ความเคลื่อนไหวคู่ขนาน“ตอบโจทย์” ฉายดีไม่ฉายดี

ความเคลื่อนไหวคู่ขนาน“ตอบโจทย์” ฉายดีไม่ฉายดี

เมื่อ 20 มี.ค. 2556

การชะลอเทปรายการ “ตอบโจทย์ประเทศไทย” ตอนสถาบันพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ ตอนห้า เป็นประเด็นสาธารณะของสัปดาห์ที่ผ่านมา ข้อถกเถียงระหว่างเสรีภาพสื่อกับความเหมาะสมในการนำเสนอเรื่องราวที่อ่อนไหวเป็นประเด็นที่สาธารณะสนใจ 20 มีนาคม 2556 มีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับประเด็นนี้เกิดขึ้นพร้อมกันสองกิจกรรมในเวลาไล่เลี่ยกัน ต่างสถานที่ ต่างรูปแบบ และต่างเป้าประสงค์

เวลา11.00น. ที่ห้องประชุมชั้น 11 อาคารมงกุฎสมมติวงศ์ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดงานเสวนาสาธารณะเรื่อง “ตอบโจทย์เรื่องตอบโจทย์ : ทีวีสาธารณะกับบทบาทพื้นที่สาธารณะในสังคมไทย” 
 
 
สมชัย สุวรรณบรรณ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ยืนยันว่าการตัดสินใจชะลอการออกอากาศรายการตอบโจทย์เป็นความจำเป็นที่ต้องทำเพื่อป้องกันการเผชิญหน้า ต้องดูแลความปลอดภัยและทรัพย์สินของสถานที่ราชการ ไม่ให้พนักงานเกิดความรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย พร้อมชี้ว่าเป็นหน้าที่ของสื่อสาธารณะที่จะต้องเปิดโอกาสให้ผู้มีความเห็นต่างมาแสดงความเห็นแลกเปลี่ยนทรรศนะกัน 
 
สมชัย กล่าวด้วยว่า ตอนนี้มีความแตกแยกในสังคม มีการพูดคุยเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์กันมาก มีการคุยอย่างใส่ร้ายป้ายสีในกลุ่มใต้ดิน เอาข้อมูลผิดๆ มาบิดเบือน แต่ถ้าเอาเรื่องการโต้เถียงมาอยู่บนดินมันเป็นเรื่องที่พูดคุยกันได้และตรวจสอบกันได้ เข้าใจว่าตอนนี้ก็มีการพูดโดยนักวิชาการในต่างประเทศ ในประเทศไทยก็น่าจะมีคุยกันได้ เพราะถ้ามีคุยในต่างประเทศก็อาจมีการใส่สีใส่ไข่ นักวิชาการต่างชาติทำเรื่องเมืองไทยไม่เท่าไหร่ไม่ทราบทำไมเอาไปพูด ตนก็คิดว่าถ้าไปเปิดเวทีที่อื่นได้ ก็ควรจัดให้มีการพูดคุยในประเทศแบบเปิดเผยบ้าง 
 
ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า เข้าใจและเคารพการตัดสินใจของนายสมชัยในการชะลอการออกอากาศรายการตอบโจทย์ตอนที่ห้า อย่างไรก็ดี การชั่งน้ำหนักระหว่างความปลอดภัยของทีมงานและทรัพย์สินขององค์กรกับการยืนหยัดในอุดมการณ์ของสื่อเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างรอบคอบ ในวันดังกล่าวผู้ชุมนุมมีจำนวนไม่มาก เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของไทยพีบีเอสน่าจะควบคุนสถานการณ์ได้ ไทยพีบีเอสจึงควรยืนหยัดทำหน้าที่สื่อโดยแพร่ภาพเทปรายการดังกล่าว
 
