รอบอาทิตย์ที่สอง เม.ย. 55: ฮิวแมนไรท์ วอทช์ชี้ไทยล้มเหลวเอาผิดคดีแยกคอกวัว

รอบอาทิตย์ที่สอง เม.ย. 55: ฮิวแมนไรท์ วอทช์ชี้ไทยล้มเหลวเอาผิดคดีแยกคอกวัว

เมื่อ 16 เม.ย. 2555

 

เครื่อข่ายลุ่มน้ำปากพนังกว่าพันคนค้านสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ช่วงเย็นถึงค่ำวันที่ 7 เมษายน 2555 ประชาชนนับพันได้รวมตัวกันที่บริเวณสนามริมถนนในตัวเมืองหัวไทร ต.หน้าสตน อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ในนาม “เครือข่ายรักษ์บ้านเกิดลุ่มน้ำปากพนัง” เพื่อประกาศเจตนารมย์และออกแถลงการณ์ร่วมกันในการปฏิเสธการเคลื่อนไหวของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)ที่เข้ามาดำเนินการเตรียมการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินในพื้นที่ หนึ่งในหลายพื้นที่ที่ดำเนินการพร้อมกันตามแผนพัฒนานาพลังงาน 2010หรือ PDP.2010

นายครองศักดิ์ แก้วสกุล ในฐานะประธานเครือข่ายรักษ์บ้านเกิดลุ่มน้ำปากพนัง พร้อมด้วยแกนนำอีกหลายคนได้ร่วมกันอ่านแถลงการณ์ร่วม เครือข่ายรักษ์บ้านเกิดลุ่มน้ำปากพนัง ว่าการพยายามสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้ง 11โรงชายฝั่งทะเลนั้นไม่สามารถทำได้เนื่องจากขาดการยอมรับของคนในพื้นที่ แผนการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าไม่จำเป็นต้องสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินใดๆ แต่ทั้งนี้เนื่องจากการสัมปทานถ่านหินในประเทศอินโดนีเซียนั้นมีการดำเนินการแล้วจึงต้องสร้างโรงไฟฟ้าในประเทศไทยเพื่อทำการรองรับทั้งนี้ เครือข่ายฯ ได้เสนอให้รัฐทำการส่งเสริมเศรษฐกิจแบบ 3ขาในพื้นที่นครศรีธรรมราช นั่นคือภาคเกษตร  ภาคการประมง และภาคการท่องเที่ยว ล้วนแต่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าสร้างรายได้ให้กับพื้นที่นครศรีธรรมราช เป็นทิศทางหลักในการพัฒนาเพราะถือว่าเป็นการพัฒนาจากฐานเดิมที่เป็นวิถีชีวิต สอดคล้องกับเศรษฐกิจ ชุมชนสามารถสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน ใช้พลังงานน้อยกว่า เกิดการจ้างงานมากกว่า กระจายรายได้มากกว่า สร้างความเป็นธรรมอย่างแท้จริง เป็นทิศทางการพัฒนาที่ยั่งยืน

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ

 

ฮิวแมนไรท์ วอทช์ชี้ไทยล้มเหลวเอาผิดคดีแยกคอกวัว

นายจอห์น ซิฟตัน ผู้อำนวยการฝ่ายเอเชียของฮิวแมน ไรท์ วอทช์ องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนในสหรัฐ ออกแถลงการณ์ในวาระครบรอบสองปีเหตุการณ์ความรุนแรงจากการสลายชุมนุมปี 2010  ใจความว่า รัฐบาลไทยล้มเหลวในการนำตัวผู้มีส่วนรับผิดชอบในเหตุปะทะระหว่างทหารและผู้ประท้วงในบริเวณสี่แยกคอกวัวมาดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรร ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10เม.ย.2553นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น มีคำสั่งให้สลายการประท้วง ในบริเวณสี่แยกคอกคัว ส่งผลให้ผู้ประท้วง 19คน ทหาร 6คนและช่างภาพชาวญี่ปุ่น 1คนเสียชีวิต และการประท้วงของกลุ่มคนเสื้อแดงยืดเยื้อจนถึงวันที่ 19พ.ค.ที่มีการจับกุมแกนนำเสื้อแดง รวมตลอดสองเดือนของเหตุรุนแรงที่มีการเผาบ้านเผาเมือง ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด    92คน

