รอบอาทิตย์กลางเดือนส.ค.54: ศรีลังกายกเลิกกม.สถานการณ์ฉุกเฉิน1979

รอบอาทิตย์กลางเดือนส.ค.54: ศรีลังกายกเลิกกม.สถานการณ์ฉุกเฉิน1979

เมื่อ 26 ส.ค. 2554

ปธน.ศรีลังกาประกาศยกเลิก กม.สถานการณ์ฉุกเฉินที่ใช้มานานเกือบ 30 ปี

ประธานาธิบดีมาฮินดา ราชปักษา ของศรีลังกา ประกาศยกเลิกกฎหมายบริหารแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉินซึ่งใช้มานานเกือบ 30 ปี ในช่วงที่ทำสงครามกลางเมืองกับกลุ่มกบฏพยัคฆ์ทมิฬ โดนกล่าวว่า ศรีลังกาไม่มีความจำเป็นต้องใช้อีกต่อไป เนื่องจากกลุ่มพยัคฆ์ทมิฬอีแลมได้ถูกกวาดล้างจนหมดสิ้นไปนานกว่าสองปีแล้ว

ศรีลังกาประกาศใช้กฎหมายบริหารแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉินมาตั้งแต่ปี 1979 ยกเว้นในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ที่เปิดให้มีการเจรจาสันติภาพระหว่างฝ่ายรัฐบาลและกลุ่มกบฏ โดยก่อนหน้านี้ ศรีลังกาเคยเผชิญกับแรงกดดันจากนานาชาติ และกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองเคยกล่าวหาว่ารัฐบาลได้ใช้กฎหมายดังกล่าวเพื่อเข้าปราบปรามสื่อและควบคุมเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นแม้ประเทศจะสิ้นสุดสงครามกลางเมืองแล้วก็ตาม

รัฐบาลศรีลังกาประกาศชัยชนะเหนือกลุ่มพยัคฆ์ทมิฬอีแลม เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2009 หลังจากที่กองทัพศรีลังกาสามารถสังหารผู้นำของกลุ่มพยัคฆ์ทมิฬอีแลม ได้สำเร็จ ถือเป็นการสิ้นสุดการสู้รบภายในประเทศ ซึ่งมีพื้นฐานมาจากทางเชื้อชาติระหว่างชาวสิงหลและชาวทมิฬที่ดำเนินมาเกือบ 30 ปี

ขณะนี้ยังมีผู้ต้องสงสัยหลายพันคนยังคงถูกควบคุมตัวด้วยกฎหมายดังกล่าว และยังไม่แน่ชัดว่าจะได้รับการปล่อยตัวหลังการประกาศยกเลิกหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม : มติชน

 

ผบ.ทบ.ชง รบ.สั่งทหารใช้กฎหมายคุมไฟใต้ มั่นใจทหารรับมือได้

พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง สาเหตุจากเรื่องผลประโยชน์ การกระทำผิดกฎหมาย กลุ่มการเมืองท้องถิ่น และกลุ่มที่ต้องการแบ่งแยกดินแดน แต่ปัจจุบันได้อ่อนกำลังลงแล้ว แต่เนื่องจากมีผลประโยชน์ร่วมกัน ทำให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก ซึ่งกลุ่มที่ก่อเหตุต้องการกดดันรัฐบาล ต้องการแสดงให้เห็นการมีอำนาจเหนืออำนาจรัฐ จึงได้ใช้ความรุนแรง

พล..ประยุทธ์กล่าวอีกว่า การแก้ไขปัญหาภาคใต้จะต้องแก้ไขทุกมิติ ไม่เฉพาะการนำกำลังเข้าไปในการปิดล้อมตรวจค้น และใช้อาวุธต่อกันจะทำให้เรื่องไม่จบ ปัญหาส่วนหนึ่งเกิดจากความขัดแย้งทางประวัติศาสตร์และชาติพันธุ์ ซึ่งกลุ่มก่อเหตุได้นำเรื่องนี้ขึ้นมาใช้ ทั้งนี้ กองทัพพยายามแก้ไขปัญหา ทั้งขบวนการต่างๆ กองทัพได้ดำเนินการทุกมิติ โดยเฉพาะเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย ทั้งนี้ หากมาตรการของรัฐบาลหรือกองทัพดีขึ้น โดยเฉพาะด้านการพัฒนา วิธีรุก และกระบวนการยุติธรรมเมื่อดีขึ้น ตนถามว่าทางผู้ก่อเหตุเขามีอะไรมาต่อสู้ เขาใช้มาตรการความรุนแรงอย่างเดียว ด้วยการลักลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่ เขาพยายามหาวิธีการต่อสู้ เพื่อให้มีบทบาทที่เหนือกว่าเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งเราไม่ต้องให้เครดิต เพราะเขาไม่ได้เก่งกาจอะไร เพียงแต่เป็นการกระทำลอบกัด ซึ่งต่างจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ

พล..ประยุทธ์กล่าวว่า วิธีการที่จะทำให้สงบเงียบเรียบร้อยและง่ายขึ้นกว่านี้ก็ต้องเป็นเรื่องของรัฐบาลที่จะต้องตัดสินใจว่าจะให้บังคับใช้กฎหมายมากขึ้นหรือไม่อย่างไร เช่น การประกาศเคอร์ฟิวส์ในช่วงกลางคืน หากจะมีการประกาศจริง ก็จะสามารถแยกแยะคนได้ แต่ดูว่าจะทำให้สถานการณ์มันรุนแรงขึ้น ดังนั้น มันมีเหตุมีผลของมันหมด หรือจะห้ามสัญจรไปมา ห้ามใช้ถนน ประกาศ พ...ฉุกเฉิน ใช้กฎอัยการศึก เราจะทำแบบนี้ได้หรือไม่ คำตอบคือ ไม่ได้ ทุกคนต้องการสิทธิเสรีภาพเท่ากันหมด และต้องการความปลอดภัยด้วย ซึ่งมันก็ค่อนข้างยากแต่เราจะพยายามทำ ทั้งนี้ เหตุผลของการปรับกำลังทหารเป็นเรื่องของสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อสถานการณ์ในบางมิติดีขึ้น ก็มีโอกาสที่จะหมุนเวียนกลับมา พื้นที่ฟื้นฟูเพื่อเตรียมกำลังเพื่อจะใช้ในโอกาสต่อไป เพื่อเตรียมกำลังฝึกหัดต่างๆ ให้มันแข็งแรงขึ้นกว่าเดิม ส่วนที่จะนำทหารพรานลงไปนั้นจนได้พิจารณาแล้วว่ามีความคล่องแคล่วในการเคลื่อนที่ การไล่ติดตาม การปฏิบัติงานในเชิงรุก การปฏิบัติงานในพื้นที่ป่าภูเขา

