สำรวจมาตรการเรือนจำแมริออน รัฐโอไฮโอ หลังพบนักโทษกว่า 70% ติด COVID-19 แล้ว

สำรวจมาตรการเรือนจำแมริออน รัฐโอไฮโอ หลังพบนักโทษกว่า 70% ติด COVID-19 แล้ว

เมื่อ 24 เม.ย. 2563
 
สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของ COVID-19 ในประเทศสหรัฐอเมริกา มีรายงานว่า ที่รัฐโอไฮโอมีผู้ติดเชื้อแล้วประมาณ 12,919 รายและเสียชีวิตแล้วจำนวน 471 ราย (20 เมษายน 2563) ในจำนวนนี้เป็นผู้ต้องขังในเรือนจำถึง 20%
 
เฉพาะแค่ในเรือนจำแมริออน (Marion Correctional Institution) ในเขตหนึ่งของรัฐโอไฮโอที่มีจำนวนนักโทษทั้งหมดประมาณ 2,600 คน มีนักโทษติดเชื้อไปแล้ว 1,950 ราย (21 เมษายน 2563) คิดเป็นมากกว่า 70 % ของนักโทษทั้งหมด ส่งผลให้เรือนจำแมริออนกลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่เรือนจำดังกล่าวอีก 109 รายที่ได้รับการยืนยันจากกรมราชทัณฑ์ของรัฐโอไฮโอว่าผลตรวจเป็นบวกเช่นกัน
 
เจ้าหน้าที่เรือนจำแมริออนกล่าวว่า 95% ของนักโทษที่ติด COVID-19 เป็นพวกที่ไม่แสดงอาการ แต่เหตุที่ทางเรือนจำทราบผลผู้ติดเชื้อมากเช่นนี้ก็เพราะกรมราชทัณฑ์ของรัฐโอไฮโอกำหนดให้ทุกเรือนจำของรัฐตรวจนักโทษและเจ้าหน้าที่ในเรือนจำทุกคน โดยเริ่มตรวจตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน 2563 เป็นต้นมา
 
โจอัลเลน สมิธ โฆษกกรมราชทัณฑ์ของรัฐโอไฮโอ แถลงว่า ขณะนี้ได้สั่งห้ามเยี่ยมผู้ต้องขัง แต่ผู้ต้องขังและญาติสามารถพูดคุยกันผ่านวิดีโอคอลได้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง คุยผ่านโทรศัพท์สัปดาห์ละ 2 ครั้งและอนุญาตให้ติดต่อกันผ่านอีเมลได้เดือนละ 8 ครั้ง นอกจากนี้ทางกรมราชทัณฑ์ยังได้ปรับมาตรการในการดูแลนักโทษเสียใหม่ คือ มีการปรับลดเวลารับประทานอาหารให้เหลือแค่ 2 มื้อต่อวัน แต่ให้เพิ่มปริมาณอาหารทดแทนเพื่อลดเวลาที่ให้นักโทษต้องมารวมตัวกัน
 
สมิธยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า กรมราชทัณฑ์กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาปล่อยตัวนักโทษก่อนกำหนดเพื่อลดจำนวนความหนาแน่นของผู้ต้องขังในเรือนจำและไม่รับตัวนักโทษรายใหม่ที่มีอาการป่วยเข้ามาขังรวมกับผู้ต้องขังอื่นโดยเด็ดขาด รวมถึงมีมาตรการสำหรับนักโทษที่มาใหม่แม้จะไม่มีอาการใดๆ ก็จะต้องถูกกักตัวอย่างน้อย 5 สัปดาห์ก่อนจะถูกนำตัวไปขังในเรือนจำ
 
ไมเคิล โพเวล หนึ่งในผู้ต้องขังในเรือนจำแมริออน ให้สัมภาษณ์ว่า เขาได้แต่ทนอยู่ในคุกที่มีแต่คนไอจาม ทั้งวัน ไม่มีทางหนีไปไหนได้ โพเวลเป็นนักโทษที่กำลังอยู่ระหว่างพิจารณาให้ได้รับการปล่อยตัวก่อนกำหนด แต่ขณะนี้ถูกตรวจพบว่าติด COVID-19 ทำให้การปล่อยตัวเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อเป็นวิธีที่ช้าไปแล้วสำหรับเขา นอกจากนี้ เควิน บอลลู ซึ่งเคยเป็นผู้ต้องหาในเรือนจำแมริออนกล่าวว่า มาตรการการเพิ่มระยะห่างทางสังคม (Social distancing) ไม่มีทางเกิดขึ้นได้จริงในเรือนจำ เพราะเรือนจำเปรียบเสมือนโกดังเล็กๆ ที่มีคน 300 คนอัดกันอยู่ในนั้น 
 
ปัญหาจำนวนนักโทษที่ล้นทะลักเรือนจำเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญที่รัฐโอไฮโอกำลังเผชิญในขณะนี้ ทำให้ ไมค์ เดอไวน์ ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอเสนอให้มีการปล่อยตัวนักโทษก่อนกำหนดจำนวน 167 คน แต่นั่นคิดเป็นไม่ถึง 1% ของจำนวนผู้ต้องขังทั้งหมดในรัฐ อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 20  เมษายนที่ผ่านมา เดอไวน์ได้ออกมารายงานสถานการณ์ COVID-19 และย้ำอีกครั้งว่า กำลังเร่งพิจารณาให้มีการปล่อยตัวนักโทษมากขึ้น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะปล่อยตัวนักโทษทุกคนออกจากคุก
 
ที่มา: