คลื่นการชุมนุม 63 ในสายตาของสามผู้มีมลทินมัวหมอง

คลื่นการชุมนุม 63 ในสายตาของสามผู้มีมลทินมัวหมอง

เมื่อ 18 ธ.ค. 2563
17 ธันวาคม 2563 เวลา 16.30 น. ที่งาน Winter Book Fest เวย์แม็กกาซีนจัดเสวนา Dirty talk #2 มีผู้ร่วมพูดคุยได้แก่พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, สิรภพ อัตโตหิ หรือแรปเตอร์และ เอเลียร์ ฟอฟิ ทั้งสามคนเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมา 
 
 
 
 
+++การเปลี่ยนแปลงไม่ง่ายแต่เป็นไปได้ ดันม็อบพูดเรื่องรัฐสวัดิการมากขึ้น+++
 
 
 
พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำราษฎรกล่าวว่า เมื่อเช้าผมรู้สึกภูมิใจในเครื่องแต่งกายของผม ในการไปให้กำลังใจคนที่ถูกกล่าวหาคดีมาตรา 112 แต่รู้สึกสะเทือนใจมากเพราะหนึ่งในผู้ต้องหาที่ให้กำลังใจวันนี้อายุแค่ 16 ปีเท่านั้นเอง ฉากประวัติศาสตร์คือภาพของสายน้ำ หนึ่งในผู้ต้องหา 16 ปีและถูกส่งตัวไปที่ศาลเยาวชนฯเพื่อส่งตัวต่อไปศาลพินิจ การส่งตัวเด็กอายุ 16 ปีไปสถานพินิจเพราะข้อหาใช้เสรีภาพทางความคิด...เป็นความมัวหมองอย่างที่สุดของบ้านเมือง แต่ส่วนที่ประทับใจมากคือ แววตาน้อง น้องเดินของมาจากสน.ตัวอากัปกิริยากระดูกสันหลังตรงและเชื่อว่ากระดูกสันหลังทางความคิดของน้องก็ตรงด้วย ยืดอก เชิดหน้าแววตามุ่งมั่นและชูสามนิ้วมาตลอดทาง มันเป็นสัญญาณว่า ไม่ว่าจะใช้กลไกการปราบปรามอย่างไรก็ไม่สามารถกักขังทางความคิดได้อีกต่อไป
 
 
 
 
ก่อนแฟลชม็อบต้นปี 2563 มีการพูดคุยกันว่า บรรยากาศสังคมเวลานั้นมีความคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ 14 ตุลา ช่วงเวลาดังกล่าวจอมพลสฤษดิ์ยึดอำนาจและต่อด้วยจอมพลถนอม มีการเลือกตั้งและโกงการเลือกตั้ง ซึ่งเวลานั้นมันมีคนเจเนเรชั่นหนึ่งที่ไม่เคยได้สัมผัสเสรีภาพ แต่พอได้สัมผัสเสรีภาพผ่านการเลือกตั้งสักครั้งหนึ่งเขาไม่ยอมกลับไปขมขื่นแบบเดิม จนนำไปสู่การเคลื่อนไหว 14 ตุลา ซึ่งมันเริ่มจากคนไม่กี่คนและขยายตัวมากขึ้น คล้ายกันกับสถานการณ์การเลือกตั้ง 2562 ที่คนจะรู้สึกว่า จะพึ่งสภาได้ แต่มีการยุบพรรคอนาคตใหม่ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเคลื่อนไหวซึ่งประกอบไปด้วยความโกรธและความผิดหวัง การยุบพรรคอนาคตใหม่ เป็นการส่งสัญญาณว่า ต่อไปนี้จะไม่มีคู่ต่อสู้เป็นการขู่พรรคฝ่ายค้านว่า อย่าแหลมและมันทำให้ประชาชนตระหนักว่า การเมืองในสภามันสิ้นสุดแล้วเหลือเพียงการเมืองบนท้องถนน
 
 
 