ที่มา: มติชน

 

แรงงานยื่นนายกฯ ชงวุฒิฯ พิจารณา ก..ประกันสังคม

คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ยื่นหนังสือถึง น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยมีนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย รับหนังสือ เพื่อขอให้คณะรัฐมนตรีเสนอร่างพระราชบัญญัติประกันสังคม ของขบวนการแรงงาน ไปประกอบการพิจารณาร่างกฎหมายประกันสังคม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของวุฒิสภา

เนื้อหาของกฎหมายฉบับแรงงานจะมุ่งเน้น 5 เนื้อหาหลัก ได้แก่ ให้สำนักงานประกันสังคมเป็นองค์กรอิสระ ที่มาของเลขาธิการสำนักงานประกันสังคมควรมาจากการสรรหา บัตรรักษาพยาบาลใบเดียว สามารถรักษาได้ทุกโรงพยาบาลคู่สัญญา การให้ผู้ประกันตนและนายจ้างเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการประกันสังคม และส่งเงินสมทบ รวมถึงการกำหนดให้มีคณะกรรมการลงทุนให้ชัดเจน

สำหรับร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว เสนอโดยประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง จำนวน 14,264 คน ซึ่งถือเป็นการใช้สิทธิ์เสนอตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 163 บัญญัติให้สิทธิ์รับรองไว้ โดยรัฐธรรมนูญมีเจตนารมณ์ต้องการส่งเสริมและเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมือง การปกครอง

ที่มา : ผู้จัดการ

 

ไอซีทีคลอดไวไฟฟรีในสามเดือน

วันที่ 26 .. ..อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที กล่าวว่าเรื่องเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ระยะสั้น และระยะยาว สำหรับระยะสั้น คือ การจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา และการกระจายพื้นที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไร้สาย หรือ ไวไฟ ฟรี อย่างครอบคลุมทุกพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนได้ใช้งานอย่างทั่วถึง โดยคาดการณ์ว่า จะให้เสร็จภายใน 3 เดือน เนื่องจากเป็นหนึ่งในภารกิจเร่งด่วนของกระทรวงไอซีทีที่ต้องทำให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี เบื้องต้นจะนำร่องให้บริการในสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น สถานที่ราชการ สถานศึกษา โดยจะมีทั้งรูปแบบการดำเนินการผ่านโครงการบริการสาธารณะทั่วถึง หรือ ยูเอสโอ ที่ร่วมกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. การร่วมมือกับเอกชนที่ให้บริการอยู่แล้วในพื้นที่ที่เป็นแหล่งชุมชน และการที่กระทรวงไอซีทีดำเนินการเอง

อ่านเพิ่มเติม : ไทยรัฐออนไลน์

 

ศาลยกฟ้องทุกข้อหา! คดีผู้หญิงยิง ฮ.แต่ยังไม่ปล่อยตัว หลังขังไปแล้ว15เดือน

ศาลจังหวัดพระโขนงยกฟ้องทุกข้อหา นางนฤมล วรุณรุ่งโรจน์, สุรชัย นิลโสภา ,ชาตรี ศรีจินดา ผู้ต้องหาคดีผู้หญิงยิง ฮ.หลังขังฟรี 15 เดือน แต่ยังต้องขังต่อรออุทธรณ์ โดยยังไม่มีใครยื่นประกันตัว

25 ..54 รายงานข่าวแจ้งว่า ศาลจังหวัดพระโขนงได้อ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 4 สำนักงานอัยการสูงสุด ฟ้องนางนฤมล วรุณรุ่งโรจน์ หรือจ๋า พร้อมกับพวกอีก 2 ในข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนที่ไม่ได้รับใบอนุญาตร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนอนุญาตให้ไม่ได้ไว้ในครอบครองโดยผิด กฎหมาย และร่วมกันมีเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนจะออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบ ครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ปลอมเอกสารราชการ และใช้เอกสารราชการปลอม โดยศาลได้มีคำสั่งให้ยกฟ้องทุกข้อกล่าวหา แต่ศาลยังสั่งให้ขังตัวไว้ในระหว่างรออุทธรณ์

รายงานจากศาลพระโขนงยังมีความคืบหน้าต่อว่า เจ้าหน้าที่ศาลได้แจ้งกับทนายจำเลยว่า วงเงินประกันอยู่ที่350,000บาท /ผู้ต้องขัง1รายสำหรับคดีนี้ ทั้งนี้ในปัจจุบันยังไม่ได้มีครอบครัว ญาติมิตรหรือคณะบุคคลใดที่ได้แสดงเจตจำนงค์ว่าจะเข้ายื่นประกันตัว นางนฤมลและพวก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้สนใจติดตามคดีดังกล่าวจำนวนมาก ประมาณ 70 คน จนแน่นห้องพิจารณาคดี เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่ข้อมูลคดีนี้จนเรียกกันติดปากว่า “คดีผู้หญิงยิง ฮ.” วันที่ 10 เม..53

ทั้งนี้ จำเลยทั้ง 3 คน ได้แก่ นางนฤมล วรุณรุ่งโรจน์ หรือจ๋า วัย 50 ปีอาชีพค้าขาย พร้อมกับพวกอีก 2 คนเป็นจำเลยคือ สุรชัย นิลโสภา อายุ 33 ปี อาชีพขับแท็กซี่ และ ชาตรี ศรีจินดา อายุ 28 ปี อาชีพทำสวน ทั้งหมดถูกจับกุมที่บ้านพักในวันที่ 3 ..53 พร้อมของกลางที่เจ้าหน้าที่DSIแจ้งว่าพบอยู่ในท่อระบายน้ำในบริเวณบ้าน ในข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบ อนุญาตให้ได้ และร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนอนุญาตให้ไม่ได้ไว้ในครอบครองโดยผิด กฎหมาย และร่วมกันมีเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนจะออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบ ครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ปลอมเอกสารราชการ และใช้เอกสารราชการปลอม ซึ่งที่ผ่านมากว่า 15 เดือน จำเลยทั้ง3คนไม่เคยได้รับสิทธิในการประกันตัว

