ช่วยกันส่งต่อความรู้ จัดพิมพ์ และเผยแพร่ คู่มือเลือกตั้ง' 66

ช่วยกันส่งต่อความรู้ จัดพิมพ์ และเผยแพร่ คู่มือเลือกตั้ง' 66

เมื่อ 16 มี.ค. 2566
 
การเลือกตั้งในปี 2566 เป็นการเลือกตั้งครั้งที่ 5 ติดต่อกันที่ระบบเลือกตั้งจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ โดยในครั้งนี้จะใช้ระบบเลือกตั้งที่แก้ไขใหม่เป็นบัตรเลือกตั้งสองใบ เลือก ส.ส. ในระบบแบ่งเขต 400 คน และ ส.ส. ในระบบบัญชีรายชื่ออีก 100 คน พร้อมสูตรคำนวนใหม่ที่เรียกกันสั้นๆ ว่า "หาร100" และกติกาการใช้สิทธิเลือกตั้ง การเลือกตั้งล่วงหน้า การเลือกตั้งนอกเขต ที่มีรายละเอียดเปลี่ยนแปลงไป ประชาชนทุกคนควรต้องรับรู้ให้ทันก่อนการเลือกตั้งจะมาถึง
 
ด้านคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ปรับตัวและเตรียมตัวไม่ทัน เราแทบไม่เห็นการพยายามอธิบายระบบการเลือกตั้งใหม่และวิธีการใช้สิทธิรักษาสิทธิของประชาชน ล่าสุดยังชัดเจนว่า จะไม่มีเทคโนโลยีในการรายงานผลคะแนนแบบเรียลไทม์ในคืนวันเลือกตั้ง สถานการณ์เช่นนี้เราในฐานะประชาชนจึงจำเป็นต้องช่วยเหลือกันเอง โดยการช่วยกันเผยแพร่ ส่งต่อความรู้เกี่ยวกับกติกาการเลือกตั้งออกไปให้กว้างขวางและรวดเร็วที่สุดไม่ว่าทางออนไลน์ หรือออฟไลน์ 
 
iLaw ได้จัดทำคู่มือเลือกตั้ง'66 ใช้ชื่อว่า "เรียนรู้จากอดีต กาเพื่ออนาคต" โดยบรรจุเนื้อหาสำคัญ เช่น
 
๐ ระบบเลือกตั้งใหม่ ที่จะใช้ในปี 2566
๐ กติกาการใช้สิทธิของประชาชน ที่ปรับปรุงใหม่
๐ ข้อมูลการเสนอกฎหมายและลงมติของส.ส. ในสภาชุดปี 62-66
๐ ข้อมูลและจุดยืนพรรคการเมือง ที่ลงสนามเลือกตั้งรอบนี้
๐ ปัญหาและอุปสรรคที่รออยู่ข้างหน้า หลังการเลือกตั้ง
๐ สิ่งที่ประชาชนสามารถลงมือทำได้ และวิธีการที่จะเกิดขึ้นได้จริง
 
เราอยากให้คู่มือเลือกตั้ง'66 ฉบับเต็ม เต็มไปด้วยภาพการ์ตูน และอินโฟกราฟฟิก ถูกแจกจ่ายไปถึงมือของพี่น้องประชาชนให้มากที่สุด ตั้งเป้าอยากจัดพิมพ์และจัดส่งไปถึงมือของประชาชนให้ได้อย่างน้อย 100,000 เล่ม ก่อนวันเลือกตั้งจริง ซึ่งลำพังเพียง iLaw และองค์กรเครือข่ายไม่สามารถทำได้เป็นจำนวนมากหรือกว้างขวางมากนัก จึงต้องการให้ทุกคนช่วยกันทำภารกิจนี้ โดยการ
 
 
1. ช่วยสมทบทุนค่าจัดพิมพ์
 
 
สำหรับคู่มือเลือกตั้ง'66 ความยาว 48 หน้า พิมพ์สี่สี จะตกค่ากระดาษและค่าพิมพ์เล่มละประมาณ 7 บาท กรณีที่พิมพ์มากกว่า 50,000 เล่ม
 
ทุกคนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่ความรู้ครั้งนี้ได้โดยการสมทบทุนค่าจัดพิมพ์ และค่าส่งไปรษณีย์ ตามที่แต่ละคนสะดวก
โอนมาที่บัญชี
 

 

โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw)
 
ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาย่อยเอสพละนาด
เลขที่บัญชี 2782060700
 

 

 

 

2. ช่วยแจกจ่ายไปยังกลุ่มเป้าหมาย

 

 
 
คู่มือเลือกตั้ง'66 เหมาะอย่างยิ่งสำหรับกลุ่มคนที่ไม่มีเวลาว่างสำหรับติดตามการเมืองอย่างใกล้ชิดทุกวัน ซึ่งอาจพลาดข่าวสารเกี่ยวกับระบบเลือกตั้ง ข้อมูลที่เรารวบรวมไว้จะช่วยให้ทุกคนตัดสินใจไปใช้สิทธิในการเลือกตั้งครั้งใหม่ได้อย่างดีขึ้น
 
สำหรับคนที่มีช่องทางในการแจกจ่าย เช่น มีงานสังสรรค์ระหว่างกลุ่มเพื่อน มีกิจกรรมทางสังคมที่ได้พบปะผู้คนหลากหลาย มีสถานที่หรือหน้าร้านที่จะวางเพื่อให้ประชาชนผ่านมามาหยิบได้ 
 
สามารถติดต่อเข้ามาทาง [email protected] หรือโทร 020027878 เพื่อช่วยรับคู่มือเลือกตั้ง'66 ไปแจกจ่ายต่อได้
โดยสามารถเดินทางมารับด้วยตัวเอง ที่บ้านกลางเมือง รัชดา-ลาดพร้าว หรือถ้าไม่สะดวกเดินทางสามารถให้เราจัดส่งไปให้ได้ 
 
 
นอกจากนี้ คู่มือเลือกตั้งเล่มนี้ ยังจัดทำในเวอร์ชั่นให้อ่านได้ทางออนไลน์เป็นรูปแบบไฟล์ PDF เผยแพร่พร้อมกันบนเว็บไซต์ ilaw.or.th คลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลดคู่มือเลือกตั้ง'66
 
หากผู้ใดต้องการนำไปจัดพิมพ์และแจกจ่ายต่อเอง ในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์เราอนุญาตให้ทำเช่นนั้นได้ หรือจะแก้ไขเพิ่มเติมเนื้อหาก่อนจัดพิมพ์ก็ได้ โดยให้ยังมีโลโก้ของ iLaw ปรากฏอยู่ แต่ไม่อนุญาตสำหรับการจัดพิมพ์และนำไปจัดจำหน่ายเพื่อแสวงหากำไร