ต่อคำถามว่า ทำไมเด็กถึงหัวกบฏ ผมจะเรียกยุคนี้ว่า สิ่งเก่ากำลังตาย สิ่งใหม่กำลังเกิด เป็นยุคแห่งเปลี่ยนผ่าน โลกของคนรุ่นเก่ามันหมุนช้ากว่าคนรุ่นใหม่ ดังนั้นพอมันปะทะกัน มันเกิดการกดขี่ด้วยอายุ เมื่อมีการกดขี่ก็มีการต่อสู้ตอนที่อยู่เตรียมอุดมฯ มันมีสิ่งเกิดขึ้นทำให้เราต้องลุกขึ้นมาพูด สิ่งที่เกิดขึ้นมันเคยเป็นบรรทัดฐานของคนรุ่นหนึ่งจนกล้าที่จะทำต่อไป แต่ยุคปัจจุบันบรรทัดฐานมันเปลี่ยนจึงทำให้เกิดการต่อสู้
 
 
ขบวนการเคลื่อนไหวที่หลากหลายนั้นสะท้อนธรรมชาติการเคลื่อนไหวคือ มีลักษณะระนาบและธรรมชาติ หลายคนไม่ได้ทำกิจกรรมทางการเมืองมาก่อน บางคนอินแต่ไม่ได้ออกมาก่อน การเคลื่อนไหววันนี้ต่างจากม็อบในอดีต ที่จะมีบอร์ดไม่กี่คนคุยกันและตัดสินใจจัดการในทิศทางที่บอร์ดได้เลือก แต่ตอนนี้ม็อบมีความธรรมชาติต่างคนต่างความคิด แต่อยู่บนหลักการคือ มวลชนคือผู้ตัดสิน...สิ่งที่มวลชนขานรับก็ได้ไปต่อ ผมสนับสนุนหมดทุกเรื่อง ผมโตมาจากกิจกรรมเรื่องการศึกษา แต่ตอนนี้มองว่า ประเด็นที่สำคัญคือเรื่องรัฐสวัสดิการ สิ่งที่ประยุทธ์ทิ้งมรดกใหญ่ไว้คือ ความเหลื่อมล้ำ ตอนสมัยเป็นนักเรียนเคยทำค่ายปฏิรูปการศึกษา มีนักเรียนจำนวนมากยังไม่มีโอกาสในการเข้าถึงการศึกษา ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องคุณภาพการศึกษา รวมถึงเรื่องการรักษาพยาบาล คนถูกตัดโอกาสเพียงเพราะรัฐไม่เอื้อในการเข้าถึงบริการดังกล่าว เราจะปล่อยให้ทุกชีวิตจบลงด้วยเหตุผลของความยากจนแบบนี้หรือ
 
 
 
ตอนนี้เราอาจจะเห็นความสดใสของขบวนการประชาธิปไตย แต่ตอนที่ผมเริ่มเคลื่อนไหวคือ จับจริง มาตรา 112 ประกันไม่ได้ จะนำข้อความมาพิสูจน์ยังทำไม่ได้เลย มาถึงยุคนี้ที่ 112 เป็นหมายเรียก ไม่ฝากขังด้วย อนาคตของประชาธิปไตยสว่างมากๆ เมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้ ตอนนี้เราเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์อยู่ไม่ไกลมากแล้ว ย้อนกลับไปตอนที่แพ้ประชามติ ช่วงนั้นคนเลิกทำกิจกรรมไปหลายคน ทุกคนคิดว่า ประยุทธ์จะอยู่ไปอีก 20 ปี เดิมใครมีงานเสียงาน ใครมีบ้านเสียบ้าน แต่ตอนนี้พูดออกชื่อคนที่พูดไม่ได้มา 80 กว่าปี ตอนนี้กลายเป็นขี้ปากของชาวบ้านแล้ว หลายคนคาดหวังชัยชนะปุบปับ...ตอนนี้ประชาชนไม่ได้สู้กับประยุทธ์ แต่สู้กับระบอบที่อยู่เบื้องหลังของเขา องคาพยพของเขาที่กินอำนาจสืบมาตั้งแต่ปู่ย่าตาทวด ไม่ง่ายแต่มีความเป็นไปได้ ทุกอย่างเป็นไปได้ถ้าปัจจัยเอื้ออำนวย ตอนนี้ลมพัดมาทางเรา เราต่อสู้มานานเป็นปี ความเหนื่อยล้ามี แต่อย่าให้ความเหนื่อยล้ามาบดบังความจริงที่ว่า ชัยชนะอยู่ไม่ไกลและเรากำลังจะเดินไปถึงมัน
 
