Multimedia

สรุปสถานการณ์การใช้มาตรา 112 ตลอดปี 63-65

See video
สรุปสถานการณ์การใช้ #มาตรา112 ตลอดสองปี 2563-2565 และเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่ “Never Stop คนและคดียังไปต่อ”
 
โดยอานนท์ ชวาลาวัณย์, ปรางชณา ภัทรนรากุล, ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ iLaw

สามพรรคแสดงจุดยืน "ม.112" ก้าวไกล-เสรีรวมไทย เสนอแก้ เพื่อไทย พร้อมรับพิจารณาถ้ากฎหมายเข้าสภา

See video

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2565 ในวงเสวนา “Never Say Never: ถกปัญหา-หาทางออก 2 ปี การกลับมาของมาตรา 112” จัดที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตัวแทนพรรคการเมืองฝ่ายค้านได้แสดงจุดยืนต่อการแก้ไข มาตรา 112

สุทธิเทพ ม.112 จากการโพสต์ข้อความวิจารณ์สถาบันฯ ประชดกลุ่มรักเจ้า

See video
สุทธิเทพ หรือ “ต้มจืด” วัย 24 ปี เป็นชาวอ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี เขาจะถูกพิพากษาในคดีมาตรา 112 จากการโพสต์ข้อความในกลุ่มเฟซบุ๊ก  “เยาวชนปลดแอก - Free people” เมื่อเดือนตุลาคม ปี 63 ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 นี้ 
 
ย้อนกลับไปในวันที่ 9 เมษายน 2564 เขาถูกแสดงหมายจับในข้อหามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ที่ห้างสรรพสินค้าย่านรามอินทรา และถูกควบคุมตัวไปขังที่ สน.ทุ่งสองห้อง 1 คืน โดยตำรวจชุดจับกุมได้ยึดโทรศัพท์มือถือพร้อมซิมการ์ดเป็นของกลาง ต่อมาในวันที่ 10 เมษายน 2564 เขาได้รับการประกันตัวในระหว่างการสอบสวนในวงเงิน 90,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมเงื่อนไข ห้ามใช้สื่อสังคมออนไลน์ดูหมิ่นผู้ใด 
 
ต้มจืดเปลี่ยนคำให้การจากปฎิเสธเป็นการรับสารภาพในวันที่ 7 กันยายน 2565 ส่วนสิ่งที่เขาห่วงที่สุดคงเป็น "ผู้กอง" หรือแมวที่กำลังเลี้ยงไว้เนื่องจากไม่มีคนดูแล

ภัคภิญญา จาก กรุงเทพ ถึง สุไหง-โกลก มาตรา 112 กับการเดินทางไกล

See video
ภัคภิญญา หรือแบมบูทำงานเป็นบรรณารักษ์ในห้องสมุดของโรงพยาบาล และมีอาชีพเสริมเป็นนักร้องและนางแบบ เธอถูกดำเนินดคีมาตรา 112 และพรบ.คอมพิวเตอร์ จากครูสอนภาษาอังกฤษ ผู้เป็นสมาชิกกลุ่มเครือข่ายประชาชนปกป้องสถาบัน (คปส.) จากอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ทำให้เธอต้องเดินทางไปกลับจากกรุงเทพกว่า 1,200 กิโล 
 
โดยคดีของเธอนั้นจะถูกพิพากษาในวันที่ 19 ตุลาคม 2565 นี้

รีวิว 8 ปี อุตสาหกรรม "ปฏิรูปประเทศ" ของ คสช.

See video
ชวนฟังสรุปผลงานการปฏิรูปประเทศของ คสช.​ ที่กำลังจะสิ้นสุดในเดือนธันวาคม 2565 แล้วย้อนดูผลงานปฏิรูปตั้งแต่รัฐประหาร 2557 พร้อมส่องรายชื่อนักปฏิรูปประเทศที่กำลังช่วยเราปฎิรูปมาอย่างยาวนาน พร้อมประเมินความสำเร็จของการ “ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง”
 
 
ทำความเข้าใจเรื่อง การปฏิรูปประเทศ เพิ่มเติมได้ที่
 
นับถอยหลังแผนการปฏิรูปประเทศต้องเห็นผลสิ้นปี 65 แต่ยังไม่บรรลุเป้า ตั้งเกณฑ์ง่าย ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง https://ilaw.or.th/node/6239
รู้จักการปฏิรูปประเทศของ คสช. https://ilaw.or.th/node/6241

#แก้รัฐธรรมนูญ ม. 272 ตัดอำนาจส.ว.ชุดพิเศษ ในการเลือกนายกฯ

See video

6-7 กันยายน 2565 ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา มีนัดพิจารณาร่าง #แก้รัฐธรรมนูญ จากภาคประชาชน เพื่อยกเลิก มาตรา 272 ที่กำหนดให้อำนาจส.ว. ชุดพิเศษ 250 คนที่มาจากการแต่งตั้งโดยคสช. 

