ยอมรับการรับน้องได้ขนาดไหน

ยอมรับการรับน้องทุกรูปแบบ เพราะเป็นประเพณีของแต่ละสถาบัน
7% (31 votes)
รับน้องได้ ไม่เอาความรุนแรง
8% (35 votes)
รับน้องได้ ไม่เอาความรุนแรง ไม่เอาระบบโซตัส
11% (47 votes)
รับน้องได้ ไม่เอาความรุนแรง ไม่เอาระบบโซตัส ไม่เอากิจกรรมทะลึ่ง
17% (78 votes)
รับน้องได้ มีเฉพาะกิจกรรมสนุกสนาน สานสัมพันธ์
19% (84 votes)
รับน้องได้ แต่มหาวิทยาลัยต้องเข้ามากำกับดูแล
4% (20 votes)
ไม่ควรรับน้องเลย
10% (44 votes)
รับน้องได้ แต่ต้องโดยสมัครใจ และไม่ติดใจกับน้องที่ไม่เข้าร่ว
24% (108 votes)
คนโหวตทั้งหมด: 447 คน
โพลนี้สิ้นสุดการโหวตแล้ว

Comments

tgst's picture

รับน้องได้ ไม่เอาความรุนแรง ไม่เอาระบบโซตัส ไม่เอากิจกรรมทะลึ่งและสำคัญที่สุด "อย่าทำให้รับน้องเป็นเรื่องที่บังคับให้ต้องทำ" น้องควรจะมีสิทธิเสรีภาพในการเลือกว่าจะเข้าการรับน้องหรือไม่ โดยไม่มีอำนาจใดๆมาบังคับข่มขู่และรุ่นพี่จะต้องนับพี่นับน้องกับรุ่นน้องที่เลือกที่จะไม่เข้ากิจกรรมรับน้องเท่าเทียมกันกับน้องที่เข้ากิจกรรมรับน้องด้วย อย่าแบ่งพรรคแบ่งพวก แบ่งฝักแบ่งฝ่ายแล้วก็อย่าแตะเนื้อต้องตัวน้องด้วยครับ หากไม่จำเป็น (กรณีจำเป็น เช่น น้องเป็นลม หน้ามืด อาจจะต้องมีการแบกหาม พยุง เข้าไปช่วยเหลือ อันนั้นคงห้ามไม่ได้)

ผมงงข้อ รับน้องได้ มีเฉพาะกิจกรรมสนุกสนาน สานสัมพันธ์กับรับน้องได้ ไม่เอาความรุนแรง ไม่เอาระบบโซตัส แฮะ มันต่างกันตรงไหนหว่า? อะไรเบากว่า หนักกว่าเห็นด้วยครับที่น่าจะมีให้ระบุด้วยว่า ไม่อยากให้บังคับว่าต้องเข้ามารับน้อง ไม่ต้องพยายามยัดเยียดความหวังดีให้คนอื่นขนาดนี้ก็ได้เชื่อได้เลยว่าพอพวกนี้ดูละครแล้ว บทพ่อนางเอกไม่ยอมให้นางเอกคบกับพระเอก จะให้เปนแฟนกับคนที่พ่อเลือกให้พวกนี้จะอินว่าน่าสงสารนางเอกเหลือเกินไม่เคยย้อนดูตัว
iLaw's picture

ตอนคิดแยกช้อยส์เรื่อง " มีเฉพาะกิจกรรมสนุกสนาน สานสัมพันธ์" กับ "ไม่เอาความรุนแรง ไม่เอาระบบโซตัส" เพราะข้อเน้นกิจกรรมสนุกสนาน คือมีกิจกรรมเฉพาะแนวบันเทิง (ทึ่งทึ่งโป๊ะ โจ๊ะพรึมพรึม) ให้รุ่นพี่รุ่นน้องรู้จักกัน ส่วนข้อ "ไม่รุนแรง ไม่โซตัส" นี่อาจมีกิจกรรมรุ่นพี่ไซโครุ่นน้องบ้าง มีกิจกรรมเครียดๆ ซีเรียสบ้าง มีบรรยากาศแบบ "พี่สอนน้อง" บ้าง

...ต้องใส่ <br/> เองซะงั้น...

อยากให้มีตัวเลือก "รับน้องได้ แต่ต้องโดยสมัครใจ และไม่ติดใจกับน้องที่ไม่เข้าร่วม" ครับ

อยากให้มีช๊อยส์แบบข้างบน

iLaw's picture

ลองเพิ่มแล้วจ้ะ

เอ... แล้วคนที่โหวตไปแล้วนี่ ทำไงดีหว่า...

 

 

เราไม่รู้หรอกว่าทำไมเขาถึงทำอย่างนั้น เราไม่รู้ดีไปกว่าเขาหรอกนะ คนที่จะได้เรียนรู้และรับคำตอบคือคนคนนั้น ไม่ใช่เราซึ่งรู้สึกชอบหรือไม่ชอบ เพราะเมื่อเราแสดงออกไป  เราต่างอะไรจากวัฒนธรรมหนึ่งที่พยามจะครอบงำอีกความเชื่อหนึ่ง หากเราไม่เห็นด้วยมันมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเสนอทางเลือกใหม่  ซึ่งต้องเป็นเวลาเหมาะสม ไม่ใช่ปะทะโดยตรง วัฒนธรรมมันไม่ได้เปลี่ยนเพราะคนรู้มากกว่า แต่เกิดจากเขาเรียนรู้อยากที่จะเปลี่ยนแปลงมัน

ข้อ 4 กับ 5 เหมือนจะคล้ายๆกันเลยครับ

มันจะทำให้เสียงแตกหรือเปล่าครับ

tongtang's picture

ยอมรับการรับน้องทุกรูปแบบ เพราะเป็นประเพณีของแต่ละสถาบัน แต่ว่าสถาบันควรมีเอกสาร วิธีการดำเนินการรับน้องให้ทราบเป็นขึ้นตอนวิธี และมีใบอนุญาตจากผู้ปกครอง และใบยินยอมให้เข้าร่วมกิจกรรมดังนกล่าวด้วยนะคับ  หากว่าการรับน้องทำเป็นขั้นตอนตามที่ได้ชี้แจงไว้ล่วงหน้า ก็ไม่เกิดปัญหาคับ  บ้างที กับรับน้องแบเก่าๆ อาจจะมีความหมายแฝงให้น้องด้วยนะคับ