แม้นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่เป็นผู้นำคนเสื้อแดง เสนอจ่ายเงินชดเชยให้กับเหยื่อในเหตุการณ์รุนแรงครั้งนั้น แต่ยังไม่มีใครถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการเพื่อรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตและการบาดเจ็บของผู้คน รวมทั้งความเสียหายทางทรัพย์สินยิ่งกว่านั้น รัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย ยังพยายามผลักดันแผนปรองดองทางการเมือง ที่แอบซ่อนเนื้อหาให้นิรโทษกรรมผู้กระทำผิด ซึ่งนายซิฟตัน มองว่า แผนปรองดองนี้จะทำให้ผู้มีอำนาจของทุกฝ่ายรอดพ้นจากคดีอาชญากรรมร้ายแรง ทุกฝ่ายชนะ ยกเว้นเหยื่อเคราะห์ร้าย

ที่มา: เว็บไซต์ Human Rights Watch

 

ผบ.ทบ.ชี้คำตอบปรองดองคือเลิกทะเลาะกัน

พล.อ.ประยทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ได้ให้สัมภาษณ์หลังเป็นประธานในพิธีตักบาตรและรดน้ำดำหัวกำลังพลเนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลให้พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ รวมถึงอุทิศส่วนกุศลให้กับทหารกล้าที่เสียชีวิตจากการทำหน้าที่ รวมทั้งพล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม พล.อ.ตะวัน เรืองศรี และกำลังพลจากกองพลทหารราบที่ 9 รวมถึงนักบินที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ตกในพื้นที่ จ.เพชรบุรี กำลังพลที่เสียชีวิตจากการปฎิบัติงานบริเวณชายแดนเขาพระวิหารและภาคใต้ ซึ่งกองทัพบกได้จัดงานแบบนี้ทุกปีเพื่อเป็นการระลึกถึงคนเหล่านี้ทุกครั้ง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์คนก็คาดหวังว่าปีใหม่ไทยต่อไปทุกคนจะเจริญก้าวหน้า มีความสุขทุกเรื่อง  ในส่วนของกองทัพบกก็อยากเห็นความรักความสามัคคี และมุ่งหวังให้ประเทศชาติ และ สถาบันกษัตริย์ปลอดภัย รวมถึงประชาชน สำหรับการดูแลสถานการณ์ในช่วงสงกรานต์ มีการประเมินสถานการณ์ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นบทเรียนที่เพียงพอแล้วในการที่จะก่อเหตุใด ๆ ก็ตาม ซึ่งจะทำให้บ้านเมืองเสียหาย เรื่องความคิดเห็นแตกต่างไม่ตรงกันก็ขอให้อยู่ในกรอบตามกฎหมายที่มีอยู่ อย่าใช้ความรุนแรง

อย่างไรก็ตาม แนวทางการสร้างความปรองดองนั้นไม่ใช่หนทางที่ดีที่สุด สิ่งที่ดีที่สุดคือเลิกทะเลาะกัน แต่จะโดยวิธีไหนก็แล้วแต่ ขึ้นอยู่กับกระบวนการยุติธรรมและส่วนอื่น ๆ ที่จะต้องมาประกอบกันบ้านเมืองถึงจะสงบสุข การหันหน้าเข้าหากันคือคำตอบของการปรองดอง และพูดจากันให้เกิดความเข้าใจกัน อาศัยปัญหาที่เกิดขึ้น และแก้ไขให้ถูกต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน และใช้กระบวนการทางกฎหมายเข้าไปแก้ไข

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ

 

พัก คิดเล่น เห็นต่าง” 1 เดือน คำ ผกา รับไม่ก้าวล่วง "พุทธศาสนา"

นางสาวลักขณา ปันวิชัย หรือ “คำ ผกา” ประกาศแจ้งการหยุดออกอากาศชั่วคราวของรายการ “คิดเล่น เห็นต่าง” ทางวอยซ์ทีวี ในฐานะผู้ดำเนินรายการ โดยการงดออกอากาศชั่วคราวจะกินระยะเวลา 1 เดือน โดยมีผลตั้งแต่วันเสาร์ที่ 14 เมษายนและจะกลับมาออกอากาศอีกครั้งในวันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม 2555

