ยกเลิกการตัดสินโทษประหารชีวิต

เห็นด้วย
38% (90 votes)
ไม่เห็นด้วย
62% (148 votes)
คนโหวตทั้งหมด: 238 คน

Comments

PM_SUN's picture

ส่งผลให้คนร้ายไม่ต้องกลัวว่าจะถูกประหารชีวิต

อยากถามว่ามีการศึกษาบ้างไหมว่าการมีโทษประหารชีวิตทำให้สถิติอาชญากรรม ฆาตกรรม ขมขืน ฯลฯ น้อยลง? ในหลาย ๆ ประเทศได้สรุปแล้วว่าโทษประหารชีวิต ไม่เกี่ยวกับการทำให้ยอดเหล่านี้ลดลง ที่แย่ไปกว่านั้น การมีโทษประหาร ทำให้โจรมีความรุนแรงกว่าเดิม

เมื่อมีโทษประหารชีวิต โจรข่มขืนคน แล้วตัดสินใจจะฆ่าเหยื่อมากกว่าเดิม เพราะว่ากลัวว่าเหยือจะให้ปากคำที่ทำให้ตัวเองถูกจับเข้าคุกแล้วโดนประหารในภายหลัง

อยากให้ถามว่า โจรกลัวการโดนประหารชีวิต หรือกลัวถูกจับไปลงโทษมากกว่ากัน เราควรเพิ่มการตรวจตรา ตรวจจับให้เข้มงวดขึ้นจะดีกว่าไหม?

 

สำหรับคนที่มีจิตใจโหดเหี้ยมมากพอที่จะกระทำผิด เค้าไม่กลัวหรอกค่ะว่าจะอยู่หรือจะตาย เค้าแค่อยากที่จะทำ ทำสำเร็จแล้วก็หนี เพื่อที่จะได้ทำผิดใหม่อีก เกมจะเเดินไปเรื่อยๆจนกว่าจะถูกจับ ถูกจับ ติดคุก เข้าไปทำตัวดีๆหน่อย เดี๋ยวก็ได้ลดโทษ ออกมา ทำผิดใหม่ วนเวียนอยู่แบบนี้ การติดคุกไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับคนพวกนี้นะคะ คนที่กลัวคือคนที่ไม่เคยเข้าไปต่างหาก

แล้วถามว่าทำไมเราจะต้องเอาเงินภาษีไปเป็นค่าใช้จ่ายมากมายให้คนที่ไม่พร้อมจะอยู่อย่างเป็นประโยชน์ อยู่เพื่อทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ เงินส่วนนี้เราเอาไปช่วยเหลือทหารที่ต้องทิ้งทุกวี่ทุกวันจะไม่ดีกว่าหรือคะ

แค่คิดก็บ้าแล้วค่ะ ข้อนี้ พวกบ้าคิดได้ไงให้ยกเลิกการประหารชีวิต แค่ตอนนี้บ้านเรากฎหมายลงโทษผู้กระทำผิด แทบจะระดับแค่แมว ไปต่างประเทศมา พวกที่กลัวโทษประหารไม่กล้าทำผิดกันมาก

ถ้ายกเลิกนะ.. ความไม่เป็นธรรม มีมากขึ้นแน่ๆ