ที่มา : ประชาไท

 

"โกวิท"ยันรัฐบาลปกป้องสถาบันพร้อมดำเนินการหากใครทำผิด

ที่รัฐสภา เมื่อ วันที่ 24 ..54 พล...โกวิท วัฒนะ รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงว่า ที่สมาชิกรัฐสภามีความเป็นห่วงเรื่องการล่วงละเมิดสถาบัน ยืนยันว่า รัฐบาลมีความมุ่งมั่นที่จะดูแลและถวายพระเกียรติแก่สถาบันกษัตริย์เป็นเรื่องสำคัญ ไม่ปกป้องผู้กระทำผิดและในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 84 พรรษา ก็จะทำโครงการถวายพระเกียรติโดยมีโครงการสร้างความสามัคคี ปรองดอง ลดความขัดแย้ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำรัสในวันที่คณะรัฐมนตรีเข้าถวายสัตย์ ว่า ขอให้ช่วยทำให้ไทยเป็นที่อยู่ที่สุขสบาย ทั้งนี้ครม.จะทำทุกอย่างให้คนไทยสามัคคีปรองดองกัน ส่วนเรื่องสถาบัน รัฐบาลดำเนินการตามกฎหมาย ไม่กลั่นแกล้งใคร ไม่มองใครไม่ดี เราอยู่ฝ่ายการเมือง ได้ยินคำพูดแค่ 1-2 ประโยค แล้วจะบอกว่า ใครผิดกฎหมายอาญามาตรา 112 ไม่ได้ เราต้องฟัง จนกว่า ศาลฎีกาตัดสินว่า เขาผิด จึงถือได้ว่า เขาผิด ดังนั้น เราต้องเปิดกว้าง พูดจาเฉี่ยวกันไปมา ก็ต้องอภัย ส่วนการแก้ปัญหาใน 3 จังหวัด รัฐบาลมีความตั้งใจจะหยุดยั้งความรุนแรง ทุกคนทราบว่า ปัญหาเกิดต่อเนื่องมานาน ความรุนแรงมันเกิดขึ้นทุกสัปดาห์ เราจะไปตำหนิใครก็ไม่ได้

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าตนทำงานกับ พ...ทักษิณ มา ท่านตั้งใจทำดีให้บ้านเมือง บางเรื่องสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้างแต่นักรบก็ต้องมีบาดแผล ผู้บริหารก็มีผิดพลาดบ้าง ไม่มีใครสำเร็จไปได้ทุกเรื่อง ความคิดทางการเมืองอาจไม่ตรงกัน แต่ไม่เป็นไร ตนจะรับฟังและแก้ปัญหาภาคใต้ตามสติปัญญาและกำลังทำอย่างเต็มที่และไม่อับอาย ถ้าทำอะไรล้มเหลว ถ้าผิดจะรับผิดและรับโทษอย่างลูกผู้ชาย ซึ่งรัฐบาลจะมุ่งมั่นแก้ไขภาคใต้จะเสนออะไรก็ได้เพราะพรรคเราไม่มี ส..ภาคใต้ จึงขอเชิญพรรคประชาธิปัตย์และพรรคมาตุภูมิมาช่วยกัน

ที่มา: สำนักข่าวเนชั่น

 

คนงานเตรียมขอพบ รมว.แรงงาน หลังนโยบายค่าจ้าง 300 บาทไม่ตรงกับหาเสียง

24 .. 54 - สำนักข่าวไทยรายงานว่านายมนัส โกศล ประธานสภาองค์การลูกจ้างแรงงานแห่งประเทศไทย กล่าวว่า นโยบายของรัฐบาลไม่ตรงกับที่ได้หาเสียงไว้ในเรื่องของค่าจ้างขั้นต่ำ เพราะรัฐบาลเปลี่ยนถ้อยคำจากค่าจ้างขั้นต่ำมาเป็นรายได้ไม่น้อยกว่าวันละ 300 บาท ซึ่งความหมายของรายได้ คือ ค่าจ้างบวกกับค่าสวัสดิการและค่าโอที ทำให้แรงงานรู้สึกว่า รัฐบาลบิดพลิ้วนโยบายปรับค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน ทั้งนี้ หากพูดถึงรายได้ภาพรวมในปัจจุบันทั้งในเรื่องของเงินเดือนและค่าสวัสดิการต่างๆ ลูกจ้างได้มากกว่า 300 บาทต่อวันอยู่แล้ว หากได้ค่าจ้างขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาท จะทำให้ลูกจ้างมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเพราะไม่ต้องทำงานล่วงเวลา หรือทำน้อยลดลง

อย่างไรก็ตาม สัปดาห์หน้า ตัวแทน 7 สภาองค์การลูกจ้างฯ จะขอเข้าพบนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อทวงถามความชัดเจนในเรื่องนโยบายค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท เพราะสิ่งที่แรงงานกังวล คือ รายได้ 300 บาทต่อวัน เป็นการขอความร่วมมือจากภาคเอกชน ไม่ได้เกิดผลเช่นเดียวกับค่าจ้างขั้นต่ำ ที่มีกฎหมายบังคับชัดเจนให้นายจ้างจ่าย

สำหรับวิธีการในการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 300 บาทต่อวันนั้น รัฐบาลสามารถทำได้ โดยแก้ไขมาตรา 78 ของ พ...คุ้มครองแรงงาน พ..2541 ในเรื่องการกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำโดยให้นายกรัฐมนตรีมีอำนาจสั่งการ หรือกำหนดอัตราค่าจ้างแทนคณะกรรมการไตรภาคี เพราะปัจจุบันราคาสินค้ามีการขยับนำหน้าการปรับค่าจ้างแล้ว