ทั้งนี้ "คำ ผกา" ระบุเหตุผลว่า สาเหตุที่ต้องหยุดออกอากาศชั่วคราวเนื่องจากต้องการแสดงความรับผิดชอบ และขอขมาต่อพระรัตนตรัยรวมทั้งขอกราบขอโทษต่อมหาเถรสมาคม และองค์กรพุทธทั่วประเทศ ที่รายการได้กล่าวล่วงเกินซึ่งออกอากาศในวันเสาร์ที่ 10 มีนาคม ในประเด็นที่ว่าด้วยเรื่องการสวดมนต์ข้ามปี และนับตั้งแต่นี้ต่อไป รายการของเราจะไม่กล่าววาจาใดๆ ที่กล่าวล่วงเกินต่อพระพุทธศาสนาอีกต่อไป พร้อมกราบขออภัยมาด้วยความเคารพมา ณ โอกาสนี้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง: นังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

 

 

เอฟทีเอ ว็อทช์ เบรคอธิบดีกรมเจรจาฯ หวั่นเข้าร่วม TPP กระทบการเข้าถึงยา

ตามที่กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ พยายามผลักดันให้ประเทศไทยการเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) โดยอ้างผลการศึกษาว่า อุตสาหกรรมไทย ทั้งเกษตร อาหาร สิ่งทอ อัญมณี ท่องเที่ยว และบริการสุขภาพ จะได้ประโยชน์จากการเข้าร่วมข้อตกลงนี้อย่างมาก

นางสาวกิ่งกร นรินทรกุล ณ อยุธยา สมาชิกกลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน หรือ เอฟทีเอ ว็อทช์ เห็นว่า กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศควรให้ข้อมูลกับสาธารณะอย่างครบถ้วน เพราะในการศึกษาเบื้องต้นของกรมฯที่จัดจ้างบริษัทเอกชนทำ ยังระบุว่า การเข้าร่วม TPP มีผลกระทบอย่างมากโดยเฉพาะเรื่องการเข้าถึงยาและผลกระทบต่อความหลากหลายทางชีวภาพยิ่งไปกว่านั้น ด้านการค้าบริการและการลงทุน ประเทศไทยจะเผชิญกับข้อเรียกร้องในการเปิดเสรีอย่างกว้างขวาง เช่น การอนุญาตให้ชาวต่างชาติถือหุ้นได้ 100%, การอนุญาตให้การโอนเงินทำได้โดยเสรีและไม่มีอุปสรรค และการมีบทบัญญัติเรื่องอนุญาโตตุลาการที่จะเปิดโอกาสให้นักลงทุนต่างชาติฟ้องร้องยกเลิกนโยบายสาธารณะหรือเรียกค่าชดเชยจากรัฐในนโยบายต่างๆ ได้ ซึ่งขณะนี้ทั้งมาเลเซีย เวียดนาม และบรูไน ยังไม่ยอมรับ ส่วนออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ประกาศไม่ต้องการให้มีบทบัญญัติเรื่องอนุญาโตตุลาการ

สมาชิกเอฟทีเอ ว็อทช์ ระบุว่า สิ่งสำคัญที่กรมเจรจาฯไม่ยอมพูด หรือไม่มีความรู้ในเรื่องนี้ คือ การที่ประเทศใดเข้าไปเจรจาทีหลังจะถูกบังคับให้ยอมรับความตกลงที่มากกว่า ประเทศสมาชิกเดิม 8ประเทศ ซึ่งขณะนี้ ญี่ปุ่นกำลังเผชิญภาวะความกระอักกระอ่วนนี้อยู่

“ในระยะหลัง กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศจัดจ้างบริษัทเอกชนมาทำการศึกษามากขึ้น ในการนำเสนองานศึกษาของบริษัทเอกชนที่กรมเจรจาฯจัดจ้างหลายครั้ง เชิญแต่ภาคเอกชน เช่น สภา หอการค้า สภาอุตสาหกรรม แต่ไม่เคยเชิญภาคประชาสังคมหรือกลุ่มประชาชนผู้ได้รับผลกระทบอื่นๆ เลย ขอเรียกร้องให้กรมเจรจาฯ ยุติการโฆษณาชวนเชื่อ ปิดกั้นการมีส่วนร่วมของเครือข่ายประชาชน ดำเนินการอย่างเปิดเผยโปร่งใส ทำการศึกษาอย่างครบถ้วนรอบด้าน และเปิดรับฟังความคิดเห็นของสาธารณะอย่างจริงจัง จริงใจ ซึ่งเหล่านี้ล้วนระบุอยู่ในรัฐธรรมนูญมาตรา 190 ”

