2. ความผิดฐานครอบครองภาพโป๊เด็ก

ร่างพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับ สพธอ.2556: โทษคุกฐานก้อปปี้ไฟล์ เก็บภาพโป๊เด็ก

เมื่อ 14 เม.ย. 2556
ออกแบบ
2

2. ความผิดฐานครอบครองภาพโป๊เด็ก


ร่างพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับ สพธอ.2556: โทษคุกฐานก้อปปี้ไฟล์ เก็บภาพโป๊เด็ก

พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิด
เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ 2550

ร่างพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับ สพธอ.
(3 เมษายน 2556)

มาตรา ๑๔ ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

() นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้

- (ตัดทิ้ง) -

- (ไม่มี) -

แนวทางที่ 1

เสนอปรับแก้บทบัญญัติในประมวลกฎหมายอาญาให้ครอบคลุมการครอบครองภาพลามกของผู้เยาว์ โดยหากมีคอมพิวเตอร์เข้าไปเกี่ยวข้อง เช่น การเผยแพร่ผ่านสื่ออินเทอร์เน็ต ก็อาจกำหนดระวางโทษให้สูงขึ้นกว่าปกติ แนวทางดังกล่าวน่าจะมีความเหมาะสมกว่าการกำหนดฐานความผิดไว้ในกฎหมายฉบับนี้

 

แนวทางที่ 2 กำหนดฐานความผิดไว้ในกฎหมายฉบับนี้

มาตรา ... ผู้ใดครอบครองข้อมูลคอมพิวเตอร์ซึ่งมีลักษณะอันลามกที่เกี่ยวข้องกับเด็กหรือเยาวชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกปี หรือปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ความในวรรคหนึ่งมิให้ใช้บังคับกับการกระทำของพนักงานเจ้าหน้าที่ เพื่อประโยชน์ในการดาเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามพระราชบัญญัตินี้หรือตามกฎหมายอื่น

อาจกล่าวได้ว่า ร่างมาตรานี้เป็นนวัตกรรมใหม่ของเรื่อง “ลามก” ใน “กฎหมายไทย” ร่างกฎหมายฉบับนี้กำหนดให้การครอบครองภาพลามกของเด็กหรือเยาวชนเป็นความผิด ขณะที่ประมวลกฎหมายอาญากำหนดคำว่าลามกอนาจารไว้อย่างกว้างๆ และไม่ได้ระบุชัดเจนว่ามุ่งเน้นคุ้มครองประชาชนกลุ่มใด

คณะผู้ร่างเปิดช่องทางเลือกเอาไว้ว่า หากไม่เขียนเรื่องนี้เอาไว้ในกฎหมายอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ ก็อาจไปแก้ไขในประมวลกฎหมายอาญาก็ได้

อย่างไรก็ดี ความน่ากลัวของข้อเสนอนี้คือการกำหนดว่า เพียงแค่ “ครอบครอง” ก็ถือเป็นความผิดแล้ว ไม่ได้มีองค์ประกอบความผิดเหมือนความผิดอื่นๆ ที่ต้องมีการ “นำเข้า” หรือ “เผยแพร่ส่งต่อ” หรือ “มีไว้เพื่อประโยชน์ทางการค้า” นั่นคือ เพียงแค่มีไฟล์บางอย่างที่มีลักษณะลามกของเด็กและเยาวชน ก็นับว่าเป็นความผิดโดยทันที โดยไม่ได้จำกัดว่าจะ “ได้มา” อย่างไร? และ “มีไว้” เพื่อวัตถุประสงค์ใด ซึ่งมีข้อน่ากังวลว่าเพียงแค่การมีไฟล์อยู่ในเครื่องของตนจะเท่ากับว่ามีความผิดฐานเป็นผู้ “ครอบครอง” ไฟล์นั้นไปโดยทันทีได้หรือไม่ นอกจากนี้ ร่างมาตรานี้ยังกำหนดโทษจำคุกเอาไว้สูงถึงหกปี

 

 

Comments

iLaw's picture

ความเห็นหนึ่งจากเฟซบุคของ iLaw

เห็นด้วยในหลักการเบื้องต้นว่า ควรมีกฎหมายในการควบคุม ชายพร (child porn)

แต่คนเสนอได้คิด หรือเตรียมพร้อมรึยัง สำหรับประเด็นทางกฎหมายต่างๆ ที่จะตามมา เหล่านี้รึยังประเด็น 1 "เด็ก" ในที่นี้หมายถึง คนอายุเท่าไหร่ ต่ำกว่า 18 ปีรึเปล่า?

ประเด็น 2 โป๊เด็ก หมายความว่ายังไง แค่ไหนถึงว่า "โป๊" ภาพถ่ายที่พ่อแม่ถ่ายลูกตอนอาบน้ำ ถือว่า "โป๊" มั๊ย? เด็กใส่ชุดว่ายน้ำถือว่า "โป๊" มั๊ย?