พอร์ท ไฟเย็น : จังหวะชีวิตที่เปลี่ยนแปลงในฤดูร้อน

See video
ปริญญา ชีวินกุลปฐม หรือ ‘พอร์ท’  นักร้อง นักดนตรี สมาชิกวง ‘ไฟเย็น’ เป็นหนึ่งจำเลยคดีมาตรา 112 ที่ถูกดำเนินคดีหลังการชุมนุมของราษฎร 2563 
 
เรื่องราวชีวิตช่วงสำคัญของพอร์ทผกผันและหักเหไปในฤดูร้อนที่ผ่านมาเข้ามาถึงสามครั้ง ฤดูร้อนแรก คือ  ชีวิตวัยรุ่นที่หลงใหลอัลบั้ม “ซัมเมอร์” ของพาราด็อกซ์ และฤดูร้อนนี้ส่งอิทธิพลในการทำงานเพลงของเขาอย่างมาก ฤดูร้อนครั้งถัดมา คือ เหตุนองเลือดในเดือนเมษายน 2553 ที่ความโกรธเกรี้ยวผลักให้เขาเริ่มเขียนเพลงการเมือง 
.
ระหว่างทางผ่านสู่ฤดูร้อนที่สาม “ระหกระเหิน” น่าจะเป็นคำแทนชีวิตของพอร์ทได้ดี เมื่อเขาต้องหนีภัยการเมืองข้ามแดนตามเพื่อนสมาชิกวงไฟเย็นไปที่ลาว ท่ามกลางสถานการณ์การอุ้มหายคนแล้วคนเล่า และคำขู่เอาชีวิต จนท้ายสุดต้องกลับมารักษาอาการป่วยจากโรคตับอ่อนอักเสบ แต่เมื่อผ่านมาได้จนถึงฤดูร้อนที่สามเขากลายเป็นจำเลยคดีมาตรา 112 และต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำนานกว่าสองเดือน
 
อีกทั้งในวันที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 9.00 น. ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาคดีมาตรา  112 ของเขา ซึ่งถูกกล่าวหาว่าโพสต์ข้อความที่เข้าข่ายเป็นความผิดบนเฟซบุ๊กรวมสามข้อความ ระหว่างเดือนเมษายนถึงกรกฎาคม 2559 
 
อ่านฐานข้อมูลคดี : http://freedom.ilaw.or.th/th/case/952
 
เรื่องราวชีวิตของพอร์ทผ่านสามฤดูร้อน : https://freedom.ilaw.or.th/node/1066
 

ประเทศไทยมีใครถูกสปายแวร์เพกาซัส “เจาะ” โทรศัพท์บ้าง??

See video

ประเทศไทยมีใครถูกสปายแวร์เพกาซัส “เจาะ” โทรศัพท์บ้าง 

ทำความรู้จัก #เพกาซัส อาวุธสอดแนมผู้เห็นต่าง สปายแวร์ที่ทั่วโลกหวาดกลัว

See video
#เพกาซัส คืออะไร? น่ากลัวยังไง?
 
ทำความรู้จัก #เพกาซัส อาวุธสอดแนมผู้เห็นต่าง สปายแวร์ที่ทั่วโลกหวาดกลัว 
 
 

90 ปี อภิวัฒน์สยาม : ยิ่งลบ ยิ่งจำ

See video
เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2489 หมุดก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ หรือที่เรียกกันว่า "หมุดคณะราษฎร" ถูกฝังที่ในบริเวณข้างลานพระบรมรูปทรงม้า หรือบริเวณที่พระยาพหลฯ ยืนอ่านประกาศคณะราษฎรฉบับที่ 1 
 
แม้การอภิวัฒสยามจะผ่านไป 90 ปี แล้ว แต่ปัจจุบันความพยายามที่จะลบความทรงจำของคณะราษฎรออกไปจากสังคมไทย ยังคงอยู่