ยกเลิกการเซ็นเซอร์ในสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อโทรทัศน์ และสื่อต่างๆ

เห็นควรยกเลิกการเซ็นเซอร์ทุกชนิด ในกรณีที่จัดเรทการรับชมไว้สูงพอแล้ว
76% (2063 votes)
เห็นควรยกเลิกการเซ็นเซอร์ทุกชนิด โดยไม่จำเป็นต้องจัดเรทการรับชม
5% (139 votes)
เห็นควรให้เซ็นเซอร์เฉพาะเรื่องเกี่ยวกับเพศ
4% (99 votes)
เห็นควรให้เซ็นเซอร์เฉพาะเรื่องเพศทีละเมิดสิทธิเด็ก
5% (127 votes)
เห็นควรเซ็นเซอร์บางอย่างที่ขัดต่อศีลธรรมอันดี
8% (231 votes)
ไม่เห็นด้วยกับการยกเลิกการเซ็นเซอร์
3% (70 votes)
คนโหวตทั้งหมด: 2729 คน
โพลนี้สิ้นสุดการโหวตแล้ว

Comments

tgst's picture

*** หมายเหตุ : เงื่อนไขการยกเลิกนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับการยกเลิกการเซ็นเซอร์หน้าค่าตาของผู้เสียหายเวลาที่ออกสื่อ หรือ ตัวศพและอวัยวะทางร่างกายในเหตุคดีฆาตกรรม / อุบัติเหตุ หรือกรณีอื่นๆ หรือสิ่งอันจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลซึ่งอยู่ในสื่อนั้นๆ / ที่เจ้าตัวหรือทางต้นฉบับมิได้ยินยอมให้มีการเผยแพร่ แต่ประการใด***

- - - -

จริงๆถ้าเรทมันกำกับไว้ว่า 18+ จัดไปตามนั้น ก็น่าจะยกเลิก "ทุกอย่าง" ได้แล้วนะ

(ยิ่งการ์ตูนนี่รู้สึกการเซ็นเซอร์ด้วย "อักษรศีลธรรม" ดูจะหนักกว่าการเซ็นเซอร์ในโทรทัศน์ซะอีก ทั้งๆที่เรทกำกับไว้แล้วว่า 15+ บ้าง ไม่ก็ 18+ บ้าง แต่ก็ยังมีปัญหาดังกล่าว จนทำให้เสียอรรถรสในการอ่านไป แต่นิตยสารโชว์เนินอก หรือปฏิทิน... กลับไม่มีการเซ็นเซอร์แต่อย่างใด)

เรื่องทั่วไปอย่างเหล้า บุหรี่ ปืน มีด แย่หน่อยก็เรื่องป้ายโฆษณา คำหยาบ (ซึ่งบางทีก็พูดกันขำๆในรายการตลกต่างๆ) พวกนี้น่าจะยกเลิกไปเลย เซ็นไปยังไงก็รู้อยู่ดี - -

สรุป : เพื่อความเป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อความเป็นสากล เพื่อให้ความเป็น "ต้นฉบับ" ยังอยู่คงเดิมให้มากที่สุด และไม่ทำลายอรรถรสของการรับชม ข้าพเจ้าจึงเห็นสมควรให้ยกเลิกระบบเซ็นเซอร์เสีย

(แต่ข้าพเจ้าหัวโบราณนิดนึงนะ คือ เห็นควรว่าให้ยกเลิกเซ็นเซอร์ทั้งหมด แต่จัดเรทไว้น่ะ อิอิ คนอื่นจะคิดยังไงเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้าง ก็เข้ามาโหวตกันนะคร้าบ)

toandthen's picture

ส่วนตัวผมเห็นว่า

(1) ไม่ควรมีบุคคลกลุ่มในกลุ่มหนึ่งมาตัดสินค้าคนทั้งประเทศว่าควรหรือไม่ควรรับชมอะไร คนกลุ่มนี้เป็นใคร ทำไมถึงเกิดมามีสิทธิพิเศษในการตัดสินแทนคนอื่น และบอกว่าอันนี้ไม่เหมาะสมอันนี้เหมาะสม