 
 
 
+++การต่อสู้ที่ไม่ใช่แค่ประยุทธ์แต่ระบบที่กดขี่ - ผู้หญิงและ LGBTQ ท้าทายอำนาจปิตาธิปไตย +++
 
 
 
สิรภพ อัตโตหิ หรือ แรปเตอร์ แกนนำเสรีเทยพลัสกล่าวว่า ฟางเส้นสุดท้ายที่นำไปสู่การเคลื่อนไหวในปีที่ผ่านมาคือการตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นพรรคที่มีฐานเสียงเป็นคนรุ่นใหม่ที่เป็นมีสิทธิออกเสียงครั้งแรก (First voter) การที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินใจยุบพรรคอนาคตใหม่คือ การไม่เคารพในเสียงของคนรุ่นใหม่ที่พวกเขาได้โหวตเข้าไปจำนวนมาก คนเหล่านี้โตมากับคสช. เห็นการกดขี่และมองการเลือกตั้งว่า เป็นความหวัง การยุบพรรคทำให้ความหวังถูกทำลายหายไปในพริบตานำไปสู่การเคลื่อนไหวในรั้วมหาวิทยาลัย อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่ไม่ได้เป็นไปเพื่อปกป้องพรรคอนาคตใหม่แต่มองไปถึงระบบและเหตุผลในการยุบพรรคอนาคตใหม่ที่มันไม่ยุติธรรมตลอดเวลาที่ผ่านมามันมีหลายระลอกที่ทำให้เกิดความโกรธ เช่น ความเชื่อว่า มีการโกงผลการเลือกตั้ง ระบบการเลือกตั้งประหลาด รัฐธรรมนูญที่ไม่สะท้อนเสียงประชาชนอย่างแท้จริง จุดนี้เป็นแรงสั่งสมความโกรธ ประจวบกับการยุบพรรคอนาคตใหม่จึงเกิดเป็นไฟไม้ฟางขึ้นมา และพักยกไปช่วงโควิด 19 การบริหารเศรษฐกิจและโควิด 19 ทำให้การเคลื่อนไหวต่อเนื่องเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคม ความอยุติธรรมและความล้มเหลวของรัฐบาลเป็นเหตุให้ไม่ใช่แค่นักศึกษา แต่ยังมีประชาชนจำนวนมากมาร่วมด้วย
 
 
 
 
การต่อสู้ในรอบนี้ไม่ใช่การต่อสู้กับรัฐบาลเผด็จการ ไม่ใช่แค่ไม่ชอบประยุทธ์แต่มองเห็นโครงสร้างอำนาจที่เรากำลังถูกกดขี่ทั้งระบบ มันเห็นการกดขี่ทุกระบบเช่น ประเด็นการศึกษาที่มีการเคลื่อนไหวโดยกลุ่มนักเรียนเลว การศึกษาเพื่อความเป็นไท และโครงสร้างแบบปิตาธิปไตยฝังรากลึก กฎหมายที่ไม่ให้ความสำคัญในเรื่องความหลากหลายทางเพศ  สำหรับสิรภพแล้วการแต่งกายเป็นผู้หญิงเป็นเครื่องมือในการต่อสู้ มันเป็นรูปแบบของการต่อต้านอำนาจในรูปแบบหนึ่ง เขาระบุว่า เราไม่ได้เป็นคนข้ามเพศ ไม่ได้สมาทานว่า ตนเองเป็นผู้หญิง แต่เพศกำเนิดเป็นผู้ชายจะถูกจับใส่กรอบความเป็นชาย การที่ชายคนหนึ่งลุกขึ้นมาแต่งหญิงเป็นการต่อต้านอำนาจปิตาธิปไตยและบรรทัดฐานของสังคมที่บีบเราอยู่ มันสร้างพลังจากข้างใน นัยหนึ่งคือ เราได้เลือกชีวิตและวิธีการแสดงออก ในสังคมอำนาจนิยมที่อยากแสดงออก เมื่อไหร่ที่เราสามารถเลือกได้คือ การปลดปล่อยตัวเองออกจากอำนาจ
 
