พรรคเศรษฐกิจใหม่: ชูประสบการณ์ “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์” แก้ปัญหาเศรษฐกิจไทย

พรรคเศรษฐกิจใหม่: ชูประสบการณ์ “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์” แก้ปัญหาเศรษฐกิจไทย

เมื่อ 21 ก.พ. 2562
 
อีกหนึ่งพรรคการเมืองใหม่ที่น่าสนใจในการเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 คือ “พรรคเศษฐกิจใหม่” แม้ชื่อเสียงของพรรคจะยังไม่คุ้นหูแต่ชื่อหัวหน้าพรรคอย่าง “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์” อดีตรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจของพรรคพลังประชาชน น่าจะคุ้นหูกันดีสำหรับคนที่ติดตามการเมือง แม้จะเป็นพรรคใหม่แต่ก็ถือว่าพรรคนี้ไม่ธรรมดา เพราะพรรคเศษฐกิจใหม่ส่งผู้สมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขต 340 คน และส่งผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ 82 คน และรายชื่อว่าที่นายกฯ คนเดียวคือ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์
 
ตั้งพรรคเศรษฐกิจใหม่แก้ปัญหาปากท้องของประชาชน
 
พรรคเศรษฐกิจใหม่ เพิ่งจัดตั้งเป็นพรรคการเมืองเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 เว็บไซต์ของพรรค ระบุว่า พรรคเศรษฐกิจใหม่เป็นพรรคการเมืองที่ร่วมจัดตั้งขึ้นโดยกลุ่มนักเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย รุ่น 133, เตรียมอุดม รุ่น 46 และนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รุ่น 2529 ซึ่งเหตุผลที่เข้ามาจัดตั้งพรรคการเมืองเนื่องจาก ในช่วงนี้เศรษฐกิจของชนชั้นกลางลงมาย่ำแย่และมีความเป็นอยู่อย่างลำบาก จึงอยากที่จะมีกลุ่มการเมืองที่มีความรู้ความสามารถ และซื่อสัตย์สุจริต เข้ามามีส่วนในการบริหารประเทศ ช่วยปากท้องของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศให้ได้อยู่ดีกินดี
 
 
ใช้ประสบการณ์และความสามารถ “มิ่งขวัญ” ดันเศรษฐกิจไทย
 
“ได้เวลาความสุขของคนไทยทั้งประเทศด้วยระบบเศรษฐกิจใหม่” เป็นสโลแกนในการเลือกตั้งครั้งนี้ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ แน่นอนว่าจุดขายของพรรคนี้คือ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ที่มีประสบการณ์ทำงานเอกชนตั้งแต่เป็นผู้บริหารใหญ่บริษัทโตโยต้า และมาโด่งดังเมื่อเข้ามาเป็นผู้บริหารบริษัท อสมท. จนต่อมาได้นั่งคุมเศรษฐกิจให้กับรัฐบาลพรรคพลังประชาชน โดยรับตำแหน่งตั้งแต่รองนายกฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จนถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม
 
พรรคเศรษฐกิจใหม่ จะใช้ความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ของมิ่งขวัญมาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ โดยให้เขาเป็นผู้เขียนแผนพัฒนาเศรษฐกิจด้วยตัวเองให้เป็นระบบเศรษฐกิจใหม่ เพื่อมาสร้างประโยชน์ และทำให้เกิดผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม
 
มิ่งขวัญ กล่าวว่า นโยบายของพรรคจะเป็นการจัดวางตำแหน่งเศรษฐกิจใหม่ของประเทศไทย เพราะที่ผ่านมาประเทศเสียโอกาสทางเศรษฐกิจมหาศาล รวมทั้งการหารายได้เข้าประเทศ โดยแนวนโยบาย เช่น ผลักดันให้ประเทศไทยเป็นประเทศปลอดภาษีที่ใหญ่ที่สุดในโลก กำหนดให้ไทยเป็นศูนย์กลางการเงินของภูมิภาค กำหนดอาชีพสงวนสำหรับคนไทยให้ครอบคลุมถึงอาชีพสตาร์ทอัพ เช่น การทำแอพพลิเคชั่นชำระเงิน แอพฯ จองโรงแรม และแอพฯ ขายของออนไลน์ เพื่อไม่ให้เงินรั่วไหลออกนอกประเทศ และจะแก้ไขกฎหมายหลายฉบับที่เอื้อให้นายทุนครอบงำและผูกขาด 
 
 
จุดยืนประชาธิปไตย เน้นเศรษฐกิจ ไม่เน้นขัดแย้ง
 
ก่อนการเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเศรษฐกิจใหม่ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ถูกคาดการณ์ว่าจะเข้าไปร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ จนต้องมีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวพร้อมถูกนักข่าวยิงคำถามว่า “พร้อมที่จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ต่อหรือไม่” มิ่งขวัญ ตอบกลับว่า “อย่าไปเอ่ยชื่อถึงบุคคลที่สาม และขณะนี้ยังตอบไม่ได้ แต่ตนพูดชัดเจนถึงจุดยืนและระบอบประชาธิปไตย” 
 
เมื่อเปิดตัวกับพรรคเศรษฐกิจใหม่ มิ่งขวัญก็ถูกถามมากขึ้นถึงจุดยืนของพรรคว่าจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ หรือเป็นพรรคนอมินีของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร หรือไม่ มิ่งขวัญ ยืนยันชัดเจนว่า การเลือกตั้งที่แบ่งเป็นสองฝ่ายระหว่างฝ่ายที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ กับฝ่ายประชาธิปไตย ตัวเขาอยู่ฝ่ายประชาธิปไตยและไม่ร่วมกับพล.อ.ประยุทธ์ แต่เขายืนยันเช่นกันว่าไม่ได้เป็นนอมินีของอดีตนายกฯ ทักษิณ ซึ่งที่ผ่านมามีพรรคการเมืองจากทุกฝ่ายมาติดต่อ แต่เขาต้องการเน้นนโยบายเศรษฐกิจและไม่ต้องการทำการเมืองแบบขัดแย้ง