(2) เรตติ้ง 18+ เป็นเรตติ้งสูงสุดที่ควรจะห้ามไม่ให้ประชาชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปีรับชมเป็นอันขาด น่าจะเพียงพอแล้ว การที่มีการเซ็นเซอร์หรือแบน เป็นการดูถูกว่าคนที่บรรลุนิติภาวะทั้งหลายไม่สามารถตัดสินใจเองได้ ทั้ง ๆ ที่คนอายุเกิน 18 ปีทั้งหลาย มีสิทธิที่จะเลือกหรือไม่เลือกที่จะรับชมเอง หากชอบหรือไม่ชอบ

(3) รัฐควรทำการชี้นำด้วยการเตือน มากกว่าการห้ามปรามโดยสิ้นเชิง ตามหลักจิตวิทยา ยิ่งห้าม คนยิ่งอยากรู้อยากเห็น และสื่อก็ยิ่งให้ความสนใจ กลับทำให้เกิดตลาดเสมือนหรือตลาดมืดขึ้นมา ยิ่งควบคุมยากกว่าเดิม

(4) หากมีอะไรที่รัฐยังคิดว่ายังกระทบกระเทือนสังคมมาก แม้ว่าผู้รับชมอาจจะมีวุฒิภาวะเพียงพอก็ตาม รัฐควรจะมีคำแจ้งเตือนพิเศษ เช่น เรื่องนี้มีภาพที่อาจจะกระทบกับภาพลักษณ์ของสังคม กระทบจิตใจ มีฉากที่อาจจะส่งผลร้ายทางด้านจิตใจ แทนที่จะปิดกั้น เซ็นเซอร์หรือแบน

ในเมื่อมีการจัดเรทแล้ว ผมว่ามันก็ไม่น่าจะมาควบคู่กับการเซ็นเซอร์

ประเทศไทยแม่งโคตรกาก ประเทศอื่นเขาเจริญไปไหนต่อไหนแล้ว ควาย !

thotsawat's picture

ไม่เซ็นเซอร์

 

ผมเคยดูรายการของฝรั่งน่ะ แม้มีทั้งปืน ยาเสพติด เหล้า ผู้หญิง หรือการผ่าตัด ยังไม่เซ็นเซอร์เลย

 

เมืองไทยล้าหลังเขามากมาย

 

รัฐบาล "อัปรีสิทธิ์"

tgst's picture

ผมคิดว่าเป็นมาตั้งนานแล้วครับ ไม่ได้เพิ่งมาเป็นตอนรัฐบาลนี้

เพราะ กระทรวงบางกระทรวง ที่มีความคิดค่อนข้างล้าหลัง (เห็นอะไรก็เอามาตีเป็นประเด็น ให้ตัวเองดังหมด) และ กองกบว. ที่ไม่รู้จักว่าอะไรสมควรไม่สมควร (เห็นอะไรเป็นเซ็นเซอร์หมด)

jamesbonus's picture

ผมพูดแมน ๆ เลย ผมอายุ 16 ผมเจอพวก 18+ ผมก็ไปดูกับพ่อแม่เช่น เป็นต่อ ผมไม่รู้อะไรผมก็ปรึกษาพ่อแม่ ว่ามันดีไม่ดี ควรไม่ควร ผมเจอ เรท ฉ. ผมปิดเลย หรือพ่อแม่ดูอยู่ผมก็หลับ

ผมรู้่อะไรควรหรือ ไม่ควร เด็กสมัยนี้ ควบคุมตนเองได้ ไม่บ้าบอเหมือน คนคิด

comma's picture

เซ็นเซอร์ = =" มั่วไปหมด

ไร้สมอง จบ ป4 มาทำงานรึไงไม่รู้