติ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 มกราคม นายประพันธ์ คูณมี โฆษกการชุมนุมรวมพลังปกป้องแผ่นดิน ของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย แถลงว่า ได้ให้ทีมกฎหมายสอบถามผู้เสียหายจากกรณีถูกกัมพูชาจับกุมตัวครั้งล่าสุด และได้ร่างคำร้องและข้อกล่าวหา เพื่อดำเนินการกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เนื่องจากมีพฤติกรรมสมคบกันทำให้ราชอาณาจักรไทยตกอยู่ภายใต้ต่างประเทศ ตามความผิดกฎหมายอาญามาตรา 119 ทั้งนี้จะดำเนินการทั้งยื่นศาลฎีกา แผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งศาลฏีกาอาจดำเนินการเองหรือส่งต่อให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการ ทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ดำเนินการ หรืออีกทาง เราอาจยื่นให้ป.ป.ช.ดำเนินการเลย ที่มา มติชน

ทรูยื่นฟ้อง " สารี อ๋องสมหวัง"และพวก ข้อหาละเมิด เปิดข้อมูลคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอาจมีผลต่อสุขภาพ

บริษัททรูมูฟ จำกัด ได้ยื่นฟ้อง นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (สบท.) นางสาวสารี อ๋องสมหวัง ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคในฐานะกรรมการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคใน กิจการโทรคมนาคม และนายสุเมธ วงศ์พานิชเลิศ นักวิชาการและกรรมการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคมในข้อหา ละเมิด และเรียกค่าเสียหาย 1,760,000 บาท เนื่องจากเผยแพร่ให้ข้อมูลความรู้กับประชาชน เรื่อง คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยคดีนี้ศาลแพ่งนัดกำหนดแนวทางพิจารณาคดีและชี้สองสถานในวันที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๕๔ เวลา ๙.๐๐ น. ที่มา มติชน

สภาไฟเขียว "บึงกาฬ" เป็นจังหวัดที่ 77

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมี พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม  ทั้งนี้มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตั้งจังหวัดบึงกาฬ พ.ศ. ... ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาเสร็จสิ้นแล้ว โดยลงมติเห็นชอบร่างในวาระ 3 ด้วยคะแนนเอกฉันท์ 341 เสียง ซึ่งหลังจากนี้จะส่งร่างให้วุฒิสภาพิจารณาต่อไป ที่มา เดลินิวส์

ตร.แจงเคอร์ฟิวเด็กเข้มแค่4จุด

พล.ต.ต.วรศักดิ์ นพสิทธิพร รอง ผบช.น.เปิดเผยในที่ประชุมคณะกรรมการคุ้มครองเด็กแห่งชาติ โดยชี้แจงเกี่ยวกับมาตรการพิทักษ์เด็กซึ่งจะเข้มงวดกับเด็กอายุต่ำกว่า18 ปีที่ออกจากบ้านหลัง 4 ทุ่ม โดยระบุว่ายังมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่จะเน้นกับเด็กที่อยู่ในสถานที่เสี่ยง 4 จุดคือ 1.ร้านเกม 2.ร้านอินเทอร์เน็ต 3.โต๊ะสนุ๊กและ 4.สถานประกอบการต่างๆเช่น ร้านเหล้า ร้านคาราโอเกะ ซึ่งตามกฎหมายแล้วห้ามเด็กอายุต่ำกว่า18ปีเข้าไปอยู่แล้ว

ทั้งนี้ หากตรวจพบเด็กเข้าไปใช้บริการในสถานประกอบการดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจะแจ้งให้ผู้ปกครองมารับ ขณะเดียวกันจะเอาผิดกับเจ้าของสถานประกอบการที่อนุญาตให้เด็กเข้าไปใช้ บริการด้วย ที่มา โพสต์ทูเดย์