ประเด็น 3 ถ้ากรณีผู้เยาว์ (ที่กฎหมายให้สามารถแต่งงานได้ก่อนอายุ 18 ปี) ถ้าคู่สมรสผู้เยาว์ถ่ายภาพหรือคลิปวีดีโอสยิวไว้ดูส่วนตัว

การครอบครองคลิปหรือภาพดังกล่าว ถือเป็นการครอบครอง ชายพร ด้วยหรือไม่

ประเด็น 4 แล้ว ชายพร ที่ใช้โปรแกรมกราฟฟิคสร้างขึ้นมาล่ะ? ไม่มีเด็กจริงๆเข้าไปเกี่ยว จะถือว่าเป็นชายพร ที่กฎหมายต้องการควบคุมด้วยหรือไม่

ประเด็น 5 ภาพชายพรที่เก็บอยู่ในเครื่องในรูปแบบ cache ที่ผู้ใช้เน็ตไม่รู้ล่ะ ถือว่าครอบครองด้วยหรือไม่ แล้วสำหรับคนที่รู้ว่ามี cache อยู่จะถือว่าครอบครองหรือไม่

ประเด็น 6 มีการครอบครองชายพรจริงๆ แต่ delete ทิ้งไปก่อนโดนตำรวจซิว แล้วตำรวจไปกู้ภาพเหล่านั้นคืนมา ถือว่ามีการครอบครองชายพรด้วยหรือไม่

ประเด็น 7 ถ้าเป็นภาพ pop-up ของชายพรโผล่ขึ้นมา จะถือว่าครอบครองด้วยหรือไม่ถ้าคนเสนอกฎหมายยังไม่ได้คิดวิธีการสำหรับประเด็นกฎหมายเหล่านี้ กฎหมายที่จะออกมาใหม่ ก็ไม่ต่างอะไรกับนิติพิการ ที่มีโทษทางอาญา

เหอๆ กฎหมายที่ควบคุมข้อนี้เห็นที่จะใช้ไม่ได้ผล ในเมื่อถึงคล้ายจะมีการครอบครอง  แต่ในเมื่อเก็บไว้ในเว็บเซิฟเวอร์ฝากไฟล์ต่างประเทศไว้ดูเอง และแจกเพื่อน ญาติพี่น้อง คนในจังหวัดดูโดยการล๊อคPasswordไว้ก็ไม่ถือว่าประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้แล้ว แค่นี้คุณก็ตามจับผมไม่ได้แล้ว ฮ่าๆๆๆ กฎหมายตามจับผมไม่ได้หรอก สำเหนียกตัวเองไว้ด้วยล่ะ 555+ หรือถึงจะจับได้ ผมก็เปลี่ยนไปดูภาพเด็กๆในเว็บต่างประเทศเช่นญี่ปุ่น อเมริกา ฯลฯ แทน ไม่เห็นยากเลย กระจอกจริงๆ

เห็นด้วยเลยคับผมเห็นด้วยนะคับ

ผมว่า พรบ. แบบนี้ บังคับใช้ไปก็เท่านั้นครับ คุณจะตรวจสอบเครื่องคอมของใครมันก็มีกฏหมายเรื่องสิทธิเสรีภาพนะครับ ของส่วนตัวแบบนี้ ผมว่าเอาเวลาไปจับ โจรผู้ร้าย แผ่นผีซีดีเถื่อน ดีกว่าครับ แบน เว็บ โป๊ ไปก็เท่านั้นนะครับ มันใช้ Web Surfer ได้ครับ 

Ps. เป็นการใช้ Server เน็ตของต่างประเทศ แค่นี้คุณก็ไม่สามารถแบนได้แล้ว เพราะ แบนได้แค่ภายในประเทศผมว่า พรบ.คอม ส่วนมากออกมาทีไร มักจะไม่ผ่านครับ เพราะส่วนใหญ่ ห้ามเรื่องที่ตรวจสอบไม่ได้ครับ ถ้ามี พวกคุณจะรู้ได้ยังไง ? ถ้าไม่ได้อัพโหลด ในเว็บ และ อย่างที่แอดมินได้กล่าวว่า ตัว พรบ. ไม่ได้ระบุ กฏข้อห้ามไว้อย่างชัดเจน หละหลวมมากครับ ถ้าเป็น อนิเมะ ที่มี แฟนเซอร์วิส โลลิ ละครับ ?

สุดท้ายนี้ผมคิดว่า///

เอาเวลาไปทำอย่างอื่นอย่างการพัฒนาประเทศ จับนักการเมืองโกงกินดีกว่าครับ ต่างประเทศเค้ายังปล่อยวางเรื่องนี้เลย ผมว่าเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องธรรมชาติครับ เชื่อว่าคนร่าง พรบ. ก็ต้องเคยดูเหมือนกัน ผมให้ไม่ผ่านครับ เกลียด พรบ. ที่ละเมิดเสรีภาพในการใช้งานคอมพิวเตอร์ครับ ถ้าคุณจะระบุก็ระบุให้ชัดเจนไปเลยว่าเป็นวิดีโอที่ถ่ายจากคนจริง หรือเป็นภาพ ที่ถ่ายจากคนจริง

วงการแฟนซับ,กลุ่มคนที่ชอบดูอนิเมะ ในอินเตอร์เน็ตเค้าเดือดร้อนครับ

เห็นด้วยคน  เอาเวลาไปทำอย่างอื่นเหอะ

เด็ก ที่ว่าอายุเท่าไหร่???

แล้วก็ โป๊ นั่นหมายถึงระดับไหน???

แล้ว เด็ก ที่ว่านั่นหมายถึง การ์ตูน ด้วยหรือไม่???

ถ้าเด็กที่ว่าหมายถึงการ์ตูนหรือภาพ Graphic แล้ว

ร้านหนังสือการ์ตูน (Manga) ที่มีหนังสือประเภทนี้อยู่

จะไม่ทำผิดพรบ.กันหมดหรอ???

หากมี คอมพิวเตอร์ เข้าไปเกี่ยวข้อง จะตรวจสอบได้อย่างไร???

มันคลุมเคลือเกินไปครับ (ยอมรับครับว่าผมก็เป็นพวกโลลิค่อน แต่ก็แค่สำหรับ "2D" เท่านั้น)สิ่งที่ผมคิดก็มีแค่นี้แหละครับ O.O/

ไม่เป็นไรครับผมไม่ชักว่าวอยู่ห้องก็ได้ ซ่อง อ่าง เยอะแยะ