รศ.จุมพล รอดคำดี ผู้อำนวยการสถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชี้ว่าเสรีภาพสื่อตั้งอยู่บนพื้นฐานของความรับผิดชอบ ก่อนนำเสนอประเด็นสู่สาธารณะ สื่อจะต้องพิจารณาให้รอบคอบเสียก่อน หากพิจารณาโดยรอบด้านแล้วตัดสินใจนำเสนอ สื่อควรที่จะยืนหยัดในหลักการเสรีภาพของสื่อและนำเสนอเรื่องราวออกมา ไม่ควรยอมให้อิทธิพลจากภายนอกมาปิดกั้นการทำหน้าที่ 
 
พ.อ. ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ผู้อำนวยการสถานีมีอำนาจในการระงับการแพร่ภาพรายการเพราะหากเนื้อหาของรายการมีปัญหาหรือผิดกฎหมาย ผู้อำนวยการสถานีจะเป็นจำเลยที่หนึ่งทันที ขณะเดียวกันยอมรับว่ากสทช.เป็นองค์กรใหม่ กรณีการแบนละครเหนือเมฆสองและกรณีชะลอการออกอากาศรายการตอบโจทย์ตอนที่ห้าจึงเป็นกรณีศึกษาสำคัญที่กสทช.จะต้องศึกษาและนำไปใช้ปรับปรุงการทำงานต่อไป
 
 
 
ในเวลาเดียวกับที่มีการจัดงานเสวนาเชิงวิชาการ กลุ่มประชาชนในชื่อกลุ่ม "ประชาชนทนไม่ไหว" ประมาณ 50-100 คน รวมตัวกันบริเวณหน้าสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ถนนวิภาวดี เพื่อแสดงออกถึงความไม่เห็นด้วยต่อการที่สถานีตัดสินใจออกอากาศรายการตอบโจทย์ประเทศไทย ตอน สถาบันพระมหากษัตริย์ ภายใต้รัฐธรรมนูญ ตอนที่ห้า
 
สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2556 กลุ่มประชาชนเคยเดินทางมาท้วงติงการออกอากาศร เพราะเห็นว่ามีเนื้อหาหมิ่นเหม่และพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ จนผู้บริหารสถานีตัดสินใจชะลอการออกอากาศ รายการในตอนที่ห้า ออกไปก่อน แต่ปรากฏว่าในวันจันทร์ที่ 18 มีนาคม 2556 ทางสถานีกลับนำเทปรายการมาออกอากาศอีก สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนกลุ่มนี้
 
ในการชุมนุมครั้งนี้ กลุ่มประชาชนทนไม่ไหว ยืนยันการเรียกร้องโดยสงบไม่มีความรุนแรง และขอให้ผู้เข้าร่วมการชุมนุมไม่ใช้คำหยาบคาย ไม่มีการตะโกนด่าทอ เพื่อให้ตัวแทนของสถานีกล้าออกมารับหนังสือ
 
เวลาประมาณ 12.15 น. ตัวแทนของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสเดินทางออกมารับหนังสือ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจำนวนมาก ตัวแทนของกลุ่มประชาชนทนไม่ไหวอ่านแถลงการณ์ ประนามการออกอากาศรายการเทปดังกล่าว เห็นว่าเป็นการกระทำที่หมิ่นเหม่ต่อการทำผิดกฎหมาย เพราะบุคคลที่ร่วมในรายการมีแนวคิดที่เป็นอันตรายต่อสถาบันอันเป็นที่รักและเทิดทูนของคนไทยทั้งประเทศ พร้อมเรียกร้องให้คณะผู้บริหารสถานีรับผิดชอบด้วยการลาออก และขอโทษสังคมไทยโดยเร็วที่สุด หากข้อเรียกร้องดังกล่าวนี่ไม่เป็นผลจะขอดำเนินการตามกฎหมายตามที่เห็นสมควรในกระบวนการยุติธรรมต่อไป 
 
หลังจากรับหนังสือแล้วตัวแทนของสถานีเดินกลับเข้าไปภายในอาคารทันที โดยไม่ได้กล่าวอะไรกับกลุ่มผู้ชุมนุม กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศความสำเร็จในการเดินทางมาวันนี้ ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเปล่งเสียงทรงพระเจริญก่อนแยกย้ายกันเดินทางกลับ