ที่มา : ประชาไท

 

สปก.พบอีก 99 รีสอร์ทรุกที่วังน้ำเขียว

นายสถิตพงษ์ สุดชูเกียรติ รองเลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(สปก.) แถลงความคืบหน้าผลการตรวจสอบการใช้ประโยชน์ที่ดินสปก.อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมาว่า ผลการตรวจสอบที่ดินที่ใช้ผิดเงื่อนไขของกฏหมายสปก.ในรอบที่ 2 จำนวน 2,009 ราย 3,461 แปลง พบว่ามีผู้กระทำผิดจำนวนมาก โดยพบว่ามีการสร้างโรงแรมและรีสอร์ทจำนวน 99 แห่ง เป็นโรงแรมขนาดใหญ่ 3 แห่ง รีสอร์ท 63 แห่ง ร้านอาหาร 4 บ้านพักโฮมสเตย์ 24 ปั้มน้ำมัน 1แห่ง โรงผสมคอนกรีต 1 แห่งและร้านค้า 3 แห่ง ซึ่งเมื่อร่วมกับการตรวจสอบที่ผ่านมามียอดตรวจสอบแล้วสะสมร่วม 2,735 ราย 3,461 แปลง เชื่อว่าเป้าหมายการตรวจสอบ 6.4 พันรายในอ.วังน้ำเขียว 2.4 แสนไร่จะแล้วเสร็จประมาณ 20 .. 2554 เร็วกว่ากำหนดเดิมที่ตั้งไว้ 30 ..และผลจากที่ได้ทั้งหมดจะนำมาจัดกลุ่มความผิดเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายซึ่งจะมีโทษหนักเบาต่างกันตามความผิด แต่กรณีที่ไม่ใช่เกษตรกรจะต้องออกจากพื้นที่และรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไปภายใน 30 วัน อย่างไรก็ตาม นอกจากการตรวจสอบกรณีการใช้ที่ดิน สปก.ผิดวัตถุประสงค์ในอ.วังน้ำเขียวแล้วจะได้ประสานให้มีการตรวจสอบการครอบครองที่ดินสปก.ในจังหวัดสระบุรี และกาญจนบุรี ซึ่งมีปัญหาการบุกรุกรุกเปลี่ยนมือและใช้ผิดวัถตุประสงค์จำนวนมากเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อมาแยกดูการตรวจสอบเป็นรายตำบลจะพบว่าตำบลไทยสามัคคี จำนวนเกษตรกร 522 ราย 649 แปลง พบทำถูกระเบียบ 342 ราย 460 แปลง และทำผิดระเบียบ 180 ราย 189 แปลงหรือ 34.48 เปอร์เซ็นต์ ส่วนตำบลวังน้ำเขียว ตำบลอุดมทรัพย์และตำบลวังหมี จำนวนเกษตรกร 1,624 ราย 2,044 แปลง 41,379 ไร่ ถูกระเบียบ 978 ราย เนื้อที่ 25,562 ไร่ ผิดระเบียบ 649 ราย เนื้อที่ 15,817 ไร่ หรือ 39.77 เปอร์เซ็นต์ เช่นสร้างรีสอร์ท ขาย ให้เช่า ทิ้งร้าง ให้ทำประโยชน์ฟรีและขายบางส่วน สรุปผลการตรวจสอบพื้นที่สร้างโรงแรมรีสอร์ท ร้านอาหาร ที่พักตากอากาศ โฮมสเตย์ ที่พักเพื่อการท่องเที่ยวอื่นๆ ทั้งพื้นที่ สปก.และพื้นที่ยังไม่จัดที่ดิน ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม จนถึง 22 สิงหาคม พบผิดวัตถุประสงค์จำนวนทั้งสิ้น 120 แห่ง โดยแยกเป็นพื้นที่เป้าหมายตรวจสอบไว้เดิม 21 แห่ง พบทำผิดระเบียบใหม่ 66 แห่ง

ที่มา : สำนักข่าวเนชั่น

 

ศาลอุทธรณ์พิพากษา 7 คดีฝ่าฝืน พ...ฉุกเฉิน รอลงอาญา-กักขัง

วันที่ 25 .. 54 ศาลแขวงดุสิตนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีฝ่าฝืน พ...ฉุกเฉินเมื่อเดือนพฤษภาคม 2553 รวม 6 คดี มีจำเลยทั้งสิ้น 7 คน แต่มีจำเลยมาศาลเพียง 4 คน ศาลจึงอ่านคำพิพากษาเฉพาะคดีที่มีจำเลยมาเท่านั้น

ทั้งนี้ จำเลยทั้ง 7 คน ถูกจับในวันที่ 19-20 ..53 อัยการส่งฟ้องวันที่ 21 .. 53 ทุกคนรับสารภาพ ศาลชั้นต้นจึงอ่านคำพิพากษาในวันเดียวกันนั้นเลย โดยลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 ปี ยกเว้นกรณีของนายชุมพล อรัญหล้า อาสาทหารพราน ซึ่งถูกจับพร้อมมีดปลายแหลมและสนับมือ จึงได้ลดโทษ 1 ใน 4 คงจำคุก 1 ปี 6 เดือน โดยคำพิพากษาว่าเนื่องจากในขณะนั้น บ้านเมืองอยู่ในภาวะที่ไม่ปกติ ซึ่งจำเลยย่อมทราบ แต่กลับกระทำการอันเป็นส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดความไม่สงบสุข จึงไม่มีเหตุสมควรรอการลงโทษ ต่อมาจำเลยทั้งหมดได้ยื่นอุทธรณ์และประกันตัวออกไป

สำหรับคำพิพากษาศาลอุทธรณ์นั้น ในคดีของนายวิเชียร การุณชาติ พิพากษาให้จำคุก 2 เดือน ปรับ 1,000 บาท โทษจำคุกรอลงอาญาเป็นเวลา 1 ปี

คดีของนายดลวิทย์ เกิดโสรส เป็นจำเลยที่ 1 และนายจรัส เรือนไพศาล เป็นจำเลยที่ 2 ศาลอุทธรณ์ให้จำคุก 1 ปี ปรับ 1,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี

