รอบอาทิตย์ที่สอง มิ.ย.54 : ใต้บรรยากาศเลือกตั้ง

รอบอาทิตย์ที่สอง มิ.ย.54 : ใต้บรรยากาศเลือกตั้ง

เมื่อ 10 มิ.ย. 2554

สลัม 4 ภาค เปิดข้อเสนอนโยบายต่อพรรคการเมือง ยกเลิกพ.ร.บ.ชุมนุม

ได้แก่ ให้มีการเก็บภาษีที่ดินอัตราก้าวหน้า ให้เร่งจัดตั้งธนาคารที่ดิน  ออกนโยบายจำกัดการถือครองที่ดิน  เร่งออกกฎหมายโฉนดชุมชน  ให้ยกเว้นการเก็บค่าบริการติดตั้งและขยายพื้นที่สาธารณูปโภค น้ำประปา-ไฟฟ้าสำหรับโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยของรัฐและคนจน
ให้มีมาตรการรักษาพยาบาลมาตรฐานเดียว  ให้มีกฎหมายบำนาญชราภาพ  ให้ออกมาตรการการศึกษาที่ฟรีจริง และมีคุณภาพ

ส่วนเรื่องกฎหมายและนโยบาย เสนอให้  เก็บภาษีมรดกอัตราก้าวหน้า  เก็บภาษีสินค้าฟุ่มเฟือยเพิ่ม  ยกเลิก พ.ร.บ.การชุมนุมโดยทันที

ที่มาข่าว ประชาไท

 

ทหารบุกขอคืนพื้นที่หมู่บ้านแรงงานไทยใหญ่แม่แตง

เวลา 03.00 น. วันที่ 9 มิ.ย. ทหารจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเชียงใหม่ ตำรวจ สภ.แม่แตง ตำรวจตระเวนชายแดน และเจ้าหน้าที่อีกปลายฝ่ายกว่า 300 นาย เข้าปิดล้อมพื้นที่ หมู่บ้านหนองผึ้ง หมู่ 18 ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ พบบ้านที่มีผู้อาศัยอยู่จริงจำนวน 63 ครัวเรือน รวม 162 คน ได้ทำประวัติและชี้แจงให้แรงงานต่างด้าว ทั้งหมดทราบถึงสิทธิ และการถือครอง ที่ดินดังกล่าว เป็นการกระทำผิดกฎหมายไทย ทั้งนี้แรงงานต่างด้าวทั้งหมดได้ บันทึกถ้อยคำยินยอมที่จะย้าย ออกจากพื้นที่ ภายในวันที่ 1 ต.ค.นี้  และคืนพื้นที่ให้ สปก. ซึ่งได้เพิกถอนสิทธิการทำประโยชน์ที่ดินไปก่อนหน้านี้

โดย กอ.รมน.เชียงใหม่ ยืนยันว่าหากไม่มีการย้ายออกและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ทหารหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 32 จะเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด

ที่มาข่าว เว็บไซต์เครือข่ายองค์กรด้านประชากรข้ามชาติ

 

ฟ้องศาลแรงงาน "การเมืองใหม่-สมศักดิ์ โกศัยสุข" เลิกจ้างไม่เป็นธรรม

"นัสเซอร์ ยีหมะ" อดีตหัวหน้า สนง.พรรคการเมืองใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่พรรค รวม 9 คนเข้าฟ้องศาลแรงงานถูก "สมศักดิ์ โกศัยสุข" เลิกจ้างไม่เป็นธรรม อ้างขาดงานโดยไม่ยื่นใบลา เชื่อสาเหตุมาจากรณรงค์ "โหวตโน" ตามมติพันธมิตรฯ

ที่มาข่าว ประชาไท

 

