เลือกตั้ง 66 : กกต.ยังอึกอักรู้คะแนนไม่เป็นทางการเมื่อไหร่ แต่จะเร็วที่สุด

เลือกตั้ง 66 : กกต.ยังอึกอักรู้คะแนนไม่เป็นทางการเมื่อไหร่ แต่จะเร็วที่สุด

เมื่อ 25 ก.พ. 2566

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2566 แสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้งให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนระบุว่า ในการเลือกตั้ง 2566 ยังคงมีการรายงานผลคะแนนไม่เป็นทางการเรียกว่า ECT Report โดยสำนักงานฯ เปลี่ยนผู้กรอกจากกรรมการหน่วยเลือกตั้งเป็นเจ้าหน้าที่กลุ่มใหม่ “งานของกกต.คือ ต้องถูกต้องมาก่อนเพราะเราเป็นหน่วยราชการ ผิดแต่คะแนนเดียวก็ไม่ได้ นี่คือเป้าหมายเรา ให้กปน. [กรรมการการเลือกตั้งประจำหน่วย] หนึ่งแสนคนกรอก พรรคการเมืองแปดสิบพรรค ผู้สมัครอีก มีโอกาสเสี่ยงที่จะไม่ถูกต้อง ด้วยตัวเลขหน่วยหนึ่งประมาณห้าสิบข้อมูล ครั้งที่แล้วหน่วยหนึ่งประมาณเจ็ดสิบข้อมูล เพราะว่า มีพรรคสมัครเยอะ แต่ครั้งนี้มีระบบสองใบพรรคอาจจะสมัครไม่มากเท่าครั้งที่แล้ว จำนวนข้อมูลขนาดนี้ให้กปน.ซึ่งเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งคือเป็นชาวบ้านธรรมดากรอก โอกาสที่ผิดมาก เราก็ต้องมาแก้ไขว่า จะทำให้มันถูกต้องอย่างไร ไม่ได้ต่างจากของเดิมไม่ได้ต่างจากครั้งที่แล้ว แต่เราเปลี่ยนคนลงบันทึกคะแนนเท่านั้น” 

 

เครดิตภาพ : สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง

 

กระบวนการรายงานผลคะแนนคือ เมื่อปิดหีบกรรมการฯแต่ละหน่วยจะนับคะแนนจนเสร็จและลงบันทึกใบสรุปผลคะแนนหรือที่เรียกว่า ส.ส. 5/18  จากนั้นคะแนนจะทยอยกรอกเข้าระบบ จุดนี้สื่อจะสามารถลิงค์ข้อมูลไปเสนอประชาชนได้ “ตอนนี้บอกเวลาไม่ได้ หน่วยบางหน่วยอาจจะนับคะแนนเร็ว คะแนนก็จะเข้ามาเร็ว” ซึ่งขณะนี้ ECT Report มีการพัฒนาระบบเกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ระบบมีความแตกต่างกับ Rapid Report ที่กกต.จะต้องไปอบรมกปน.ในการที่จะกรอกข้อมูลลงไปในระบบ แต่การเลือกตั้งครั้งนี้กกต.มีความกังวลเรื่องความผิดพลาดที่เกิดจากความล้าจากการทำงานของกปน. จึงไม่อยากเสี่ยงและเปลี่ยนวิธีการใหม่ “คนบอกว่า ผิดพลาดเล็กน้อยไม่เป็นไรทำไปเหอะ จริงๆ ไม่ได้หรอกครับ ณ วันนั้นผิดพลาดหนึ่งคะแนนเราก็ยืนอยู่ไม่ได้แล้ว เราก็ต้องมาปรับระบบทำอย่างไร ให้คะแนนทุกคะแนนเข้าไปอยู่ในระบบอย่างถูกต้อง” ผู้สื่อข่าวถามถึงเวลาที่คะแนนจะปรากฏบน ECT Report แสวงตอบว่า “คงจะเร็วที่สุด” ขึ้นอยู่กับกรรมการฯว่า จะนับคะแนนเสร็จเมื่อไหร่ บอกเวลาแบบเป๊ะๆไม่ได้ ผู้สื่อข่าวถามว่า ภายในคืนเลือกตั้ง 77 จังหวัดน่าจะเห็นอะไรเข้ามาใช่หรือไม่ แสวงตอบว่า "ถ้าถามผม ผมว่า น่าจะรู้เรื่องแล้วตอนนั้น"

 

“ต้องขอความเห็นใจกปน.เหมือนกันนะครับ อย่างที่บอกว่า หลักการหนึ่งที่ได้บอกคือ ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง หนึ่งล้านคนในวันนั้นเป็นกปน. เป็นอาสาสมัคร ต้องตื่นตีสี่เพื่อไปรับอุปกรณ์และเตรียมหน่วยเลือกตั้ง จากเตรียมหน่วย ปิดหีบห้าโมง นับคะแนน สุดท้ายคือต้องส่งอุปกรณ์ให้เรียบร้อย อยากให้ความเห็นใจ ตลอดเวลาที่กปน.ทำงานไม่มีเวลาพักผ่อน ต้องอำนวยความสะดวก เช็คบัตรและนับคะแนน ด้วยเหตุที่ชั่วโมงทำงานประมาณนี้เลยไม่อยากเสี่ยงให้ท่านกรอกคะแนนอีก”