Multimedia

เช็คท่าทีเพื่อไทย เรื่องการเขียนรัฐธรรมนูญใหม่

See video

พรรคเพื่อไทยพูดเรื่องนี้ชัดเจนต่อเนื่องมาตลอด ทั้งตอนหาเสียงเลือกตั้ง ตอนประกาศจัดตั้งรัฐบาล

 

และมาถึงวันนี้ระหว่างที่คณะกรรมการศึกษาแนวทางการจัดทำประชามติกำลังเดินหน้า เราคงต้องติดตามและส่งเสียงอย่างใกล้ชิด 

 

 

 

เจ้าหน้าที่ กกต. อัพเดท ตรวจรายชื่อ #conforall คาดเสร็จอาทิตย์หน้า!

See video
ตามที่กลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญได้ยื่นรายชื่อประชาชนกว่า 205,739 รายชื่อ ต่อคณะกรรมการการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2566 เพื่อให้ กกต. ดำเนินการตรวจสอบความถูกต้องของรายชื่อ ก่อนจะเสนอไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ดำเนินการจัดออกเสียงประชามติ
 
จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ กกต. ผ่านทางโทรศัพท์ว่า กระบวนการตรวจสอบรายชื่อมีความคืบหน้าแค่ไหน ทางเจ้าหน้าที่ตอบว่า ทางสำนักงาน กกต. กำลังดำเนินการตรวจสอบรายชื่ออยู่ โดยคาดว่า จะตรวจสอบความถูกต้องของรายชื่อได้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ เนื่องจากต้องส่งให้ผู้บังคับบัญชา กกต. พิจารณาภายในอาทิตย์หน้า 
 
อย่างไรก็ดี ทางกลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญยังคาดหวังให้กระบวนการตรวจสอบรายชื่อของ กกต. จะเสร็จสิ้นก่อน ครม. มีมติให้จัดออกเสียงประชามติในประเด็นที่เกี่ยวกับการจัดทำรัฐธรรมนูญูฉบับใหม่ เนื่องจากคำถามประชามติจะเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญที่จะนำไปสู่การร่างรัฐธรรมนูญใหม่

เริ่มแล้ว! แคมเปญ “เขียนใหม่ทั้งฉบับ เลือกตั้ง 100%”

See video
ตามกลไก พ.ร.บ. ประชามติ 2564 เราต้องการอย่างน้อย 50,000 ชื่อ เพื่อส่งให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติทำประชามติโดยใช้ “คำถามที่ประชาชนกำหนดเอง” ทันทีที่จัดตั้งรัฐบาลใหม่สำเร็จ  โดยคำถามที่จะเสนอต่อครม. คือ
 
"ท่านเห็นชอบหรือไม่ ว่ารัฐสภาต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ โดยสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน"
 

เสวนา “เคารพผลเลือกตั้ง ฟังเสียงประชาชน” #RespectMyVote66

See video
6 กรกฎาคม 2566 เครือข่าย Respect My Vote จัดงานเสวนา “เคารพผลเลือกตั้ง ฟังเสียงประชาชน” เวลา 13.15-14.35 น. ณ ห้องประชุมริมน้ำ (ห้อง 107) คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อพูดคุยถึงสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นในวันเลือกนายกรัฐมนตรี รวมถึงเรียกร้องให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เคารพผลการเลือกตั้ง ด้วยการสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีที่ได้รับเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฏร
 
งานเสวนาครั้งนี้มี อลงกรณ์ พลบุตร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ มณเฑียร บุญตัน ส.ว. และปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นผู้ร่วมวงเสวนา โดยมี ณัชปกร นามเมือง เป็นผู้ดำเนินรายการ

เตรียมพร้อม #เลือกตั้ง66 Ep.2 รีบเช็คด่วนก่อนเสียสิทธิ มีชื่อใน “ทะเบียนบ้านกลาง” เลือกตั้งไม่ได้

See video
รีบเช็คด่วน! ก่อนเสียสิทธิ์ #เลือกตั้ง66 ถ้ามีชื่ออยู่ใน “ทะเบียนบ้านกลาง” #เลือกตั้ง ไม่ได้นะรู้ยัง‼️
ว่าแต่.. ทะเบียนบ้านกลางคืออะไรหว่าา
 
อ่านเพิ่มเติม https://ilaw.or.th/node/6352

เตรียมพร้อม #เลือกตั้ง66 Ep.1 เลือกตั้งวันไหน ตามกฎหมายต้องนับยังไงนะ?

See video
จะรู้ได้ยังไงว่า #เลือกตั้ง วันไหน?? ตามกฎหมายต้องนับยังไงนะ? 
 
อ่าน #เลือกตั้ง66 ทำไม กกต. เคาะเลือกตั้ง 7 พ.ค. 66 ตัวเลขนี้มายังไง? https://ilaw.or.th/node/6282