นอกจากนี้ การเจรจา TPP ถูกตั้งข้อสังเกตจากผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองระหว่างประเทศว่า สหรัฐฯพยายามผลักดันอย่างมาก เพราะต้องการขยายอิทธิพลด้านการค้าและการเมืองผ่าน TPP และชิงความได้เปรียบเหนือจีน มากกว่าที่จะเป็นเรื่องวัตถุประสงค์ทางการค้าเท่านั้น

ที่มา: เว็บไซต์ FTA Watch

 

อิหร่านเตรียมตัดอินเทอร์เน็ต สร้างอินทราเน็ตใช้ในประเทศภายใน 5 เดือน

เว็บไซต์ blognone รายงานว่า Reza Taghipour รัฐมนตรีกระทรวงไอซีทีของอิหร่านประกาศแผนการสร้าง "อินเทอร์เน็ตสะอาด" โดยการสร้างบริการต่างๆ ขึ้นทดแทนบริการจากโลกตะวันตก เช่น Iran Mail, Iran Search Engine โดยอิหร่านเคยประกาศแผนการนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว

แผนการนี้จะแบ่งออกเป็นช่วง ช่วงแรกจะตัดบริการใหญ่ๆ ที่รัฐบาลได้ทำขึ้นทดแทนแล้วเท่านั้น หลังจากนั้นภายในเดือนสิงหาคมจะตัดเว็บทั้งหมดออก เหลือให้เข้าได้เฉพาะเว็บที่อยู่ในรายการอนุญาตเท่านั้น ก่อนหน้านี้อิหร่านเป็นชาติที่พยายามเซ็นเซอร์หรือดักฟังการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอย่างหนัก มีประชาชนจำนวนมากถูกจับเพราะโพสต์ข้อความผิดกฏหมาย และมีความพยายามจะปิดกั้น Tor (ระบบที่ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้โดยนิรนาม) อย่างต่อเนื่อง การสมัคร Iran Mail ทุกวันนี้ต้องอาศัย ชื่อจริง, บัตรประชาชน, และกรอกที่อยู่เต็ม โดยกระบวนการต้องได้รับการยืนยันจากหน่วยงานรัฐก่อนใช้งาน

สำหรับแผนการช่วงแรกนั้น อิหร่านจะยังมีเน็ตทั้งสองแบบขนานกันไป โดยธนาคาร หน่วยงานราชการ บริษัทขนาดใหญ่ จะยังใช้อินเทอร์เน็ตปกติได้อยู่ แต่ภายหลัง ประเทศอิหร่านจะเปลี่ยนมาใช้เครือข่ายในประเทศแทนอินเทอร์เน็ตทั้งหมด นอกจากนี้ อิหร่านยังจะพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองเพื่อใช้แทนวินโดวส์ และจะเปิดตัวในอีกไม่ช้า ทั้งนี้ นโยบายการสร้างเน็ตภายในประเทศของอิหร่านถูกวิจารณ์ว่าจะปิดโอกาสของบริษัทอิหร่านในการค้าขายกับต่างชาติ โดยเฉพาะจีนและรัสเซีย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

อิหร่านเตรียมตัดอินเทอร์เน็ต สร้างบริการอินทราเน็ตใช้ในประเทศภายในห้าเดือน

อิหร่านจะสร้าง "เน็ตในประเทศ" ใช้แทน "อินเทอร์เน็ต" ภายใน 2 ปี

 

"ปู"ตั้ง "ชัยเกษม นิติสิริ" อดีตอัยการสูงสุด นั่ง ปธ.สถาบันเพื่อการยุติธรรม

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2555 ว่า ครม.อนุมัติตามที่กระทรวงยุติธรรมเสนอแต่งตั้งให้ศาสตราจารย์พิเศษชัยเกษม นิติสิริ อดีตอัยการสูงสุด เป็นประธานกรรมการคณะกรรมการบริหารสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการบริหารสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย จำนวน 5 ราย ดังนี้ 1.คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล  2.ดร.รอยล จิตรดอน 3.คุณหญิงลักษณาจันทร เลาหพันธุ์ 4.นายวิทยา สุริยะวงศ์ 5.ศาสตราจารย์ ดร.สุรศักดิ์ ลิขสิทธิ์วัฒนกุล

ที่มา: มติชนออนไลน์

 

