จัดทำ WI ของระบบราชการ

จัดทำ WI ของระบบราชการ

nangare เมื่อ 7 ก.ค. 2552

อยากให้จัดทำ WI (work instruction) ของระบบราชการให้ระบุรายละเอียดลงไปเลยเหมือนเอกชน  ยึดหลัก 5W1H ใคร อะไร ทำไม ที่ใหน เมื่อใหร่ อย่างไร  กำหนดให้ชัดเจนไปเลย ทั้งมาตรการ การป้องกัน แก้ไข การลงโทษ  เพื่อให้ประชาชนได้รับการบริการโดยเท่าเทียม  และยกระดับมาตรฐานของภาครัฐ

 

คุณแสดงความคิดเห็นว่า
Vote
Get Adobe Flash player

Comments

bact's picture
หมายถึงแต่ละหน่วยงานต้องทำของตัวเอง หรือว่ามี "WI" กลางที่ใช้ร่วมกันครับ ?

(WI ภาษาไทยเรียกว่าอะไร?)
น้ำใส's picture
น่าจะมี WI ของระบบราชการส่วนกลาง แต่ถ้าหน่วยงานใดจะมี WI ของหน่วยงานตนแยกย่อยต่างหากที่ลงรายละเอียดเฉพราะก็สามารถทำได้ เหมือนกับ มีกม.รัฐธรรมนูญแล้วก็มีกม.ลูกอีกที
Wan's picture
น่าจะมีกรณีศึกษาของคนที่ทำผิดด้วย บอกไปเลยว่าแนวๆนี้ก็ผิด บางทีภาษาหนังสือไปไม่ถึงความผิดของคนพวกนี้ ...ตลอดไปจนถึงการทำงานของข้าราชการบางคนที่อาศัยความไม่รู้ล่อลวงให้ประชาชนที่ไม่รู้เข้าไปมีส่วนด้วย

บางทีบางส่วนหน้าจะมีการ rotate คนทำงานด้วย ไม่งั้นคนทำผิดรู้ช่องทำอยู่นั่น ถ้ามีคนดีเข้าไปอยู่ในส่วนนั้นเขจะได้ช่วยตรวจสอบ ให้ภายในอ้างอิงกันเอง แต่ถ้าจะทำผิดกันทั้งหมดก็ให้รู้ไป

ตามเทศบาลพวกงานกองช่างบางคน หรือ งานที่เกี่ยวกับการก่อสร้างหรือเริ่มต้นหรือเกี่ยวข้องกิจการของประชาชน พวกนี้ผูกขาด แถมเรียกเก็บเงินด้วย

อยากให้ช่วยรณรงค์จริงจัง เรื่องที่ประชาชนกลัวเจ้าหน้าที่อย่างกับเจ้าเข้าทรง เขาพูดอะไรก็เชื่อไปหมด แล้วทำไมต้องเอาข้าว ขนม ต้มแกง ไปถวายให้คนพวกนี้

ควรส่งเสริมประชาชนแยกให้ออกว่า การทำงานตามหน้าที่ คือ ความดี ไม่ใช่ การทำงานตามความสัมพันธ์แบบ กตัญญู สัจจะ ครอบครัว ญาติมิตร