คดีของอาสาทหารพราน ชุมพล อรัญหล้า ศาลอุทธรณ์พิพากษาให้จำคุก 2 เดือน โทษจำคุกให้กักขัง 2 เดือน แทน นายชุมพลจึงยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างการยื่นฎีกา และศาลอนุญาตให้ประกันโดยเพิ่มวงเงินประกันจาก 40,000 บาท ในชั้นอุทธรณ์ เป็น 48,000 บาท โดยสำนักกฎหมายราษฎรประสงค์ได้นำเงินสด 8,000 บาท ไปวางตามที่ศาลสั่งเพิ่มมา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 3 ราย ไม่มาศาล จึงไม่มีการอ่านคำพิพากษาอุทธรณ์

ทั้งนี้ โทษกักขังหมายถึงการส่งไปควบคุมตัวในสถานกักขังที่รัฐจัดไว้ซึ่งไม่ใช่เรือนจำ และการยื่นฎีกาหากผู้พิพากษาไม่ลงนามรับรองข้อเท็จจริง คดีจะถือเป็นเด็ดขาดและจะถูกกักขังทันที

ที่มา : ประชาไท

 

โฆษกปชป.จี้นายกฯรับผิดชอบแดงโพสต์ข้อความข่มขู่นักข่าว

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่กลุ่มคนเสื้อแดงได้โพสต์ข้อความลงเว็บไซต์ขู่ทำร้ายนักข่าวสาวช่อง 7 ที่ตั้งคำถามกับน..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่า พฤติกรรมข่มขู่ คุกคามเช่นนี้มีมาตั้งแต่สมัยที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งแสดงถึงวุฒิภาวะการแสดงออกทางการเมืองของกลุ่มคนดังกล่าว ที่ข้ามเส้นกฎหมาย เช่นเดียวกับที่วันที่ 25 .. ที่กลุ่มคนเสื้อแดงที่สนับสนุนรัฐบาล และนายกฯ ได้ทำร้ายนักศึกษาที่แสดงความรู้สึกต่อนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานแต่ถูกทำร้ายร่างกาย และที่สำคัญส..ของรัฐบาลทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ปัดความรับผิดชอบว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนอกสภา ตนเห็นว่าประชาชนคงไม่อยากเห็นการทำรุนแรงเช่นนี้ หากผู้ที่มีอำนาจใช้อำนาจรัฐที่ผิดๆ กับผู้ที่แสดงความเห็นต่างทางประชาธิปไตย ทั้งนี้ล่าสุดได้มีการโพสต์ข้อความข่มขู่นักข่าวสาวคนหนึ่ง โดยระบุชื่อและนามสกุลและให้จัดการกับนักข่าวคนดังกล่าว เนื่องจากถามคำถามไม่ถูกใจนายกฯ ซึ่งนักข่าวไม่ได้ถามคำถามส่วนตัว หรือเพื่อผลประโยชน์ของสถานี แต่เป็นคำถามทั่วไป หากนายกฯ มีภาวะผู้นำควรจะชี้แจงในประเด็นที่นักข่าวถามและไม่ควรมีพฤติกรรมเดินหนีนักข่าว อย่างไรก็ตามพรรคประชาธิปัตย์ขอเรียกร้องให้นายกฯ ออกมารับผิดชอบ

“ผมคิดว่าหากนายกฯ กลัวการตอบคำถามของสื่อมวลชน หรือตอบคำถามที่ยังไม่ได้เตรียมคำตอบมาเพื่อความสะดวกของนักข่าว ก็ระบุให้ชัดเจนว่าจะให้สัมภาษณ์สื่อใด หรือ ให้สื่อทิ้งประเด็นไว้และให้นายกฯกลับไปเตรียมตัวก่อนตอบก็ได้เพื่อให้นายกฯ ไม่ตกใจเมื่อเวลาเจอกล้อง เจอไมโครโฟน และในช่วงการแถลงนโยบายรัฐบาลช่วงที่ผ่านมา ได้แสดงถึงภาวะผู้นำในการชี้แจงข้อสงสัยของฝ่ายค้านต่อนโยบายรัฐบาลแล้ว” โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ที่มา : สำนักข่าวเนชั่น

 

ชาวสกลจี้สื่อขอโทษกล่าวหาเป็นเมืองทารุณสัตว์

จากกรณีที่หลายฝ่ายได้ออกมารณรงค์เรียกร้องให้มีการออกกฎหมาย และกดดันให้มีการเลิกทารุณกรรมสุนัข โดยนายไพรัช ยงคำชา นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลท่าแร่ พร้อมด้วยกำนันตำบลท่าแร่ ผู้นำชุมชน 15 ชุมชนในเขตเทศบาลตำบลท่าแร่ ได้ออกมาแถลงข่าว และถ่ายทอดเสียงผ่านสถานีวิทยุกระจายเสียง 909 หน่วยทหารพัฒนา ยืนยันในพื้นที่รับผิดชอบ 5 หมู่บ้าน และเขตเทศบาลตำบลท่าแร่ ไม่มีการค้าสุนัข หรือทารุณกรรมสัตว์แต่อย่างใด แต่เป็นพื้นที่ที่เป็นข่าว อยู่ในเขตตำบลท่าแร่ ซึ่งอยู่ติดกัน เป็นเพียงคนไม่กี่กลุ่ม ที่หากินเพื่อสร้างความร่ำรวยให้กับตนเอง แต่ทำให้ประชาชนชาวตำบลท่าแร่ ต้องเสื่อมเสียชื่อเสียงไปด้วย

