เปิดตัวคู่มือเลือกตั้ง 66 “เรียนรู้จากอดีต กาเพื่ออนาคต” ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

เปิดตัวคู่มือเลือกตั้ง 66 “เรียนรู้จากอดีต กาเพื่ออนาคต” ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

เมื่อ 16 มี.ค. 2566
ไฟล์แนบขนาดไฟล์
คู่มือเลือกตั้ง'66 "เรียนรู้จากอดีต กาเพื่ออนาคต".pdf6.75 MB

 

คลิกที่นี่ เพื่อดาวน์โหลดคู่มือเลือกตั้ง

 

การเลือกตั้งในปี 2566 เป็นการเลือกตั้งครั้งที่ 5 ติดต่อกันที่ระบบเลือกตั้งจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ โดยในครั้งนี้จะใช้ระบบเลือกตั้งที่แก้ไขใหม่เป็นบัตรเลือกตั้งสองใบ เลือก ส.ส. ในระบบแบ่งเขต 400 คน และ ส.ส. ในระบบบัญชีรายชื่ออีก 100 คน พร้อมสูตรคำนวนใหม่ที่เรียกกันสั้นๆ ว่า "หาร100" และกติกาการใช้สิทธิเลือกตั้ง การเลือกตั้งล่วงหน้า การเลือกตั้งนอกเขต ที่มีรายละเอียดเปลี่ยนแปลงไป ประชาชนทุกคนควรต้องรับรู้ให้ทันก่อนการเลือกตั้งจะมาถึง
 

ด้านคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ปรับตัวและเตรียมตัวไม่ทัน เราแทบไม่เห็นการพยายามอธิบายระบบการเลือกตั้งใหม่และวิธีการใช้สิทธิรักษาสิทธิของประชาชน ล่าสุดยังชัดเจนว่า จะไม่มีเทคโนโลยีในการรายงานผลคะแนนแบบเรียลไทม์ในคืนวันเลือกตั้ง สถานการณ์เช่นนี้เราในฐานะประชาชนจึงจำเป็นต้องช่วยเหลือกันเอง โดยการช่วยกันเผยแพร่ ส่งต่อความรู้เกี่ยวกับกติกาการเลือกตั้งออกไปให้กว้างขวางและรวดเร็วที่สุดไม่ว่าทางออนไลน์ หรือออฟไลน์ 
 

iLaw ได้จัดทำคู่มือเลือกตั้ง'66 ใช้ชื่อว่า "เรียนรู้จากอดีต กาเพื่ออนาคต" โดยบรรจุเนื้อหาสำคัญ เช่น

 

  • ระบบเลือกตั้งใหม่ ที่จะใช้ในปี 2566
  • กติกาการใช้สิทธิของประชาชน ที่ปรับปรุงใหม่
  • ข้อมูลการเสนอกฎหมายและลงมติของส.ส. ในสภาชุดปี 62-66
  • ข้อมูลและจุดยืนพรรคการเมือง ที่ลงสนามเลือกตั้งรอบนี้
  • ปัญหาและอุปสรรคที่รออยู่ข้างหน้า หลังการเลือกตั้ง
  • สิ่งที่ประชาชนสามารถลงมือทำได้ และวิธีการที่จะเกิดขึ้นได้จริง

 

คู่มือเลือกตั้ง’66 เหมาะอย่างยิ่งสำหรับกลุ่มคนที่ไม่มีเวลาว่างสำหรับติดตามการเมืองอย่างใกล้ชิดทุกวัน ซึ่งอาจพลาดข่าวสารเกี่ยวกับระบบเลือกตั้ง ข้อมูลที่เรารวบรวมไว้จะช่วยให้ทุกคนตัดสินใจไปใช้สิทธิในการเลือกตั้งครั้งใหม่ได้อย่างดีขึ้น ก่อนการเลือกตั้งครั้งนี้เราอยากให้คู่มือเลือกตั้ง'66 ถูกแจกจ่ายไปถึงมือของพี่น้องประชาชนให้มากที่สุดลำพังเพียง iLaw และองค์กรเครือข่ายไม่สามารถทำได้เป็นจำนวนมากหรือกว้างขวางมากนัก จึงต้องการให้ทุกคนช่วยกันทำภารกิจนี้ 
 

สำหรับคนที่มีช่องทางในการแจกจ่าย เช่น มีงานสังสรรค์ระหว่างกลุ่มเพื่อน มีกิจกรรมทางสังคมที่ได้พบปะผู้คนหลากหลาย มีสถานที่หรือหน้าร้านที่จะวางเพื่อให้ประชาชนผ่านมามาหยิบได้ สามารถรับคู่มือเลือกตั้ง'66 ไปแจกจ่ายต่อได้ในสองช่องทางคือ

 

  • มารับด้วยตัวเองที่บ้านกลางเมือง รัชดา-ลาดพร้าว 
  • เราจัดส่งไปให้ผ่านไปรษณีย์หรือช่องทางขนส่งอื่นๆ 

 

นัดหมายการรับคู่มือ การจัดส่งหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่อีเมล์ [email protected]  และโทร 02-002-7878