ประชาชนผิดหวัง วิปรัฐบาลชะลอพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ

ประชาชนผิดหวัง วิปรัฐบาลชะลอพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ

เมื่อ 15 ต.ค. 2553
ไฟล์แนบขนาดไฟล์
ร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ฉบับประชาชน.pdf408.27 KB

ยังไม่ผ่านกฏหมายคุ้มครองผู้เสียหายจากการรักษาของแพทย์ วิปรัฐบาลให้ สธ. ไปหารือใหม่เพราะส่งผลกระทบกับหมอ เชื่อต่อไปต้องมีคนไข้ฟ้องหมอเพื่อเรียกเงินแน่นอนด้านเอ็นจีโอโวยผิดหวัง เตรียมบุกทำเนียบฯแจง 18 ต.ค.นี้ ขณะเดียวกันแพทยสภาย้ำ ให้ถอนมาทำประชาพิจารณ์ก่อน เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ฉะรัฐลอยตัว ปล่อยให้หมอกับคนป่วยขัดแย้งกันต่อไป 
   
ที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 14 ต.ค.2553 นายวิทยา แก้วภราดัย ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) แถลงว่ากรณีร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... วิปรัฐบาลได้หารือเรื่องนี้หลายรอบ เพราะมีปัญหาต่อขวัญกำลังใจของแพทย์ผู้ปฏิบัติหน้าที่ จึงเห็นว่ากระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ควรนำกลับไปหารือทุกฝ่ายก่อน เนื่องจาก มีผลกระทบกับผู้ที่รักษาพยาบาล และประชาชนที่หวังจะเอาผลประโยชน์จากการคุ้มครอง ดังนั้นจึงชะลอร่าง พ.ร.บ.นี้ก่อน จนกว่าจะเกิดความปรองดองในกระทรวงสาธารณสุข อย่างไรก็ตามในสัปดาห์หน้าจะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมอีกครั้งเพื่อ พิจารณาอย่างรอบคอบ
   
ประธานวิปฯระบุต่อว่า ที่สะท้อน ชัดเจนคือคณะแพทย์ที่รักษาพยาบาลในอดีต ไม่เคยเคลื่อนไหวทางการเมือง แต่ขณะนี้คณะแพทย์เหล่านั้น เกิดความรู้สึกว่าในระยะเวลา 7-8 ปีที่ผ่านมา มีกระบวนการออกกฎหมายขององค์กรต่าง ๆ มากขึ้น  และองค์กรต่าง ๆ ถูกครอบงำโดยเครือข่ายบางกลุ่ม ทำให้ผู้ปฏิบัติงานอึดอัดไม่สบายใจ และภาพสะท้อนในด้านสาธารณสุขที่เกิดขึ้นขณะนี้คือ วิกฤติที่เกิดขึ้นในกระบวนการรักษาพยาบาล มาตรฐานการรักษาพยาบาลของไทยต่ำลง เพราะบุคลากรทางการแพทย์ไม่เพียงพอ ฉะนั้นเมื่อมีกฎหมายฉบับนี้ออกมา จะมีผลกระทบไม่ใช่เฉพาะแพทย์ แต่รวมถึงประชาชนด้วย

 

                                 

   
ด้าน น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับมติวิปรัฐบาล รู้สึกผิดหวัง และไม่สบายใจ กับมติดังกล่าว อย่างไรก็ตามนายวิทยาได้ นัดหมายให้พวกตนเข้าไปพบเพื่อให้ข้อมูลกับวิปรัฐบาลในวันที่ 18 ต.ค.นี้ เวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล เราหวังว่าการตัดสินใจของวิปรัฐบาลในเรื่องนี้ ยังไม่เป็น ที่ยุติ ส่วนการที่ให้กระทรวงสาธารสุขไปเคลียร์ปัญหาก่อนนั้น คิดว่าคงจะไม่สามารถทำได้ เนื่องจากที่ผ่านมาได้นัดประชุมเพื่อทำความเข้าใจถึง 4 ครั้ง แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะแพทย์ยังแยกกันเป็นกลุ่ม ๆ ออกมาคัดค้าน ซึ่งรัฐบาลจะต้องตัดสินใจ โดยให้หลักประกันกลุ่มแพทย์เหล่านี้ได้มีโควตาเป็นกรรมาธิการในการพิจารณากฎหมาย ซึ่งพอจะเป็นหนทางออกได้
   
นาง ปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวว่า หลังจากนี้ความขัดแย้งจะคงอยู่ต่อไป ไม่มีระบบที่จะเข้ามาเยียวยาความสัมพันธ์ระหว่างแพทย์และผู้ป่วย ทำให้ปัญหาผู้ป่วยฟ้องแพทย์ยังคงอยู่ เพราะผลักให้ผู้ป่วยไม่มีทางเลือกต้องฟ้องอย่างเดียว ทำให้ปัญหาขัดแย้งยิ่งสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนบานปลาย การที่วิปรัฐบาลตัดสินใจเช่นนี้ มองว่ารัฐบาลกำลังลอยตัวอยู่เหนือปัญหา ปล่อยให้แพทย์และผู้ป่วยขัดแย้งกันต่อไป เป็นการถอยหลังเข้าคลอง อย่างไรก็ตามในวันที่ 15 ต.ค.2553 ซึ่งเป็นการประชุมคณะกรรมการเสริมสร้างความสมานฉันท์ ในระบบ บริการสาธารณสุข ที่มี นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานนัดสุดท้ายเรายืนยันที่จะเข้าประชุมด้วย
   
ศ.นพ.อำนาจ กุสลานันท์ อุปนายกแพทยสภาคนที่ 1 กล่าวว่า ได้รับทราบมติวิปรัฐบาลแล้ว ในวันที่ 15 ต.ค. ทางตัวแทนแพทยสภาคงไม่เข้าร่วมประชุมคณะ กรรมการเสริมสร้างความสมานฉันท์ฯ โดยยืนยันมติเดิมคือต้องชะลอหรือถอนร่าง พ.ร.บ. นี้ออกมาทำประชาพิจารณ์ก่อนเท่านั้น.

 
ที่มาข่้าว เดลินิวส์
 
ที่มาภาพ hoyasmeg

 


 

Comments

yingcheep's picture
ให้เหตุผลเหมือนท่องมาจากฝั่งหมอเด๊ะ ไม่ได้ใช้ความคิดอะไรเลย เหตุผลที่ไม่มีเหตุผลแต่ท่องต่อๆ กันมานั่นแหละ

มีความเป็นไปได้สองอย่าง คือ หนึ่ง รัฐบาลโง่ โง่ขนาดไม่ใช้สมองไตร่ตรองเลย
กับสอง มีพรายกระซิบข้างหลังมาให้ทำอย่างนี้ จึงต้องยอมออกมาพูดมั่วๆ ไปตามใบสั่ง

หมอ...ก็เป็นคน คนไข้...ก็เป็นคน อย่าให้คุณค่ากับคนสถานะหนึ่งมากกว่าคนอีกสถานะหนึ่ง