ด้านความตื่นตัวของชาวเมืองสกลนครต่อเรื่องนี้ ปรากฏว่าภายหลังจากรายการที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง เมื่อวันที่ 15 .. เวลา 17.00 .ในช่วงต้นของรายการ พิธีกร ชื่อดังคู่กัน ได้กล่าวถึงค่านิยมในการบริโภคของแต่ละประเทศต่างๆ จนกระทั่งได้กล่าวถึงหนังสือพิมพ์ที่นำเสนอข่าวหน้าหนึ่งพาดหัว การจับกุมผู้ลักลอบการค้าเนื้อสุนัขที่จังหวัดนครพนม และได้กล่าวในรายการบางตอนว่า “ไปจังหวัดสกลนคร ที่เรากินก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวไก่ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ แต่ที่นั้นคือก๋วยเตี๋ยวเนื้อหมา สมัยก่อนที่ได้ไปถ่ายรายการ หัวหมาห้อยเหมือนหัวหมู แม้กระทั่งตอนอากาศหนาวๆ เขามีความเชื่อ ว่าเลือดหมาดำหรือเนื้อหมาดำ จะทำให้ไม่หนาว”โดยที่พิธีกรได้ออกอารมณ์ว่า คนสกลนครเป็นเมือง ที่ขายหมาบริโภคหมากันอย่างโฉ่งฉ่าง และไม่ได้ระบุว่าผู้ที่บริโภคนั้นเป็นเฉพาะบางกลุ่ม แต่ผู้ที่ได้รับข่าวต้องเข้าใจว่า เมืองสกลนคร ที่เป็นเมืองพุทธและมีวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามนั้น กลับมาเสียหายเพราะการนำเสนอของสื่อที่ไม่รอบด้านเท่านั้น

กลุ่มนักธุรกิจร้านค้าร้านอาหารในจังหวัดสกลนคร จำนวนหนึ่งได้รวมตัวกันเดินทางเข้าพบ นายประสาท ตงศิริ อดีตประทานหอการค้าเขต 11 เพื่อปรึกษาถึงกรณีที่จังหวัดสกลนครได้รับความเสียหายจากสื่อในกรณีนี้ นายประสาท กล่าวว่า เป็นสิ่งที่เสียหายต่อภาพลักษณ์จังหวัดเป็นอย่างมากกรณีที่สื่อเสนอ ความเสียหายย่อมเกิดต่อการท่องเที่ยของจังหวัดสกลนครอย่างแน่นอน โดยเฉพาะร้านอาหารก๋วยเตี๋ยวและร้านอาหารทั่วไป ใครจะมาเที่ยวหากคิดว่าเมืองสกลนครเป็นเมืองแห่งการค้าหมาและบริโภคหมาตามที่สื่อได้ประโคมข่าวกัน ขณะนี้หลายภาคส่วนหอการค้าจังหวัดกำลังปรึกษากันแล้วว่าหากคนสกลนครไม่ออกมาช่วยกันเสนอความจริงว่าคนสกลนครทั้งหมดไม่ได้บริโภคเนื้อหมาเป็นอาหารหลัก ไม่เช่นนั้นจังหวัดสกลนครก็จะถูกตราหน้าคือเป็นเมืองค้าหมาและบริโภคเนื้อหมา

"จากนี้ไป จะรวบรวมกลุ่มการค้า ร้านอาหาร มาร่วมหารือในการออกมาตอบโต้ถึงกรณีที่ พิธีกรในรายการดังกล่าวให้ออกมาขอโทษประชาชนชาวจังหวัดสกลนคร เพราะไม่เป็นความจริงที่จังหวัดสกลนคร จะมีการห้อยหัวหมาหรือร้านก๋วยเตี๋ยวหมาตามที่ได้กล่าวไว้ พร้อมจะพาพิสูจน์ ขอวิงวอนว่าควรหาทางออกในแนวสร้างสรรค์ดีกว่านำเสนอแต่ปัญหา ซึ่งไม่เกิดประโยชน์ อย่าลืมว่าสื่อนำเสนอภาพออกอากาศทั่วโลก แล้วสกลนครหนึ่งในจังหวัดของประเทศไทยใครอยากจะมาเที่ยวเมืองไทยจากนี้ไป "นายประสาทกล่าว

ที่มา : สำนักข่าวเนชั่น

 

เอ็นจีโอชี้ช่องแก้ไม่เท่าเทียมหญิงชาย ชูบทบาทสตรี

17 .. ที่สมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย มูลนิธิผู้หญิง มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง ร่วมกับกลุ่มผู้หญิง เครือข่ายชุมชน และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดเสวนา “ทิศทางกองทุนพัฒนาสตรี เสียงจากภาคประชาชน” โดยนายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีรัฐบาลใหม่ภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย โดยที่ผ่านมาได้รณรงค์หาเสียงกับกลุ่มสตรีทั่วประเทศให้มีกองทุนสตรีจังหวัดละ 100 ล้านบาท ซึ่งเครือข่ายผู้หญิงกำลังจับตาและตระหนักถึงความสำคัญในการร่วมกันผลักดัน เพื่อให้กองทุนพัฒนาสตรีแปลงจากนโยบายสู่การปฏิบัติที่มีประสิทธิภาพ และมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการกองทุนของเครือข่ายสตรีในแต่ละจังหวัดเพื่อเป็นประโยชน์กับกลุ่มสตรีทั่วประเทศโดยรวมมากที่สุด

นายจะเด็จ กล่าวอีกว่า ในฐานะที่ตนทำงานด้านสตรีมานาน จึงเห็นด้วยกับนโยบายกองทุนส่งเสริมบทบาทสตรีโดยตั้งงบสตรีจังหวัดละ 100 ล้านบาท แต่อยากให้เป้าหมายของกองทุนมีความชัดเจน และสามารถแก้ปัญหาได้จริง ไม่ควรจำกัดอยู่แค่เรื่องส่งเสริมรายได้ หรือพัฒนาอาชีพเท่านั้น เพราะเรื่องดังกล่าว เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งมีกองทุนอื่นๆ ทำอยู่แล้ว ควรเน้นการแก้ที่รากของปัญหาหลักที่เกิดกับผู้หญิง ซึ่งมาจากความไม่เท่าเทียมกันระหว่างชายหญิง นำมาสู่ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว การละเมิดสิทธิทางเพศ เอาเปรียบเรื่องค่าแรง การค้ามนุษย์ และการเลือกปฏิบัติ ดังนั้น ควรเน้นเรื่องการพัฒนาศักยภาพ สิทธิของผู้หญิง ให้รู้ว่ามีสิทธิและความเสมอภาคระหว่างเพศอย่างไร เปิดโอกาสให้ผู้หญิงได้มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกัน อีกทั้งควรเน้นเรื่องการรวมกลุ่มเพื่อสร้างองค์กรผู้หญิงให้เข้มแข็ง นำไปสู่การเกิดศักยภาพผู้หญิงให้รู้จักปกป้องตัวเองและชุมชนได้