 
พื้นที่การเมืองในภาพจำมีแต่ผู้ชายในการใช้อำนาจ รัฐประหารก็เช่นกัน การต่อสู้ครั้งนี้มีผู้หญิงและ LGBTQ ซึ่งท้าทายอำนาจทางการเมืองที่ผู้ชายครอบครองมาตลอด ที่ผ่านมาผู้หญิงและ LGBTQ ถูกโจมตีด้วยเพศมาตลอด นำชื่อที่ไม่ใช้แล้วมาเรียก ไม่ใช่ฝ่ายขวาที่โจมตีเราแต่ฝ่ายประชาธิปไตยก็กระทำกับฝ่ายขวา เช่น กรณีของม้า อรนภา 
 
 
 
สิรภพเล่าย้อนถึง ม็อบตุ้งติ้งที่เกิดจากแฮชแท็ก #ไอเดียออกม็อบ มีไอเดียม็อบแฮมทาโร่และมีไอเดียเกิดขึ้นจริงบ้างไม่จริงบ้าง แต่มันก็ทำให้เกิดม็อบตุ้งติ้ง กำลังใจหนึ่งคือ รีทวีทเยอะในทวิตเตอร์ มาผสมผสานการเรียกร้องทางการเมือง และให้คนที่มีความหลากหลายทางเพศมาพูดสามข้อเรียกร้องแรกคือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ การยุบสภาและหยุดคุกคามประชาชน และประเด็นความเท่าเทียมกันทางเพศเรื่องสมรสเท่าเทียม  หัวใจของม็อบตุ้งติ้งคือ ท้องถนนเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับคนทุกอัตลักษณ์ ไม่ต้องปฏิบัติตามบรรทัดฐานทางสังคมที่ผ่านมาในการชุมนุมในปีนี้ สิ่งที่ได้คือ เรื่องอำนาจภายใน ขออ้างคำจากนักกิจกรรมคนหนึ่งได้กล่าวว่า แค่คุณลุกขึ้นมาประท้วงคุณก็คืนความเป็นมนุษย์ให้แก่ตัวคุณเองแล้ว ในสังคมที่มีการกดขี่ คุณไม่มีอำนาจในการเลือกชีวิตของคุณเอง...ความเป็นมนุษย์เหลือน้อยมากในสังคมที่กดขี่ วันที่คุณลุกขึ้นมาต่อกรกับอำนาจได้ปลุกจิตวิญญาณความเป็นมนุษย์กลับมา และเมื่อกลับคืนมาคุณจะไม่ยอมกลับไปถูกกดขี่อีก การต่อสู้ทำให้เจอเพื่อนร่วมทาง ทำให้เราคืนความเป็นมนุษย์ให้กับตนเองสามารถเปราะปางและอ่อนไหว ต่างโอบอุ้มกันและกัน ประคับประคองความเป็นมนุษย์ซึ่งกันและกันจะทำให้เราต่อสู้ในระยะยาวต่อไปได้
 
 
 
+++ต้องสร้างแนวร่วมใหม่ ชี้ประชาชนชนะในหลายมิติแล้ว+++
 
 
 
