กฎหมายฮาเฮ : คนดูเต้นโชว์หน้าอกไม่ผิด แต่คนดูในคอมฯอาจติดคุก

กฎหมายฮาเฮ : คนดูเต้นโชว์หน้าอกไม่ผิด แต่คนดูในคอมฯอาจติดคุก

เมื่อ 6 พ.ค. 2554

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับเด็กสาว 3 คน ที่เต้นโชว์หน้าอก บนถนนสีลม ในวันสงกรานต์ ข้อหากระทำอนาจารเปลือยกายในที่สาธารณะ โดยลงโทษปรับเป็นจำนวนเงิน 500 บาทนั้น

กฎหมายฮาเฮ ในตอนนี้จึงเสนอเรื่องเกี่ยวกับ คนที่ดูเด็กสาวเต้นโชว์นมไม่มีความผิด แต่เพียงแค่หยิบกล้องมาถ่ายอาจติดคุกได้

กรณีดังกล่าว เมื่อเด็กหญิงได้ทำการเต้นโชว์หน้าอกต่อหน้าธารกำนัล ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 388“ผู้ใดกระทำการอันควรขายหน้าต่อหน้าธารกำนัล โดยเปลือยหรือเปิดเผยร่างกาย หรือกระทำการลามกอย่างอื่น ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าร้อยบาท”

การที่เด็กสาวทั้งสามคนเต้นโชว์ผู้คนดังกล่าว เด็กสาวทั้งสามคน จึงเป็นผู้ทำความผิดตามกฎหมาย (ในที่นี้จะพูดถึงตัวบทกฎหมายอย่างเดียว) และเมื่อเสียค่าปรับไปแล้ว คดีก็จบ ไม่มีความผิดอะไรที่อาจถูกดำเนินคดีได้อีก ส่วนคนทั่วไปที่ดูเด็กสาวทั้งสามคนเต้นโชว์ไม่มีกฎหมายไหนบอกว่าเป็นความผิดเลย

ดังนั้นหากใครอยู่ในเหตุการณ์ที่สีลม จะยืนดูยืนชมนานแค่ไหนก็ไม่เป็นความผิดอะไร แต่อย่านะครับ อย่ายกกล้อง ยกมือถือขึ้นมาถ่ายรูปเป็นอันขาด

หากใครก็ตามเพียงแค่นำกล้องโทรศัพท์มือถือ หรือ กล้องใดๆก็ตาม มาถ่ายรูปเด็กสาวที่เต้นโชว์เมื่อไหร่ และมีการเผยแพร่ให้คนอื่นดูได้ อาจเป็นการนำไปลงในคอมพิวเตอร์และให้เพื่อนๆ ดู หรือคนที่ได้คลิปมาส่งคลิปต่อให้เพื่อนๆแค่นี้ คุณมีสิทธิติดคุกได้ทันที ตาม พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550

                               มาตรา 14 “ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  

                               (4) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้”

เนื่องจากว่า ตามนิยามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือเป็นระบบคอมพิวเตอร์อีกชนิดหนึ่งเช่นกัน

ดังนั้น คนถอดโชว์โดนปรับ 500 บาท คนยืนดูเฉยๆ ไม่มีความผิด แต่คนดูในคอมพิวเตอร์หรือคนถ่ายคลิปและส่งต่อให้เพื่อน เป็นตัวละครที่หนักหนาที่สุดในเรื่องนี้ เพราะติดคุก ห้าปี ได้ทันที

 

กฎหมายอย่างนี้.....มีด้วยหรือนี่

 

ที่มาภาพ : กระปุกดอทคอม

 

 

Comments

เป็นกฎหมายที่เกิดจากพื้นความคิดของการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ...สงสารประเทศไทย

เคยมีคนทำการ์ตูนแนวล้อนิ ที่ฆ่าคนติด2ปีแล้วอีกคนติด3ปีเพราะโหลดบิท ...

แก้ปัญหาได้ห่วยแตกมาก รู้ครับว่าอยากจะเอาผิดกับผู้เผยแพร่ แต่คุณจะมาละเมิดตรวจขนทุกบ้านเลยป่ะล่ะคัฟตั้งพรบ.แบบนี้ไม่ตั้งพรบ.ที่ต้นเหตุล่ะครับมาลงอารายกับคนที่ดูหรือคนที่ปลายเหตุ

ถ้าไม่มีคนโชว์จะมีคนเผยแพร่ไหมอยากจะทราบว่ะไม่ออกกฏที่ดีกว่าปรับ500บางล่ะครับ

 

ปิดอะไรกันนักหนาไม่เข้าใจ ก็เรื่องจริงมันเกิดขึ้น เราก็แค่ใช้คอมเพื่อจะดูเรื่องจริงที่เกิดขึ้น แล้วคุณมีสิทธิอะไรที่จะมาปิดเรื่องจริงละ -  -