“นอกจากนี้ ที่ผ่านมากลุ่มสตรีต่างๆ ไม่สามารถเข้าถึงกองทุนได้มากนัก เนื่องจากอยู่ภายใต้ระบบราชการทำให้เกิดการเข้าถึงได้ยาก เพราะมีกฎระเบียบมาก หรืออาจจะขาดการประชาสัมพันธ์ให้เกิดการรับรู้โดยทั่วกัน กองทุนจึงอยู่ในแวดวงที่จำกัดจนไม่ได้นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มที่ ดังนั้น เราจึงมองว่ารูปแบบที่สำคัญควรเป็นองค์กรอิสระที่กำกับดูแลโดยหน่วยงานของรัฐ โดยเรียกร้องให้ท่านนายกรัฐมนตรีมาเป็นประธานคณะกรรมการกองทุนเอง เนื่องจากนายกฯเป็นผู้หญิงจึงควรให้ความสำคัญเรื่องการพัฒนาสตรี นอกจากนี้ คณะกรรมการกองทุนก็ควรจะมาจากความหลากหลาย หรือมาจากองค์กรที่มาจากองค์กรพัฒนาเอกชน องค์กรชาวบ้านที่เป็นกลุ่มผู้หญิง หรือกลุ่มสตรีที่มีความหลากหลาย เช่น กลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรง กลุ่มที่ทำเรื่องสิ่งแวดล้อม กลุ่มชาติพันธุ์ และกลุ่มที่มาจากแรงงานหญิง เป็นต้น เพราะหากขึ้นอยู่กับหน่วยงานรัฐเพียงอย่างเดียว ก็จะนำไปสู่การพัฒนาในรูปแบบเดิมๆ” นายจะเด็จ กล่าว

ด้าน นางสาวอุษา เลิศศรีสันทัด ผู้อำนวยการโครงการ มูลนิธิผู้หญิง กล่าวว่า ที่ผ่านมา เรามีกองทุนหลายด้านที่เกิดขึ้นจากการบัญญัติเป็นพระราชบัญญัติ เช่น พ...คุ้มครองเด็ก พ...การจัดสวัสดิการสังคม พ...ส่งเสริมคนพิการ พ...ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ เป็นต้น จึงเห็นว่า กองทุนสตรีก็ควรจะมีกฎหมายรองรับเช่นกัน เพื่อให้เกิดความก้าวหน้าเรื่องผู้หญิงอย่างยั่งยืน และล่าสุด ภาคเอกชนกำลังร่าง พ...ส่งเสริมโอกาสและความเสมอภาคระหว่างเพศฉบับประชาชนขึ้น ซึ่งพ...ฉบับนี้ นอกจากการคุ้มครองสิทธิแล้ว ยังครอบคลุมไปถึงการใช้ประโยชน์จากกองทุนนำไปสู่การทำงานเพื่อส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศด้วย นอกจากนี้ยังคุ้มครองป้องกันไม่ให้มีการเลือกปฏิบัติหรือมีความเป็นธรรมระหว่างเพศ รวมถึงความรุนแรงเรื่องเพศ ช่วยเหลือบุคคลที่ถูกเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรม เช่น การถูกเลือกปฏิบัติจากการทำงาน การถูกล่วงละเมิดทางเพศจากการทำงานจนทำให้ต้องออกจากงานหรืออยู่ในระหว่างการดำเนินการเรียกร้องความเป็นธรรม เป็นต้น ดังนั้นเราจึงต้องการเสนอให้เห็นว่า พ...ดังกล่าว เป็นแนวทางหนึ่งที่รัฐบาลควรนำไปพิจารณาด้วย

ขณะที่นางสาวอรุณี ศรีโต นายกสมาคมส่งเสริมสิทธิชุมชนเพื่อการพัฒนา กล่าวว่า ที่ผ่านมา แต่ละจังหวัดให้ความสำคัญกับการมีกองทุนอาชีพเป็นหลัก แต่เป็นอาชีพที่ไม่ได้ส่งเสริมให้ผู้หญิงก้าวหน้ามากนัก เช่น การทำผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจาน และการทำน้ำเต้าหู้ เป็นต้น ดังนั้น อยากให้กระบวนการในการพิจารณากองทุนนั้น ส่งเสริมด้านความรู้ความเข้าใจในบทบาทหญิงชายให้มีความชัดเจน ตลอดจนมีความกล้าหาญที่จะออกมาปกป้องสิทธิของตนเอง และพร้อมที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในองค์กรต่างๆ นอกจากนี้ต้องการให้ผู้หญิงเข้ามามีบทบาทในท้องถิ่นมากขึ้น โดยเฉพาะต้องการให้เข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจในระดับนโยบาย เพื่อรักษาผลประโยชน์ หรือตรวจสอบงานในระดับท้องถิ่นไม่ให้บริหารจัดการงบประมาณตามอำเภอใจ โดยลืมการมีส่วนร่วมของผู้หญิง

ที่มา : ผู้จัดการ

 

ปอท.บุกยึดเซิร์ฟเวอร์เว็บพนันออนไลน์ และเว็บโหลดหนังโป๊กว่า 50 เว็บ

เมื่อวันที่ 25 .. พล...สุรพล หอมชื่นชม ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ปอท.) สั่งการให้ พ...นิธิธร จินตกานนท์ ผกก.กลุ่มงานสนับสนุนคดีเทคโนโลยีฯ ร่วมกับ พ...สมพร แดงดี ผกก.3 บก.ปอท. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท. ขอหมายค้นศาลอาญากรุงเทพใต้ และศาลจังหวัดนนทบุรี เข้าทำการตรวจค้นตรวจยึดเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายพร้อมกัน 2 datacenter รายใหญ่ ย่านบางรัก และเมืองทองธานี จากปฏิบัติการดังกล่าวสามารถ ตรวจยึดเครื่องคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์โหลดหนังโป๊เด็ก จำนวน 4 เครื่อง มีหนังโป๊ไทย-ต่างประเทศกว่า 10,000 เรื่อง ยึดเครื่องเซิร์ฟเวอร์เว็บจำหน่ายดีวีดีลามกอนาจารรายใหญ่ จำนวน 1 เครื่อง มีเว็บจำหน่ายแผ่นลามกกว่า 20 เว็บไซต์ และเว็บโฆษณาการพนันออนไลน์กว่า 30 เว็บไซต์ เตรียมออกหมายเรียกเจ้าของเครื่อง และเตรียมขยายผลจับกุมเจ้าของเว็บใต้ดินซึ่งพยายามหลบหนี