เอเลียร์ ฟอฟิ กล่าวว่า การเคลื่อนไหวที่ผ่านมามีจุดเริ่มต้นมาจากกรณียุบพรรคอนาคตใหม่ที่สะท้อนให้เห็นความอยุติธรรมในสังคม เด็กยุคนี้เขาเห็นความอยุติธรรมที่เขาไม่จำเป็นต้องอดทนต่อไปแล้ว  มันเป็นชนวนแรกที่ทำให้คนออกมาบนท้องถนนและไม่เชื่อในระบบสภาอีกต่อไป แต่การออกมาไม่ใช่การต่อสู้เพื่อพรรคอนาคตใหม่ มองไปที่ระบบและการต่อสู้  ที่ผ่านมาพยายามเปิดพื้นที่ม็อบให้ประเด็นยิบย่อยในสังคมถูกพูดถึง คนทั่วไปได้รับรู้ปัญหาของกลุ่มต่างๆ อย่างล่าสุดคือ ภาคประชาชนร่วมกันสนับสนุนเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นที่มาปักหลักชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลผมสนใจเรื่องการสร้างแนวร่วมใหม่ๆ ไม่ได้สนับสนุนพีอาร์เท่านั้น แต่มันคือการดึงคอนเนคชั่นทั้งหมดให้เขาสามารถเข้ามาทำงานทางสังคมได้ ทำงานในฐานะข้อต่อระหว่างม็อบและศิลปิน พี่น้องชาวจะนะรู้สึกว่า ไม่ถูกทอดทิ้ง คนกรุงเทพฯ ยังสนับสนุนเขา นอกจากการสร้างแนวร่วมมากขึ้นแล้วยังมีการย่อยข้อมูลปัญหาของแนวร่วม เมื่อข้อมูลถูกย่อยแล้วเข้าถึงได้ง่าย กลุ่มต่างๆก็สามารถนำไปใช้สร้างแนวร่วมของตัวเองได้
 
 
 
 
ต่อคำถามเรื่องอุตสาหกรรมหนัง เขากล่าวว่า ตลาดหนังถูกผูกขาดด้วยเจ้าใหญ่ไม่กี่เจ้า ล่าสุดมีหนังเรื่อง School of Town King เป็นหนังทางสังคมเกี่ยวกับแรปเตอร์ที่เล่าเรื่องการศึกษาของเขา หนังเรื่องนี้น่าสนใจมาก แต่ถูกจำกัดโรงหนังตอบโจทย์ใหม่ๆแต่ไม่ไปถึงคนดูในต่างจังหวัด เราจะผลักดันได้อย่างไรถ้าทุกอย่างถูกรวมศูนย์ มันไม่สามารถไปต่อได้ถ้ากระทรวงวัฒนธรรมไม่ช่วยเรา สิ่งที่รัฐกดขี่มายาวนานทำให้เกิดคำถามว่า นิยามของศิลปะคืออะไรในภาวะทางการเมืองเช่นนี้ สุดท้ายหากไม่สามารถเป็นกระจกสะท้อนสังคมและทำให้คนตั้งคำถามกับตัวเองได้ มันมีความจำเป็นอะไรที่จะเรียกตัวเองว่าศิลปิน 
 
 
 
ส่วนคำกล่าวที่ว่า สู้ยังไงไม่เห็นชนะ มันไม่จริงเลย...ทุกวันนี้นักเรียนใส่ชุดไปรเวทไปเรียน เราที่ไปโรงหนังแล้วมันไม่เหมือนเดิม เราชนะในหลากหลายมิติมาก ศิลปินออกมาเรียกร้องถือเป็นชัยชนะ หน้าที่ของเราคือ การรดน้ำต่อไปเรื่อยๆ เราถนัดอย่างไร ต้องใช้ทุกโอกาสให้เกิดประโยชน์เพื่อสร้างพื้นที่ทางความคิดไปเรื่อยๆ คนหมู่มากในสังคมอยู่ข้างเรา ไม่ต้องท้อมันมีหลายอย่างที่ต้องทำ...ที่ผ่านมาพอจบม็อบทุกคนก็บอกว่า พอแล้วพักก่อน แต่ก็จะมีการชวนมาทำอีก ขอพูดแทนคนที่ทำงานเบื้องหลัง ซึ่งบางทีก็สงสัยว่า ไปเอาพลังแบบนี้มาจากไหนกัน มันทำได้เรื่อยๆตลอดแม้กระทั่งแกนนำก็มีประเด็นตลอด สำหรับผมม็อบคือการเดินทาง นานวันที่ทำ มันทำให้มีความชำนาญมากขึ้นเพื่อเตรียมการต่อสู้ในปีหน้า