ขอนแก่นโมเดลรายที่ 25: พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ

ผู้ต้องหา : ขอนแก่นโมเดลรายที่ 25 นายคมสันต์
 
ภูมิหลังผู้ต้องหา : อายุ 55 ปี เป็นชาวอำเภอร่องคำ จังหวัดกาฬสินธุ์
 
การกระทำที่ถูกกล่าวหา : พล.ต.ท.เดชณรงค์ กล่าวว่า จากการขยายผลสอบสวนผู้ต้องหาในคดี "ขอนแก่นโมเดล" ที่ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2557 รวม 24 ราย หลายคนซัดทอดว่านายคมสันต์เป็นหนึ่งในตัวแทนที่ยังมีอยู่อีกหลายจังหวัด ที่เตรียมก่อการร้ายในคดีนี้ด้วย 
 
พฤติการณ์การจับกุม : ชุดสืบสวนของ ตร.ภ. 4 ร่วมกับทหารวางแผนจับกุมได้ที่ อ.ร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ นำตัวมาสอบสวนกระทั่งยอมบอกที่ซ่อนของอาวุธสงคราม 
วันที่ 11 มิถุนายน 2557 จึงเข้าตรวจค้นพบว่าอาวุธทั้งหมดซุกซ่อนอยู่ในท่อประปา ลักษณะเป็นประปาภูเขา อยู่ในป่าละเมาะบ้านไทรทอง ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์   
12 มิถุนายน 2557 ที่กองบังคับการกรมทหารราบที่ 8 พล.ต.ท.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รรท.ผบช.ภ. 4 ร่วมกับ พล.ต.ศักดา เปรุนาวิน ผบ.กกล.รส.พล.ร.3 และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.สส.ภ.4 ร่วมแถลงข่าวการจับกุม นายคมสันต์ พร้อมอาวุธปืนอาก้า 1 กระบอก ปืนเซกาเซ่ 3 กระบอก ปืนคาบิน 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืนอีกว่าพันนัด ระเบิดขว้าง 2 ลูก ระเบิดควัน 2 ลูก และระเบิด เอ็ม 79 จำนวน 2 ลูก
 
ข้อหา : มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนซึ่งนายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ไว้ในครอบครองฯ
 
ความเคลื่อนไหว
วันที่ 12 มิถุนายน 2557 เวลาประมาณ 15.00 น. พล.ต.ท.เดชณรงค์ กล่าวว่า จากการสอบสวน นายคมสันต์ ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ยอมบอกที่ซ่อนของอาวุธสงครามนานาชนิด ซึ่งเมื่อเข้าตรวจค้น ก็พบว่ามีอาวุธซุกซ่อนอยู่จริง ในท่อประปาภูเขา บริเวณป่าละเมาะบ้านไทรทอง ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ 
ที่มาข่าว 
17 มิถุนายน 2557 พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น  ยื่นคำร้องฝากขังครั้งที่ 1 ศาลอนุญาตฝากขังตั้งแต่วันที่ 17 ถึง 28 มิถุนายน 2557 ไม่อนุญาตให้ญาติหรือทนายประกันตัว
 
ผลกระทบอื่นๆ