Hot Issues

an election in advance
ชวนดู 10 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าและเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่มีผู้สอบถามเข้ามาทางช่องแชทหลังบ้านของเรา ดังต่อไปนี้
2023 election calendar
กกต. ประกาศเคาะวันเลือกตั้ง วันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม 2566 สำหรับประชาชน ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง อาจต้องเริ่มเตรียมตัว และจดโน้ตวันสำคัญลงปฏิทินไว้ โดยเฉพาะคนที่มีธุระ ไม่ได้อยู่ในภูมิลำเนา อาจจะต้องเตรียมตัวล่วงหน้ามากกว่าปกติ เช็คได้เลยว่าวันสำคัญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง มีวันไหนบ้าง?
senate still work until 2024
แม้ 20 มีนาคม 2566 จะมีประกาศยุบสภา องค์กรที่เปลี่ยนแปลงโดยตรงคือสภาผู้แทนราษฎร ที่จะต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ขณะที่วุฒิสภาชุดพิเศษ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง ยังมีอำนาจเลือกนายกฯ หลังเลือกตั้ง 2566 และมีวาระห้าปี ถึง พ.ค. 2567
ปริญญา เทวานฤมิตรกุลเรียกร้องว่า ในการเลือกตั้ง 2566 ส.ว. 250 คนต้องเคารพเจตจำนงเสียงข้างมากเพราะมันคือการกลับสู่ระบอบการปกครองที่ประชาชนเป็นเจ้าของประเทศอีกครั้งหนึ่ง
ประจักษ์ ก้องกีรติเสนอในเวทีเสวนาเรื่องประเทศไทยหลังการเลือกตั้ง ทางออกสู่ประชาธิปไตยยืนยันว่า พรรคอันดับหนึ่งต้องได้จัดตั้งรัฐบาลก่อนเป็นธรรมเนียมและมารยาททางการเมือง พร้อมทั้งเรียกร้องให้ส.ว.ออกเสียงเลือกนายกรัฐมนตรีตามเสียงส.ส.
ในการเลือกตั้ง 2566 เราในฐานะทีมงาน Vote62 อยากชวนทุกคนมามีส่วนร่วมกับการรายงานผลคะแนน การลงมือ ลงแรงของประชาชนทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของการมีส่วนร่วมในการสร้างการเลือกตั้งที่โปร่งใส และการพัฒนาฐานข้อมูลเปิดให้ประชาชนร่วมกันตรวจสอบ
ประชาชนที่พบเห็นการทุจริตเลือกตั้งต่างก็ตกอยู่ในภาวะความหวาดกลัว หากนำข้อเท็จจริงที่รับรู้รับทราบรายงานต่อกกต. หรือต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ไม่อาจมั่นใจได้ว่าจะปลอดภัยหรือไม่ การ "จับโกง" จึงไม่ค่อยได้ผล ลองดูวิธีการแก้ไขปัญหาของกกต.ผ่านระเบียบคุ้มครองพยานคดีเลือกตั้ง
สมชัย ศรีสุทธิยากรจะเข้าพบกกต.เพื่อขอคำชี้แจงกรณียกคำร้องเรื่องพรรครวมไทยสร้างชาติอาจกระทำเข้าข่ายผิดพ.ร.ป.ส.ส. ในคราวประชุมเปิดตัวพล.อ.ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2566
เลขาฯ กกต.ย้ำการเลือกตั้ง 2566 ยังมีการรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการผ่าน ECT Report ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นพัฒนา ยังบอกไม่ได้ว่า จะได้รู้ผลในเวลาใด แต่จะเร็วที่สุด
ตลอดสมัยสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 25 หรือระหว่างปี 2562-2566 มีส.ส.ย้ายพรรคกันอย่างต่อเนื่อง ภาพรวมการย้ายพรรคจนถึงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566 มีอย่างน้อย 138 คน