คลังเสนอขยายเวลาลดภาษีรถยนต์คันแรก

กระทรวงการคลังเตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ขอขยายระยะเวลาการดำเนินโครงการรถยนต์คันแรก หลังจากได้รับข้อร้องเรียน เกี่ยวกับการส่งมอบรถยนต์ที่อาจจะไม่ทันตามเวลา 31ธันวาคม ปีนี้ ตามที่กำหนดไว้ในโครงการ

นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า โครงการรถยนต์คันแรกของรัฐบาล คาดว่าจะมีผู้ขอใช้สิทธิ์เพิ่มขึ้น จากปัจจุบันกว่า 1หมื่นราย ดังนั้นกระทรวงการคลังจึงจะนำเรื่องขอขยายระยะเวลาโครงการ เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ช่วงเดือนพฤษภาคม  แนวทางขยายโครงการรถคันแรก สามารถดำเนินการได้ 2รูปแบบ คือ ขยายเวลาสิ้นสุดโครงการ จาก 31ธันวาคม ไปอีก 6เดือน - 1ปี ตามความเหมาะสม ส่วนแนวทางที่ 2อาจจะปรับเงื่อนไขจากเดิม ผู้ใช้สิทธิ์จะต้องส่งมอบรถยนต์และโอนทะเบียนภายในวันที่ 31ธันวาคม ปีนี้ ต้องเป็นจองซื้อรถยนต์ภายในวันที่ 31ธันวาคม ปีนี้ ซึ่งเห็นว่า แนวทางที่ 2น่าจะมีความเหมาะสม เนื่องจากปัญหาเรื่องสายการผลิตของอุตสาหกรรมรถยนต์ที่มีปัญหาได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ทำให้เกิดความล่าช้าในการส่งมอบ ถือว่าไม่เป็นความผิดของผู้บริโภค แต่เป็นเรื่องของภัยธรรมชาติ

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์

 

นักวิชาการหนุนเจรจาสร้างสันติใต้ ร่วมรับรู้รากเหง้าที่แท้จริงของปัญหา

นายประสิทธิ์ เมฆสุวรรณ ประธานสภาประชาสังคมชายแดนใต้ เปิดเผยว่า ทางสภาได้ออกแถลงการณ์สืบเนื่องจากเหตุการณ์ระเบิดในวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา โดยเรียกร้องให้รัฐบาลได้พิจารณาทบทวนการกำหนดปัญหาใจกลาง ยุทธศาสตร์ และยุทธวิธี การแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ใหม่ทั้งระบบ เนื่องจากระยะกว่า 8 ปีที่ผ่านมาสะท้อนให้เห็นว่ารัฐไทยล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม สภายังได้แสดงจุดยืนคัดค้านการใช้ความรุนแรงเพื่อบรรลุเป้าหมายทางการเมืองของ ทุกกลุ่มและในทุกรูปแบบ พร้อมสนับสนุนหลักการเจรจาระหว่างฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อสร้างสันติ สุขและสันติภาพอย่างยั่งยืน

ด้านนายอัฮหมัดสมบูรณ์ บัวหลวง นักวิชาการอิสระ กล่าวว่า การพูดคุยเป็นทางเลือกหนึ่งของการแก้ปัญหา มิได้หมายความว่าต้องต่อรองว่าใครได้น้อยหรือใครเสียมาก แต่ร่วมรับรู้ว่ารากเหง้าที่แท้จริงของปัญหาคืออะไร กลุ่มผู้ต่อต้านอำนาจรัฐเขาคิดอย่างไร มีทางเลือกกี่ทาง แล้วสามารถหาทางออกที่ทั้งสองฝ่ายรับกันได้อย่างไร

นางโซรยา จามจุรี หัวหน้าโครงการผู้หญิงภาคประชาสังคม ม.อ.ปัตตานี กล่าวว่า การเยียวยาเฉพาะหน้าที่เป็นการชดเชยก็ต้องรีบดำเนินการอย่างเป็นธรรมและทั่วถึง แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือการสร้างและฟื้นฟูความเชื่อมั่นของผู้ได้รับผลกระทบ และประชาชนที่มีต่อรัฐ ต้องแสดงให้ประชาชนเห็นว่ารัฐพยายามอย่างสุดความสามารถและทุกวิถีทางที่จะคุ้มครองความปลอดภัยแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ให้เหตุรุนแรงเช่นนี้เกิดขึ้นอีก เพราะที่ผ่านมานั้นประชาชนมีความรู้สึกว่ามาตรการในการรักษาความปลอดภัยและการข่าวของรัฐหละหลวม

ที่มา: มติชนออนไลน์