พล...สุรพล หอมชื่นชม ผบก.ปอท. กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าว ได้รับแจ้งจากสายตรวจอินเทอร์เน็ต ของ บก.ปอท.พบมีสถิติคดีการละเมิดสิทธิเด็กและการเผยแพร่ภาพลามกเด็กลงบน เว็บไซต์เป็นจำนวนมาก และชี้เบาะแสว่าแม้ว่าเจ้าของเว็บไซต์ประเภทนี้จะหลบเลี่ยงการจับกุมโดยใช้วิธีการจดทะเบียนโดเมนเนม มีที่ตั้งเครื่องเซิร์ฟเวอร์ในต่างประเทศก็ตาม แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท. ก็ไม่ละความพยายามกวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีให้ได้ ในเบื้องต้นการยึดเครื่องเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์ดังกล่าวมานี้ จะสามารถระงับการเผยแพร่ภาพลามกอนาจารเด็กและการพนันออนไลน์ได้ทันที ซึ่ง บก.ปอท.มีนโยบายกวดขัน ขยายผลจับกุมเจ้าของเว็บไซต์ลามกเด็กและเครือข่ายการพนันออนไลน์รายอื่นๆ ต่อไป

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

 

นักธุรกิจฝรั่งเศสขู่ฟ้องเบลเยี่ยมที่ออกกม.ห้ามหญิงมุสลิมคลุมหน้า

นายราชิด เน็กกาซ นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชาวฝรั่งเศส จ่ายเงินประกันตัวให้หญิงมุสลิม 2 คน รายละ 100 ยูโร หรือประมาณ 4,300 บาท หลังถูกจับกุมในข้อหาสวมผ้าคลุมหน้าและผ้าคลุมทั้งตัวตามแบบของชาวมุสลิมออกมาในพื้นที่สาธารณะของประเทศเบลเยี่ยม พร้อมกับบริจาคเงินอีกกว่า 1,000,000 ยูโร เพื่อตั้งเป็นกองทุนไว้สำหรับการประกันตัวให้แก่หญิงมุสลิมที่ถูกจับกุมในข้อหานี้โดยเฉพาะ

นายเน็กกาซกล่าวว่า ตัวเขาเองก็ไม่ค่อยพอใจนัก ที่เห็นหญิงมุสลิมแต่งกายแบบนั้น แต่การที่ฝรั่งเศสและเบลเยี่ยมออกกฎหมายดังกล่าวออกมา ถือว่าผิดหลักรัฐธรรมนูญและละเมิดความเป็นประชาธิปไตยอย่างยิ่ง ดังนั้น เขาจึงเตรียมฟ้องศาลเบลเยี่ยมและศาลสิทธิมนุษยชนแห่งสหภาพยุโรป เพื่อให้พิจารณาเรื่องนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง โดยเขาหวังว่า รัฐบาลเบลเยี่ยมอาจได้รับบทลงโทษ

ทั้งนี้ นายราชิด เน็กกาซ คือนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงมากในประเทศฝรั่งเศส โดยเขาวางแผนว่าจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในปีหน้า ซึ่งเขาได้เริ่มต้นรณรงค์ต่อต้านกฎหมายห้ามผู้หญิงสวมผ้าคลุมหน้าหรือผ้าคลุมตัว ตั้งแต่ฝรั่งเศสบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวเมื่อ 4 เดือนก่อน ขณะที่ เบลเยี่ยมได้เริ่มต้นบังคับใช้กฎหมายนี้เมื่อเดือนที่ผ่านมา หากใครที่ฝ่าฝืนกฎหมาย จะถูกปรับเป็นเงินทั้งสิ้น 150 ยูโร หรือประมาณ 6,400 บาท และจะถูกส่งไปอบรมการปฏิบัติตัวเป็นพลเมืองฝรั่งเศส

หลังจากที่ฝรั่งเศสได้บังคับใช้กฎหมายนี้ได้ไม่นาน ก็มีผู้หญิงชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งได้สวมเครื่องแต่งกายแบบชาวมุสลิม มาประท้วงที่ด้านหน้ามหาวิหารนอร์ทเทอดาม ในกรุงปารีส แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวไป ก่อนจะได้รับการประกันตัวออกมา

ที่มา : Voice TV

 

.หนังโป๊ในสหรัฐฯ ฟ้องชายตาบอด ฐานโหลดหนังละเมิดลิขสิทธิ์

ชายตาบอดชาวสหรัฐถูกฟ้องดาวน์โหลดหนังโป๊ละเมิดลิขสิทธิ์ ผู้ถูกกล่าวหาให้การปฏิเสธ แจงตาบอดดูหนังไม่ได้ ผู้เชี่ยวชาญตั้งคำถามถึงการใช้หลักฐานทางอิเล็กทรอนิกส์ เช่น หมายเลขไอพี อาจผิดพลาดได้ อีกทั้งกระบวนการยุติธรรมถูกบิดเบือน

ที่มา : My Computer Law

 

ดีเดย์บังคับใช้ ก..ผู้ซื้อทองต้องแสดงตน-ใช้เงินสด

สมาคมค้าทองคำประกาศข้อบังคับตามกฎหมายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กรณีผู้ซื้อทองคำมูลค่าตั้งแต่ 700,000 บาทขึ้นไป ต้องแสดงตนและใช้เงินสด หากซื้อทองคำมูลค่า ล้านบาทขึ้นไป ต้องรายงานต่อเจ้าหน้าที่ ปปงตั้งแต่วันนี้ (25 ..) เป็นต้นไป

อ่านเพิ่มเติม ผู้จัดการ