กฎหมายฮาเฮ : ดื่มไม่ขับ แต่นั่งดื่มดูเพื่อนขับ ติดคุก 6 เดือน!

กฎหมายฮาเฮ : ดื่มไม่ขับ แต่นั่งดื่มดูเพื่อนขับ ติดคุก 6 เดือน!

เมื่อ 30 พ.ย. 2555
ไฟล์แนบขนาดไฟล์
ประกาศ เรื่อง กำหนดสถานที่ห้ามดื่มแอลกอฮอล์.jpg207.44 KB

 เรื่องโดย Cherry Blooms 

 

“ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในทางสาธารณะ ขณะขับขี่หรือขณะโดยสารอยู่ในรถหรือบนรถทุกประเภท …”
ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเขากล่าวไว้เช่นนั้น
 
กฎหมายใหม่ประกาศใช้เมื่อไม่นานมานี้  อาจจะดูตลกและไม่ค่อยน่าเชื่อสักเท่าไร แต่ในวันนี้ ถ้ามีคนดื่มแอลกอฮอล์บนรถในทางสาธารณะ เช่น ดื่มเหล้าบนรถขณะขึ้นทางด่วน หรือ  ดื่มเบียร์บนรถทัวร์ตอนติดไฟแดง จะมีโทษทั้งจำคุกไม่เกิน 6 เดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  
 
นี่เป็นบทลงโทษของคนที่ดื่มแอลกอฮอล์ในรถ ซึ่งรวมถึงคนนั่ง คนนอน คนโดยสาร คนแอบติดรถมาด้วย ไม่ใช่ลงโทษคนที่ดื่มแล้วขับเท่านั้น นอกจากนี้ กฎหมายนี้น่าจะบังคับถึงคนที่นั่งหลังกระบะและผู้โดยสารรถประจำทางอีกด้วย   
 
แต่อย่าเข้าใจว่า กฎหมายจะห้ามคนเมานั่งในรถนะ 
 
เพราะคนเมาที่นั่งในรถ หรือเมาหลับไปในรถ กับคนที่กินเหล้าขณะนั่งรถไม่เหมือนกัน คนเมา คือคนที่ดื่มเหล้าก่อนแล้วค่อยมาขึ้นรถกลับบ้าน ถึงจะเมาแต่นั่งในรถเฉยๆ ไม่ได้ขับ ไม่ได้ดื่มเพิ่มก็ไม่เป็นความผิด
 
ส่วนคนที่ดื่มเหล้าขณะนั่งรถนั้น กฎหมายไม่ได้สนใจว่าจะเมาหรือไม่ แม้ดิ่มแค่นี๊ดสสสส เดียว ไม่ได้เมาเลยก็เป็นความผิด เพราะกฎหมายนี้สนใจแค่ว่าขณะดื่มแอลกอฮอล์นั้นอยู่ที่ไหน 
 
อธิบายอีกแง่หนึ่งได้ว่าประกาศฉบับนี้ เป็นประกาศที่ออกโดยอ้างอิงพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2555 จึงเป็นกฎหมายเกี่ยวข้องโดยตรงกับการควบคุมการกินเหล้า ไม่ใช่กฎหมายประเภทกฎหมายจราจรที่มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยบนท้องถนน 
 
แต่การดื่มแอลกอฮอล์ในรถจะเป็นความผิดได้ต้องมีเงื่อนไขอีกอย่างหนึ่งด้วย คือ ขณะดื่มรถต้องอยู่ในทางสาธารณะด้วย ถ้าไม่ใช่ทางสาธารณะ จะไม่มีความผิด เช่น ถ้านั่งดื่มเหล้าในรถที่ขับในไร่ผลไม้ ในสนามแข่งรถเอกชน ไม่เป็นความผิดนะ 
 
ส่วนวิธีการจับของตำรวจ ก็อาจเปลี่ยนจากการวัดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดเป็นหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรถแทน (เป็นวิธีตรวจที่ซับซ้อนมากๆ) เพราะฉะนั้นถ้าใครมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ติดรถไว้ ต้องเตรียมหลักฐานแสดงให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าไม่ได้ดื่มขณะนั่งรถ แต่ตั้งใจจะดื่มหลังลงรถ หรือดื่มมาแล้วก่อนจะขึ้นรถจริงๆ 
 
คนที่ออกกฎหมายนี้ ก็เชื่อว่า กฎหมายนี้จะช่วยลดและจำกัดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง และช่วยลดอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้อีกด้วย เพราะคนขับรถจะได้มีสมาธิขับรถมากขึ้นจากการไม่ดื่มแอลกอฮอล์ตามคนในรถ
 
กฎหมายอย่างนี้ ก็มีด้วยนะคร้าบบบบบบบบบบบบ
 
 
 
 
ที่มาภาพ DeusXFlorida