UN HRC ถกประเด็นไทยละเมิดเสรีภาพออนไลน์และสิทธิแรงงานข้ามชาติ

องค์กรสิทธิมนุษยชนเผยในที่ประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ระบุ ไทยละเมิดสิทธิแรงงานข้ามชาติเพิ่มขึ้น โดยเจ้าหน้าที่รัฐ นายจ้างและบุคคลทั่วไป ด้านเสรีภาพทางอินเตอร์เน็ตถูกจำกัดมากพอๆ กับปากีสถาน โดยใช้ ป.อาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ อย่างเข้มงวด

ที่มาข่าว ประชาไท

 

วธ.มีมติสังคายนา "กม.ภาพยนตร์" ใหม่ทั้งหมด

ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ให้สัมภาษณ์ "มติชน" ว่า ที่ประชุมมีมติให้สังคายนากฎหมายภาพยนตร์ฉบับดังกล่าวใหม่ทั้งหมด เนื่องจากบังคับใช้มากว่า 3 ปีพบมีช่องโหว่มากพอสมควร ขณะเดียวกันยังเสนอให้จัดระบบเรตติ้งผู้ชมใหม่ด้วย โดยจะจัดให้มีการศึกษาและวิเคราะห์สิ่งที่ควรแก้ไข

ที่ประชุมยังเห็นตรงกันที่จะให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์แต่ละคณะมีโอกาสพบปะเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นระหว่างกัน เพราะที่ผ่านมาแต่ละคณะต่างก็มีมาตรฐานเป็นของตัวเอง จึงควรแลกเปลี่ยนเพื่อปรับทัศนคติให้เป็นไปในทิศทางคล้ายกัน

ที่มาข่าว มติชนออนไลน์

 

“นิพนธ์” ชี้ หาก พ.ร.บ.ภาษีที่ดินผ่าน ปัญหาชาวบ้านได้รับการเยียวยา

รศ.ดร.นิพนธ์ พัวพงศกร ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวกับศูนย์ข้อมูลข่าวสารปฏิรูปประเทศไทยว่า รัฐสภาและฝ่ายต่างๆ มีความก้าวหน้า มีการร่างกฎหมายไว้แล้ว เช่น เรื่องโฉนดชุมชน ที่จะแก้ปัญหาที่ดินทำกินที่ทับซ้อนระหว่างชาวบ้านและรัฐ ซึ่งขณะนี้กฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างก็ค้างอยู่ในสภาแล้ว โดยหากกฎหมายฉบับนี้ผ่าน ปัญหาของราษฎรที่อยู่ในป่าหรือปัญหาที่ดินในด้านอื่นๆ น่าจะได้รับการเยียวยาอีกระดับหนึ่ง

ที่มาข่าว สำนักข่าวอิศรา

 

กลุ่มบิ๊กทรีเรียกร้องรัฐบาลเพิ่มพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพฯ

ในวันสิ่งแวดล้อมโลก กลุ่มบิ๊กทรีออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลกำหนดมาตรการที่ชัดเจนในการเพิ่มพื้นที่สีเขียว เพราะสำรวจพบว่ากรุงเทพมหานคร เป็นเมืองที่มีพื้นที่สีเขียวน้อยที่สุดในโลก ขณะเดียวกันผลสำรวจยังพบว่า คนส่วนใหญ่เห็นว่าทุกพรรคการเมืองยังขาดนโยบายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ที่มาข่าว ไทยพีบีเอส

 

เปิดแล้ว คำวินิจฉันส่วนตัวตุลาการรัฐธรรมนูญ คดีไม่ยุบปชป.

ศาลรัฐธรรมนูญได้อ่านคำวินิจฉัยที่ 16 /2553 เรื่องนายทะเบียนพรรคการเมืองขอให้ศาลมีคำสั่งยุบพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2553
ผ่านไปกว่า 6 เดือน  คำวินิจฉัยส่วนตัวของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพิ่งได้รับการเผยแพร่ในเว็บราชกิจจานุเบกษา

สามารถหาอ่านได้ จาก เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา