Activities

The Civil Court made an appointment to hear the order on October 8, protecting t
ศาลนัดฟังคำสั่งในวันที่ 8 ต.ค.64 กรณีไต่สวนฉุกเฉินเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวหลังจากตัวแทนประชาชนได้ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งเพื่อขอให้เพิกถอนข้อกำหนดที่ออกโดยอาศัยอำนาจตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 15 และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบที่สั่ง "ห้ามการชุมนุม" 
Covid vs Freedom
การช่างน้ำหนักระหว่างเสรีภาพในการชุมนุม กับมาตรการห้ามจัดกิจกรรมเพื่อป้องกันโรคระบาด เป็นข้อถกเถียงที่เกิดขึ้นทั่วโลก รายงานเผย 86 ประเทศ มีการประท้วงต่อต้านมาตรการช่วงโควิด และ 28 ประเทศรัฐบาลใช้กำลังสลายการชุมนุมจนมีผู้เสียชีวิต 
INTRODUCTION TO NO.112
หนังสือ INTRODUCTION TO NO.112  12 คำถามเพื่อทำความเข้าใจกฎหมายอาญา มาตรา 112 หนังสือที่จะชวนทุกคนร่วมสำรวจรากฐานของมาตรา 112 ผ่าน 12 คำถามพื้นฐานที่คนมักสงสัย พร้อมกับคำอธิบายง่ายๆ ประกอบข้อเท็จจริง สถิติ บทสัมภาษณ์ที่ iLaw ได้บันทึกและเรียบเรียงมาตลอดกว่า 10 ปี เพื่อสร้างความเข้าใจและสามารถนำข้อมูลไปถกเถียงเพื่อให้เกิดบทสนทนาที่สร้างสรรค์
ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่ยืดเยื้อมาเป็นปีที่สอง นักเรียนและนักศึกษาเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วง ไอลอว์ชวนนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาเขียนความในใจเล่าประสบการณ์การเรียนออนไลน์ที่ผ่านมา
สรุปความเคลื่อนไหวคดีที่สื่อมวลชนเป็นโจทก์ยื่นฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติและพวก จากกรณีได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงด้วยกระสุนยางของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสลายชุมนุม #ม็อบ18กรกฎา พร้อมยื่นคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว และคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งไต่สวนโดยฉุกเฉิน สั่งคุ้มครองไม่ให้ตำรวจใช้กระสุนยางในลักษณะนี้อีก  
Law initiative handbook
การเสนอเข้าชื่อเสนอกฎหมายไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไปตั้งแต่ พ.ร.บ.เข้าชื่อเสนอกฎหมาย พ.ศ.2564 บังคับใช้ ไอลอว์จึงอยากจะแบ่งปันวิธีปฏิบัติหรือเรื่องเล็กๆน้อยๆ ที่พวกเราได้ประสบพบเจอมาตลอดกระบวนการ ให้คนที่กำลังอยากจะใช้สิทธิรวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอกฎหมายประหยัดแรงและเวลาลงได้บ้าง 
16 Year of Emergency
ในวาระครบรอบ 16 ปีการประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ วันที่ 15 กรกฎาคม 2564 กลุ่มสมาชิกรัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชน มูลนิธิผสานวัฒนธรรม คณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากล และ คณะกมธ.พัฒนาการเมืองฯ  จัดเสวนาออนไลน์ เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ และหาทางออกที่ดีกว่าการใช้กฎหมายพิเศษ 
Online Education
ไอลอว์ชวนนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา/นักศึกษาระดับปริญญาตรีเขียนความในใจเล่าประสบการณ์การเรียนออนไลน์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นอุปสรรคในการเรียนและโอกาสที่เสียไปในการเรียนออนไลน์ 
The Picture of Thai Prisons during Covid-19
เชิญชวนวาด #ภาพเรือนจำจากคำบอกเล่า ของผู้ที่เคยอยู่ในเรือนจำ เพื่อกระจายข้อเท็จจริงของสภาพความเป็นอยู่ในเรือนจำที่แออัด-เสี่ยงโรค และกระตุ้นเตือนให้ "ระดับนโยบาย" ออกมาตรการที่อาจทำให้สถานการณ์ไม่แย่ลงไปกว่านี้ #โควิดเรือนจำ
หากคุณคือคนที่อยากเรียนรู้ในประเด็นทางสังคม การเมือง สิทธิมนุษยชน โอกาสของคุณมาถึงแล้ว! iLaw เปิดรับสมัครเพื่อนร่วมงาน 1 ตำแหน่ง รับสมัครถึงวันที่ 10 พฤษภาคม 2564