รอบอาทิตย์

รอบอาทิตย์

เมื่อ 18 ก.ย. 2553

ความเคลื่อนไหวในแง่มุมกฎหมาย ประจำสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน มีดังต่อไปนี้

นิรโทษกรรมนักโทษการเมือง
ข้อมูลล่าสุดจากกรมราชทัณฑ์เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีนักโทษการเมือง 252 คนถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ 17 แห่งทั่วประเทศ ด้านนายกรัฐมนตรียังคงเห็นว่า ความเคลื่อนไหวของสมาชิกสภาผู้แทนจากกลุ่มพรรคภูมิใจไทยที่จะให้ออกพ...นิรโทษกรรมนั้น ไม่ถือเป็นเรื่องเร่งด่วน วิปรัฐบาลคงไม่รีบนำร่างกฎหมายนี้เข้าสภา เพราะมีเรื่องอื่นที่เร่งด่วนกว่าเช่นเรื่องการออมแห่งชาติ
 
การผลักดันเรื่องนิรโทษกรรมออกมาหลากหลายแบบว่าจะนิรโทษกรรมอย่างไร กระแสข่าวในสื่อหลักเน้นระแวดระวังว่า การนิรโทษกรรมนี้จะกลายเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มนักการเมือง 111 และกลุ่ม 109 หรือไม่ อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์การเมืองมองว่า การปฏิเสธการออกพ...นิรโทษกรรมครั้งนี้เอื้อประโยชน์ให้พรรคประชาธิปัตย์ที่จะได้ไร้คู่แข่งในสนามเลือกตั้งที่น่าจะมีขึ้นในอนาคตอันไกลอย่างแน่นอน
 
แสดงความเห็นเกี่ยวกับการนิรโทษกรรมได้ที่ แบบสำรวจ ควรออกกฎหมายนิรโทษกรรมหรือไม่
 
เบรกการประมูล 3G
ชื่อของโรงแรมเอวาซอนที่หัวหินปรากฏในสื่อมาหลายวันเพราะเป็นสถานที่จัดประมูลใบอนุญาต 3G ที่จะมีขึ้นในวันที่ 20 .. แต่แล้วการเตรียมการทั้งหมดกลับต้องชะงักไม่เป็นท่า เมื่อศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ให้เพิกถอนประกาศของกทช.ในหลักเกณฑ์วิธีการอนุญาต 3G เมื่อวันที่ 16 .. หรือก่อนวันประมูลเพียงแค่สามวัน
 
ในคำฟ้องที่กสท.ฟ้องต่อศาลนั้นแจงเหตุผลสามข้อ คือ หนึ่ง กทช.เป็นองค์กรตามรัฐธรรมนูญ 2540 ที่ถูกฉีกไปแล้วจากการรัฐประหาร สอง ประกาศดังกล่าวขัดกับมาตรา 47 วรรค 2 ในรัฐธรรมนูญ 2550 ที่ว่าให้มีองค์กรอิสระซึ่งน่าจะหมายถึง กสทช. และสาม หากมี 3G แล้วจะทำให้รายได้ของกสท.ที่ได้จากสัมปทาน 2G ลดลงไปปีละ 30,000 ล้านบาท
 
งานนี้ทำให้คนทั่วไปที่ลุ้นให้ไทยมี 3G จนตัวโก่งต่างหงุดหงิดไปตามๆ กัน แต่แม้ว่าศาลปกครองส่งสัญญาณให้รอร่างพ...กสทช. ที่เพิ่งผ่านคณะกรรมาธิการพิจารณาร่วมกันสองสภา และกำลังรอเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนฯ นั้น ด้านกทช.ก็เตรียมยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองครั้งนี้ด้วย
 
ครม.ผ่านร่างทวงหนี้อย่างเป็นธรรม
เมื่อวันที่ 14 ..ที่ผ่านมา ที่ประชุมครม.รับหลักการร่างพ...ติดตามทวงถามหนี้อย่างเป็นธรรม พ..... ที่กระทรวงการคลังเสนอ เนื้อหากฎหมายเน้นควบคุมบริษัทรับจ้างทวงหนี้ทั้งหมด แต่ไม่ครอบคลุมกรณีเจ้าหนี้รายย่อยทวงหนี้เอง โดยกำหนดให้ต้องจดทะเบียนการประกอบกิจการทวงหนี้ และกำหนดช่วงเวลาการติดต่อทวงหนี้ ว่าทำได้ในเวลาใดบ้าง กำหนดข้อห้ามใช้คำพูดข่มขู่คุกคาม ห้ามเปิดเผยตัวเลขหนี้ และห้ามใช้ความรุนแรง ร่างกฎหมายนี้มีโทษสูงสุดจำคุกสูงสุดสามปีปรับสูงสุดสามแสนบาท ทั้งนี้ รายละเอียดของกฎหมายอาจเปลี่ยนแปลงในขั้นตอนการพิจารณาในสภาผู้แทนและวุฒิสภาต่อไป
 
11 โครงการอาจรุนแรง
หลังจากคณะรัฐมนตรีออกประกาศ 11 กิจการอาจรุนแรงที่เสนอโดยคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม องค์กรพัฒนาเอกสนและชาวบ้านที่ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมชนก็มีความเห็นคัดค้านทั้งในแง่กระบวนการ คือไม่สนใจกระบวนการมีส่วนรวม โดยปฏิเสธข้อเสนอที่คณะกรรมการสี่ฝ่ายศึกษาผ่านกระบวนการถามความเห็นในทุกภูมิภาค และในแง่เนื้อหา ที่เห็นว่ารายละเอียดของ 11 โครงการที่ออกมานั้นเอื้อประโยชน์ให้ภาคอุตสาหกรรม
 
ล่าสุดเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก เชิญชวนให้ประชาชนลงชื่อคัดค้านประกาศนี้ โดยให้ผู้ลงชื่อแจ้งเหตุผลประกอบว่าทำไมจึงคัดค้าน ดังรายละเอียดในแบบฟอร์มนี้