เปิดผลลงมติ "ให้จำชื่อ" ส.ส.คนไหนไม่รับหลักการ "ปลดอาวุธคสช."

เปิดผลลงมติ "ให้จำชื่อ" ส.ส.คนไหนไม่รับหลักการ "ปลดอาวุธคสช."

เมื่อ 16 ธ.ค. 2564
ไฟล์แนบขนาดไฟล์
Parliament_vote_recording_document 15.12.2021.pdf125.92 KB
เปิดผลลงมติ ไม่รับหลักการ #ปลดอาวุธคสช. พบฝ่ายรัฐบาลเท “ไม่เห็นด้วย” ส.ส.ประชาธิปัตย์ 4 คนสวนมติ สาทิตย์ วงศ์หนองเคย และแนน บุณย์ธิดา สมชัย ลงมติ “เห็นด้วย” ฝ่ายค้านที่ไปสนับสนุนรัฐบาลล้วน “หน้าเดิม” แต่ขาดลงมติเยอะเป็นผลให้เสียงเห็นด้วยมีแค่ 162
 
หลังสภาผู้แทนราษฎรลงมติด้วย เสียงข้างมาก “ไม่รับหลักการ” ร่างพ.ร.บ.ยกเลิกประกาศและคำสั่งของ คสช. ที่ขัดต่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ที่ประชาชนเข้าชื่อกันเสนอ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2564 ด้วยเสียงเห็นด้วย 162 เสียง ไม่เห็นด้วย 234 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง และไม่ลงคะแนน 1 คน โดยที่ระหว่างการอภิปรายฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยไม่มีใครชี้แจงหรือแสดงเหตุผลที่จะคัดค้านเลยแม้แต่คนเดียว
 
สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้เปิดเผยเอกสารบันทึกการลงมติของ ส.ส. ที่เข้าประชุมในวันนั้นแล้ว เมื่อพิจารณาจากผลการลงมติรายคนพบว่า ไม่เกิดความคาดหมายมากนัก เพราะ ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลแม้จะไม่เคยให้เหตุผลอะไรก็พร้อมใจกันลงคะแนน “ไม่เห็นด้วย” หรือ “ไม่รับหลักการ” โดยเสียงของฝ่ายรัฐบาลค่อนข้างจะไม่แตกแถว ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ขาดลงมติ 12 คน ส.ส.พรรคภูมิใจไทยขาดลงมติ 3 คน ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนาขาดลงมติ 5 คน ทุกคนที่มาลงมติออกเสียงไปทางเดียวกัน
 
ด้านส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ มีความแตกต่างเล็กน้อย เมื่อมีคนลงมติ “รับหลักการ” หรือ “เห็นด้วย” สวนทางกับพรรคร่วมรัฐบาล 2 คน คือ สาทิตย์ วงศ์หนองเคย ส.ส.จังหวัดตรัง เขต2 และแนน บุณย์ธิดา สมชัย ส.ส.จังหวัดอุบลราชธานี เขต 8 ซึ่งสาทิตย์เป็นคนเดียวจากฝั่งรัฐบาลที่ลุกขึ้นอภิปรายในระหว่าง การประชุมเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2564 แต่ระหว่างการอภิปรายก็ไม่ได้ประกาศชัดว่าจะตัดสินใจลงมติอย่างไร  นอกจากนี้พนิษฐ์ วิกิตเศรษฐ์ และสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ยังลงมติ “งดออกเสียง”
 
ด้านพรรคฝ่ายค้านก็มีเสียงที่ลงมติสวนอยู่บ้าง แต่เป็นคน “หน้าเดิม” ที่ลงมติสนับสนุนทางฝ่ายรัฐบาลมาหลายครั้งแล้ว หรืออาจเรียกกันว่าเป็น ส.ส. “งูเห่า” เช่น อนุมัติ ซูสารอ ส.ส.จังหวัดปัตตานี เขต3 พรรคประชาชาติ หรือห้า ส.ส. ของพรรคก้าวไกลที่ไปนั่งทำงานร่วมกับพรรคภูมิใจไทยแล้ว ได้แก่ เกษมสันต์ มีทิพย์, ขวัญเลิศ พานิชมาท, คารม พลพรกลาง, พีรเดช คำสมุทร, เอกภพ เพียรพิเศษ เป็นต้น
 
อย่างไรก็ดี แม้พรรคร่วมฝ่ายค้านจะประกาศจุดยืนรับหลักการร่าง “ปลดอาวุธคสช.” อย่างหนักแน่น แต่ปรากฏว่าในวันลงมติมี ส.ส. หลายคนขาดประชุมไม่ได้มาลงมติด้วย โดย ส.ส.พรรคเพื่อไทยขาดการลงมติ 30 คน เช่น ประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.จังหวัดนครราชสีมา เขต3 เลขาธิการพรรค, นิยม เวชกามา ส.ส.จังหวัดสกลนคร เขต2, พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.จังหวัดเชียงราย เขต5, สงวน พงษ์มณี ส.ส.จังหวัดลำพูน เขต1
 
ด้านพรรคก้าวไกล ส.ส. ขาดลงมติ 4 คน รวมทั้งหัวหน้าพรรคอย่าง พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และอีกสามคน คือ จิรวัฒน์ อรัณยกานนท์, ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ และวรรณวรี ตะล่อมสิน พรรคเสรีรวมไทย ส.ส. ขาดลงมติ 3 คน รวมทั้งหัวหน้าพรรคอย่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส 
 
ส.ส. พรรคประชาชาติ 6 คน มีมาลงมติ “เห็นด้วย” เพียงคนเดียว คือ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อีก 4 คนขาดลงมติ ส่วนพรรคเพื่อชาติขาดลงมติ 3 คน